Lắp đặt dầm cầu đầu tiên tuyến Metro số 1
Thứ Năm, ngày 04/06/2015 - 16:50

(Toquoc) – Sáng nay (4/6), Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đã tổ chức lắp đặt dầm cầu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên. 

Dầm cầu được lắp đặt đầu tiên này thuộc gói thầu số 2.

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM, cho biết dầm cầu có khẩu độ điển hình 35m, nặng 500 tấn được chia thành 13 đốt dầm. Đốt dầm mặt cắt hình chữ U, khối lượng một đốt lớn nhất là 42 tấn, được đúc sẵn tại bãi đúc sau đó vận chuyển ra công trình bằng xe chuyên dụng.

Lắp đặt dầm cầu đầu tiên tuyến Metro số 1 - ảnh 1

Dầm cầu U do nhà thầu Systra (Pháp) thiết kế, phần thi công đúc và lao dầm cho Liên danh FVR (Freyssinet – VSL – Rizaani) thực hiện. Với kết cấu dầm chữ U sẽ làm giảm độ tỉnh không, giảm chiều cao kiến trúc khi lắp đặt hệ thống đường ray và chống ồn khi tàu vận hành cũng như tạo mỹ quan đô thị. 

Cũng theo ông Bùi Xuân Cường, hiện công tác khoan nhồi của dự án tuyến số 1 Bến Thành-Suối Tiên đã hoàn thành được 90%, thi công được 60% phần trụ và đã đúc được 180/4.536 đốt dầm. Thời gian thi công đúc dầm và lao lắp dầm kéo dài trong 2 năm.  

Tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên dài 19,7km bao gồm 2,6km công trình ngầm và 17,1km công trình trên cao.  Đoạn cầu cạn dài 14,5km với mặt cắt ngang dầm hình chữ U, trong đó 12km sẽ được thi công với công nghệ lắp ghép các phân đoạn đúc sẵn bằng hệ đà giáo di động.

Dự án đi qua địa bàn quận 1, Bình Thạnh, quận 2, quận 9, quận Thủ Đức (TP.HCM) và Thị xã Dĩ An (Bình Dương), tổng mức đầu tư gần 2,5 tỉ USD, dự kiến hoàn thành và chạy thử trong năm 2019, khai thác thương mại từ năm 2020./.

Tin, ảnh: Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm