Lập Tổ công tác đặc biệt xử lý sự cố cầu Ghềnh
Chủ Nhật, ngày 20/03/2016 - 21:24

(Tổ Quốc)- Một Tổ công tác đặc biệt do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm tổ trưởng sẽ giúp Bộ chỉ đạo khắc phục sự cố

>>Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục sự cố sập cầu Ghềnh
>>Hình ảnh cầu Ghềnh gãy đôi, người đi đường rớt xuống sông

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa phát đi thông cáo về sự cố sập cầu Ghềnh xảy ra lúc 11h35’ trưa 20/3.

Theo đó, vào khoảng thời gian nói trên, tàu kéo xà lan từ hạ nguồn lên thượng nguồn sông Đồng Nai đã đâm vào trụ cầu Ghềnh (tại km 1699+860 thuộc khu gian đường sắt Biên Hòa - Dĩ An) làm gãy trụ cầu và làm sập hai nhịp 2 và 3 của cầu.

Lập Tổ công tác đặc biệt xử lý sự cố cầu Ghềnh - ảnh 1
Sự cố cầu Ghềnh làm tê liệt đường sắt Bắc -Nam (ảnh: Zing.vn)

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo địa phương và các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn tại địa phương đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để chỉ huy công tác tìm kiếm, cứu nạn

Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, các Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Nhật và đoàn công tác của Bộ này ngay sau đó đã đến hiện trường để chỉ đạo công tác xử lý, khắc phục sự cố.

Bộ GTVT cho biết để giúp Bộ chỉ đạo khắc phục sự cố cầu Ghềnh, một Tổ công tác đặc biệt đã được thành lập. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ.

Theo Bộ GTVT, Tổ công tác có nhiệm vụ trực tiếp đến hiện trường sự cố để xác định nguyên nhân; sơ bộ đánh giá, xác định mức độ hư hỏng cầu Ghềnh và chỉ đạo công việc liên quan đến khắc phục sự cố cầu; đề xuất các giải pháp ban đầu để bảo đảm an toàn giao thông đường sắt, đường bộ và đường thủy nội địa; đề xuất, thẩm định các giải pháp kỹ thuật nhằm khắc phục sự cố cầu…

Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam kịp thời phong tỏa khu gian và dừng chạy tàu khu gian Biên Hòa - Dĩ An, không để xảy ra thiệt hại về người và phương tiện. Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tàu hàng mang số hiệu 2542 đang chạy trong khu gian Biên Hòa - Dĩ An đã được nhân viên gác chắn đường ngang tại Km 1700+174 dừng tàu, bảo đảm an toàn.

Trước mắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chuyển tải hành khách từ Ga Biên Hòa vào Ga Sài Gòn và ngược lại.

Liên quan đến sự cố này, Báo Điện tử Chính phủ thông tin, chiều muộn hôm nay, tỉnh Đồng Nai cũng đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc.

Sau khi sự cố xảy ra, lực lượng cứu hộ đã cho thợ lặn lặn xuống tại nơi xảy ra sự cố và xác định, đầu máy đẩy xà lan cũng đã bị lật chìm xuống sông. Chiếc xà lan bị lật ngay tại chân cầu Ghềnh đang chở theo 800 tấn cát.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, có hai người đã chủ động nhảy xuống và người dân đã vớt lên an toàn. Các phương tiện tham gia giao thông khi xảy ra tai nạn đều đã được đưa lên bờ và bàn giao cho công an địa phương để trao trả cho người dân.

Hệ thống điện, nước, cáp viễn thông đã được khắc phục kịp thời, tránh những thiệt hại do sự cố gây ra.

Hiện Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự C45 (Bộ Công an) để điều tra làm rõ vụ việc. Đến thời điểm hiện tại chưa xác định có người nào bị chết. Riêng hai tài công bỏ đi khỏi hiện trường cũng đã được xác minh danh tính.

Theo Báo Điện tử Dân trí, chủ phương tiện là bà Nguyễn Thu Hồng (quê Tiền Giang, hiện ngụ TPHCM). Tài công Nguyễn Văn Thưởng (quê Tiền Giang) điều khiển sà lan vào thời điểm điểm xảy ra vụ việc. Khi đó, sà lan chở khoảng 800 tấn cát, sỏi trên sà lan có khoảng 3 – 4 người.

 

Tỉnh Đồng Nai cũng nhận định, việc trục vớt xà lan cũng cần phải thực hiện khẩn trương vì để lâu sẽ xảy ra tình trạng trôi dạt, ảnh hưởng đến giao thông đường thủy./.

PV

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm