Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bầu cử Quốc hội
Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 - 09:37

(Tổ Quốc)-Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hộ Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện quyền cử tri của mình.

Tham gia bỏ phiếu sáng sớm nay tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với không khí tham gia vô cùng sôi động, nô nức.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bầu cử Quốc hội - ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 3

Sau lễ chào cờ trang nghiêm, Tổng bí thư cùng các cử tri thuộc điểm bầu cử số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội đã tiến hành bỏ phiếu. Chia sẻ với báo chí ngay sau đó, Tổng bí thư gửi lời cảm ơn sâu sắc tới cử tri cả nước đã hưởng ứng cuộc bầu cử lần này. Đây là lần thứ 14 tiến hành tổng tuyển cử trên cả nước có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với khoảng 69 triệu cử tri đi bầu cử và 500 đại biểu Quốc hội, gần 4.000 đại biểu HĐND các tỉnh và thành phố, gần 25.000 đại biểu HĐND các huyện và khoảng 124.000 đại biểu HĐND cấp xã, phường.

Các cử tri trong thời gian vừa qua đã tham gia đầy đủ quy trình giới thiệu, hiệp thương rồi vận động bầu cử. "Trong mấy ngày nay tôi thấy không khí rất nô nức, chắc là hôm nay bà con sẽ đi bầu cử một cách đông đủ, chọn đúng người mà mình thấy xứng đang nhất trong những người xứng đáng, để chọn ra đại biểu ưu tú của nhân dân", Tổng bí thư nói.

Chia sẻ thêm về trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội, người đại biểu HĐND các cấp, Tổng bí thư cho biết, với mỗi đại biểu trúng cử cần phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của một người được nhân dân tín nhiệm cử ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý xã hội, quản lý đất nước.

HĐND cũng như của Quốc hội trong nhiệm kỳ sắp tới cần tiếp tục thực hiện cho thật tốt trách nhiệm của cơ quan dân cử được quy định trong Hiến pháp và pháp luật. Đối với Quốc hội, theo Tổng bí thư phải thực hiện thật tốt trách nhiệm là cơ quan lập pháp cao nhất, là cơ quan đại diện cho dân và cơ quan quyền lực của Nhà nước cao nhất. Với ba chức năng lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. "Thực hiện thật tốt công tác đối ngoại, quan hệ với các nghị viện trong bối cảnh hiện nay. Tôi tin với một vị đại biểu trúng cử lần này cũng nhận thức được đầy đủ vai trò trách nhiệm của mình về việc thực hiện kiện toàn bộ máy trong hệ thống chính trị của chúng ta nói chung, trong đó có Quốc hội và HĐND các cấp nói riêng", Tống bí thư nhấn mạnh.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân bầu cử QH và HĐND tại đơn vị bầu cử số 8, phường Nhân Chính

Sau lễ chào cờ, phát biểu khai mạc của tổ trưởng tổ bầu cử, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vinh dự là cử tri đầu tiên bỏ lá phiếu bầu cử ĐBQH vào thùng phiếu.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bầu cử Quốc hội - ảnh 2

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là sự kiện trọng đại của toàn dân tộc, diễn ra tại thời điểm đất nước ta đã trải qua 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khới xướng và lãnh đạo, đạt được nhừng thành tựu to lớn, có nghĩa lịch sử. Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và đại hội đảng các cấp. Cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Chủ tịch nước mong muốn, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, với truyền thống đại đoàn kết của dân tộc, ý chí và lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần trách nhiệm cao, cử tri sẽ hăng hái đi bầu đông đủ, sáng suốt lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu nhất, đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Hội đồng Nhân dân các cấp - cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Các cơ quan thông tin đại chúng tập trung tuyên truyền kịp thời, sâu rộng về ý nghĩa, kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp lần này nhằm tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết và sức mạnh của toàn dân tộc, đưa sự nghiệp đổi mới của đất nước tiến lên, phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn.

 

Cùng hơn 69 triệu cử tri trong cả nước náo nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kì 2016-2021, trong vai trò là cử tri, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã đi bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. 

Tại điểm bỏ phiếu số 4 của phường Vĩnh Phúc, công tác an ninh được đảm bảo chặt chẽ. Các hòm phiếu được niêm phong nghiêm ngặt đảm bảo an toàn công tác bầu cử.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bầu cử Quốc hội - ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình

Đúng 7 giờ ngày 22/5, ngay sau các nghi lễ khai mạc tại Nhà văn hóa tổ dân phố 14, khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội gồm tổ bầu cử số 14, 15 và 16 với 1.525 cử tri.

Sau khi thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ đi kiểm tra, giám sát các điểm bầu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nguồn tin TTXVN cho biết, đúng 7 giờ, hòa chung với niềm hân hoan của hơn 69 triệu cử tri trên khắp mọi vùng miền cả nước trong Ngày bầu cử 22/5 - Ngày hội của toàn dân, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14 và phu nhân đã bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bầu cử số 8, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng trước sự chứng kiến của đông đảo cử tri và nhân dân.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bầu cử Quốc hội - ảnh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại Hải Phòng

Trước đó, theo đúng thể lệ, sau phần khai mạc, tổ bầu cử đã tiến hành kiểm tra, niêm yết hòm phiếu, công bố nội quy bỏ phiếu và tổ chức cho cử tri thực hiện quyền bầu cử đảm bảo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Ngay tiếp sau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, các cử tri cao tuổi, các chức sắc, tôn giáo và cử tri trong khu vực bỏ phiếu đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử.

Trả lời báo chí sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Ngày bầu cử 22/5 là sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước, là dịp để thực hiện trách nhiệm quyền lợi, nghĩa vụ của công dân.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn cử tri chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình, góp phần xây dựng Nhà nước Việt Nam của dân, do dân, vì nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan dân cử sẽ làm thật tốt hơn nữa trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của mình, nhất là trong việc giám sát, quyết định, đưa ra những giải pháp, chủ trương, chính sách, xây dựng pháp luật và thể chế, hướng đến mục tiêu xây dựng và hoàn thiện một Nhà nước pháp quyền; đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, cuộc bầu cử lần này sẽ góp phần hoàn thiện bộ máy Nhà nước để thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng từ trung ương đến cơ sở.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành nỗ lực hết sức mình, thực hiện và đảm bảo tốt công tác phục vụ và tổ chức cuộc bầu cử; đảm bảo cho thành công của cuộc bầu cử, để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân tộc.

Cùng với cử tri cả nước, hơn 1,46 triệu cử tri Hải Phòng thực hiện quyền công dân, tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo quy định, Hải Phòng được bầu 9 đại biểu Quốc hội, 69 đại biểu HĐND thành phố, 524 đại biểu HĐND quận, huyện và 5795 đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn. Hải Phòng thành lập 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố, 136 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND quận, huyện, 1529 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn.

*Cũng trong đầu giờ sáng ngày 22/5, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện quyền công dân trong việc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bầu cử Quốc hội - ảnh 5

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại phường Láng Hạ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tham gia bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 115, Phường 11, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã cùng đông đảo cử tri bỏ phiếu tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã bỏ phiếu tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm