Lạng Sơn, Hải Phòng, Bắc Giang chuẩn bị đối phó mưa lớn
Thứ Ba, ngày 23/06/2015 - 17:23

(Toquoc)- Dự báo trọng tâm mưa của bão số 1 là vùng Đông Bắc và các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm. Mưa tập trung hơn ở khu vực Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Phòng, có thể lên tới 300-400mm.

Bão chuyển hướng về Quảng Ninh

Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, bão số 1 đang tiến sát vào Quảng Ninh và có xu hướng mạnh lên và những cơn bão số 1 hàng năm chúng ta gặp nhiều nhưng thiệt hại không hề nhỏ.

Ông Cường cho hay, bão số 1 ban đầu di chuyển ổn định với 15km/h. Tối 22/6, bão vào phía Đông đảo Hải Nam, Trung Quốc, bắt đầu có xu hướng lệch dần về phía Tây vào Vịnh Bắc Bộ và duy trì hướng Tây Bắc.

"Ban đầu các đài dự báo vào Lôi Châu, nhưng hiện giờ, trọng tâm của bão hướng dần lệch Tây và bờ biển Quảng Ninh là trọng tâm đón nhận cơn bão số 1 chứ không phải Lôi Châu" - ông Cường cho hay.

Tới 14h chiều nay, 23/6, đã có gió mạnh cấp 8 giật cấp 9 ở đảo Bạch Long Vĩ, tâm bão cách đảo này khoảng 100km về phía Đông Nam. TP Hạ Long, Quảng Ninh được dự báo là tâm bão đổ bộ và theo dự báo của ông Cường, có khả năng bão sẽ mạnh lên khi vào Biển Đông và đạt giữa cấp 9 trước khi đổ bộ vào Quảng Ninh.

"Chiều tối nay, Quảng Ninh đón gió mạnh đầu tiên với cấp 6, về đêm tăng lên cấp 7-8, nơi tâm bão đi vào khoảng cấp 9-10 từ Hạ Long đến Cẩm Phả. Các khu vực lân cận như Hải Phòng, Lạng Sơn gió cấp 5-6, giật cấp 7-8" - ông Cường cho biết.

Cơn bão số 1 này cũng mang theo lượng mưa khá lớn từ Biển Đông vào đất liền.

Lạng Sơn, Hải Phòng, Bắc Giang chuẩn bị đối phó mưa lớn - ảnh 1
Tàu thuyền của ngư dân Quảng Ninh đã về nơi trú tránh (nguồn: Báo Quảng Ninh)

Theo dự báo, vùng mưa lớn dịch chuyển dần từ Đông Bắc và kéo dài từ Quảng Ninh đến Cao Bằng, Lạng Sơn. Tất cả vùng Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to, tối thiểu từ 30-40mm.

Ông Cường cho hay, dự báo trọng tâm mưa là vùng Đông Bắc và các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc có lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, mưa tập trung hơn ở khu vực Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Phòng, có thể lên tới 300-400mm.

"Cường độ bão không mạnh bằng bão số 2 năm 2014, nhưng diễn biến mưa có thể lặp lại như vậy, năm ngoái mưa vùng Lạng Sơn lên tới 500mm cả đợt" - ông Cường cho biết.

Riêng khu vực Hà Nội dự kiến có mưa khoảng 100mm, nguy cơ ngập úng có thể xảy ra cục bộ trong ngày mai.

Trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6m, ở hạ lưu từ 2-3m. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang.

Các tỉnh lo ngại lũ quét, sạt lở đất

Tính đến 11h trưa nay, biên phòng các tỉnh, TP đã phối hợp với địa phương, gia đình thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho hơn 65.000 phương tiện, lồng bè... với hơn 300.000 người biết hướng di chuyển của bão.

Tại Quảng Ninh, 460 chiếc tàu du lịch đã đi trú tránh. Tỉnh này đã yêu cầu sơ tán dân trên các lồng bè ở khu vực Cẩm Phả đến Móng Cái, đồng thời cấm biển trước 17h cùng ngày.

Tại Hải Phòng, quận Đồ Sơn đã neo đậu an toàn cho 286 tàu thuyền/1.000 người, không còn tàu nào hoạt động xa bờ. Huyện Bạch Long Vĩ cũng đã tổ chức neo đậu cho 536 phương tiện/1.700 lao động.

Đối phó với cơn bão đầu tiên trong mùa mưa bão năm nay, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu rà soát, xác định rõ những điểm có nguy cơ cao về ngập úng, lũ quét, sạt lở đất... Các thành viên Ban Chỉ huy tỉnh theo nhiệm vụ được phân công phải trực tiếp xuống địa bàn, giúp cơ sở triển khai các biện pháp phòng, chống.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, năm ngoái, Lạng Sơn cũng đôn đốc nhưng đã bỏ sót một lán thi công công trường của người dân ngoại tỉnh khiến nhiều người thiệt mạng.

Ông Phát cho hay, bão đổ bộ mạnh hơn so với dự báo ban đầu, gây mưa lớn. Ông Phát nhắc lại cơn bão Ramasun tháng 7/2014, khi vào đất liền là cơn bão nhẹ nhưng đã gây mưa lớn tại Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Giang... đã làm chết 31 người và một người mất tích, trong đó nặng nhất là Lạng Sơn, Hà Giang... chủ yếu do sạt lở núi, bị lũ cuốn.

Vì vậy, ông Phát yêu cầu, trên biển, tàu vận tải, tàu du lịch không cho hoạt động trong thời gian bão đổ bộ. Trên bờ, kiểm tra những nơi có nguy cơ sạt lở núi; người dân sống vùng ven sông cũng có nguy cơ cao như sông Kỳ Cùng, Lục Nam vì tổng lượng mưa 3 ngày vừa qua có nơi đã lên tới 300mm.

Ông Phát cũng yêu cầu Tổng cục Thủy lợi đi kiểm tra hồ đập để không để xảy ra sự cố, đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang./.

Do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 1, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) đã không khai thác 2 chuyến bay đi/đến Hải Phòng từ TP HCM là VN1188 và VN1189 trong ngày 23/6/2015 nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và các chuyến bay.

Dự kiến cơn bão này có thể tiếp tục gây ảnh hưởng đến lịch khai thác của các chuyến bay đi/đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), Cát Bi (Hải Phòng) trong đêm nay và sáng ngày mai. VNA khuyến nghị hành khách có kế hoạch đi/đến Hà Nội, Hải Phòng thường xuyên truy cập vào trang web www.vietnamairlines.com để cập nhật lịch khai thác các chuyến bay nhằm chủ động điều chỉnh lịch trình đi lại.

BV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm