Lãnh đạo TP HCM cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn”
Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 - 16:57

(Tổ Quốc)-Sáng 1/4, VTV24 tổ chức lễ ra mắt chương trình Nói không với thực phẩm bẩn. Chương trình bao gồm những bản tin nhằm phanh phui các loại thực phẩm và cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn/giả, tiếp nhận phản ảnh của người dân cũng như hướng dẫn việc nhận biết và sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành và TP HCM  đã tham gia ký cam kết "nói không với thực phẩm bẩn".

Lãnh đạo TP HCM cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” - ảnh 1

Lãnh đạo TP HCM  ký cam kết "nói không với thực phẩm bẩn" - Nguồn: Zing

Trong thời gian qua, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang nhận được sự quan tâm lớn của người dân, được coi là vấn nạn của quốc gia. Tiếp nối chủ đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bắt đầu từ tháng 4, chuyên mục Nói không với thực phẩm bẩn do Trung tâm tin tức VTV24 sản xuất sẽ chuyển tới khán giả những phóng sự phản ánh rõ nét những loại thực phẩm bẩn, thực trạng tại các cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, làm giả thực phẩm...Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn có thời lượng 7 phút, bao gồm hai bản tin phát trực tiếp từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên VTV1.

Đại diện Bộ Công thương, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, đã đến lúc cần phải có những hành động quyết liệt hơn nữa để bảo vệ giống nòi: "Câu chuyện thực phẩm bẩn không còn là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn là hình ảnh của đất nước với thế giới. Chúng ta xuất khẩu hơn 30 tỷ USD các mặt hàng nông lâm thuỷ sản. Sản phẩm của Việt Nam đã có mặt ở các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản..., nhưng tại sao sản phẩm nội địa lại bẩn?",

Đại tá Lê Tấn Tảo - Phó tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát, chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân khiến thực phẩm bẩn vẫn được sử dụng công khai là tâm lý thỏa hiệp của người dân. Theo số liệu thống kê đáng báo động từ Bộ Y tế, trong số 100/1.000 người bị ung thư thì có đến 70% do ăn uống, 20% do ô nhiễm môi trường và chỉ có 10% là do di truyền. 

Còn TS Lương Hoài Nam cho rằng, để hạn chế thực phẩm bẩn cần phải tấn công vào sự vô cảm, sự vô trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm