Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm
11-12-2016 03:43
(Tổ Quốc) -Người dân làng Nhật Tân tất bật tuốt lá, xới gốc đào để cây ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

 

Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 1Còn gần 2 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán, nhưng người dân làng Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật tuốt lá đào để chuẩn bị đón Tết.
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 2Cả năm người dân trồng đào chỉ tập trung nhất vào những tháng cận Tết để biết thành quả của cả năm qua liệu có “ra hoa” đúng hẹn
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 3Là hộ gia đình có 3 đời trồng đào, những ngày này, gia đình ông Huấn, 60 tuổi (Nhật Tân, Tây Hồ) cũng đang tất bật chăm đào chuẩn bị cho Tết Đinh Dậu. Ông Huấn cho biết, vài năm trở lại đây, thời tiết thất thường, nhiều gia đình từ trồng đào đã chuyển sang trồng các loại hoa khác như bách nhật, cánh bướm, hướng dương… hoặc làm phim trường cho các cặp đôi chụp ảnh cưới.
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 4“Cả năm chỉ trông vào cây đào. Thời tiết ủng hộ thì còn có Tết. Nếu thời tiết khắc nghiệt, chỉ mong thu lại được tiền mua giống, phân bón, nước tưới là may mắn rồi. Hơn nữa, đào chỉ có 1 vụ, vào vài tháng cận Tết. Trồng các loại hoa kia có thể thu lãi quanh năm nên mặc dù tiếc nghề truyền thống, nhiều gia đình vẫn quyết định bỏ nghề. Hiện tại, gia đình tôi có hơn 200 gốc đào. Nếu thời tiết thuận lợi, gia đình tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng. Nhưng số lãi này lại phải “đánh cược” với ông trời”, ông Huấn lắc đầu cho biết.
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 5Chị Hoa - một người trồng hoa cho biết, quanh năm làm lụng vất vả, người làng Nhật Tân chỉ trông vào ba ngày Tết. Vì thế, mỗi gia đình tự đúc kết cho mình những kinh nghiệp  người trồng đào riêng. "Từ khâu chọn giống để chiết ghép cho đến việc chăm sóc, tuốt lá là cả một quá trình.
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 6Nếu tuốt lá quá sớm, hoặc quá muộn sẽ ảnh hưởng tới thời điểm đào ra hoa và màu sắc của hoa đào. Để đào có những "thế" đẹp, độc lạ và nhiều lộc, người dân phải chăm sóc rất kì công", chị Hoa chia sẻ. 
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 7 "Một tuần thường chỉ tưới một lần là đủ. Tuy nhiên cũng phải xem thời tiết thế nào, tưới cho phù hợp để cây ra hoa đúng dịp Tết" , chị Hoa cho biết thêm.
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 8Năm nay, thời tiết mùa đông khá thất thường nên nhiều chủ vườn thực hiện công đoạn tuốt lá muộn hơn mọi năm.
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 9
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 10Mỗi "mắt" đào sẽ là một bông hoa khoe sắc.
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 11Trong các vườn đào, thỉnh thoảng bắt gặp những cành đào nở sớm khoe sắc.
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 12
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 13Những gốc đào nở đúng vụ được người dân chăm sóc chu đáo, cẩn trọng từng ngày.
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 14Nhiều cành đào nhỏ đã được buộc gọn gàng chuẩn bị chờ ngày ra chợ.
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 15Những gốc đào "khủng" được người dân vận chuyển từ trong vườn ra ngoài đầu làng để tiện chăm sóc.
Làng Nhật Tân tất bật “đón” Tết sớm - ảnh 16

Bảo Trung

PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm