Liên kết bệnh viện “công-tư”: Giảm tải cho y tế công lập?
Thứ Hai, ngày 07/09/2015 - 15:00

(Toquoc)-Việc chuyển người bệnh từ hệ thống bệnh viện công sang bệnh viện tư đang gặp khó khăn do mức thu viện phí công-tư chênh lệch

Nhằm nâng cao hoạt động chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh và đặc biệt là giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, TP.HCM đã triển khai mô hình hợp tác giữa bệnh viện công-tư.

Vì người bệnh

Tại TP.HCM, hiện có khá nhiều bệnh viện công ký kết hợp tác với bệnh viện tư. Trong đó, có khá nhiều bệnh viện công đang bị quá tải như: Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết hợp tác với Bệnh viện Quốc tế Thành Đô; Bệnh viện Ung Bướu ký kết hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức; Bệnh viện quận 2, TP.HCM ký kết hợp tác với Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang…

Mới đây, tại lễ ký kết hợp tác về chia sẻ chuyên môn, nghiệp vụ, chuyển giao kỹ thuật... giữa Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang và Bệnh viện quận 2 TP.HCM, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2, cho biết việc hợp tác này sẽ rất thuận lợi cho người bệnh vì cả hai bệnh viện đều nằm ở cửa ngõ phía đông thành phố và cùng ở trên địa bàn quận 2.

Bệnh viện quận 2 với lợi thế là bệnh viện công lập hạng II và đang trên đà phát triển. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, thực hiện được hầu hết các kỹ thuật y khoa- cơ sở vệ tinh của bệnh viện tuyến trên. Hiện bệnh viện đã giảm tỷ lệ chuyển viện lên đến 80% so với những năm trước đây. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của Bệnh viện quận 2 lại chưa được đồng bộ, thiếu các trang thiết bị tiên tiến. 

Liên kết bệnh viện “công-tư”: Giảm tải cho y tế công lập? - ảnh 1
Bác sĩ Bệnh viện Phúc An Khang đang tầm soát bệnh mạch (ảnh: G.Thanh)

Cũng theo bác sĩ Trần Văn Khanh, Bệnh viện Phúc An Khang mạnh về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị hiện đại, tiên tiến đồng bộ… Chính vì vậy Bệnh viện quận 2 cần có sự hợp tác với những đơn vị có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Việc được Bệnh viện quốc tế  Phúc An Khang chia sẻ trang thiết bị là điều kiện rất tốt giúp bệnh nhân ở quận 2 và khu vực phía đông TP cũng như các vùng lân cận được khám chữa bệnh tốt nhất và hiệu quả nhất. 

Còn Th.S - bác sĩ Mai Tiến Dũng, Tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang, việc hợp tác qua lại giữa 2 bệnh viện sẽ tận dụng được lợi thế của cả hai và giảm bớt hạn chế của mỗi bệnh viện; từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như dịch vụ chăm sóc người bệnh tốt hơn.

Tuy nhiên sự hợp tác giữa các bệnh viện công – tư cho đến nay chỉ mới dừng lại ở hình thức, chưa đạt được điều mà cốt lõi của vấn đề là luân chuyển bệnh nhân để giảm tải cho bệnh viện công.

Còn nhiều bất cập

Mới đây, tại hội nghị “Tăng cường Đề án bệnh viện vệ tinh - giảm tải bệnh viện”, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, mô hình khám, chữa bệnh đang tồn tại một nghịch lý, nơi thì quá tải trầm trọng, nơi thì vắng bóng bệnh nhân. Nhiều bệnh viện công lập, tình trạng quá tải không chỉ ở khu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mà cả những khu khám, chữa bệnh dịch vụ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện có trên 150 bệnh viện tư (chiếm khoảng 11%) số bệnh viện trên cả nước với hơn 7.000 giường bệnh, trên 30.000 phòng khám tư nhân nhưng chưa chạy hết công suất do chưa thu hút được bệnh nhân.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị bệnh viện công và bệnh viện tư cần hợp tác, chia sẻ để góp phần giảm tải ở các bệnh viện công.

Trên thực tế, hiện hệ thống y tế tư nhân đang lớn mạnh và có thể chia sẻ gánh nặng với y tế công lập, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Tuy nhiên, hiện việc hợp tác liên kết vẫn còn khá khiêm tốn và chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế lẫn nhau, nhất là trong việc chuyển người bệnh từ bệnh viện công sang bệnh viện tư để giảm tải. Ấy là chưa kể các chính sách y tế vẫn còn thiếu công bằng với y tế tư nhân như chậm cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động phòng khám; thủ tục nhiêu khê; đối xử chưa “hợp lý” giữa y tế tư nhân và y tế công lập…

Về vấn đề này, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), việc chuyển người bệnh từ hệ thống bệnh viện công sang bệnh viện tư đang gặp khó khăn do mức thu viện phí công – tư có sự chênh lệch. Hiện viện phí của hệ thống y tế công lập mới chỉ tính 3/7 yếu tố trong khi các bệnh viện tư nhân hoạt động theo luật doanh nghiệp nên được tự công bố giá thu bù chi. 

Muốn đưa bệnh nhân từ bệnh viện công sang bệnh viện tư thì các bệnh viện công – tư đang hợp tác, liên kết với nhau cần ngồi lại để tính toán mức viện phí sao cho phù hợp. Có như vậy mới thuyết phục được người bệnh chuyển từ hệ thống y tế công lập (hiện được bao cấp nên giá dịch vụ rẻ) sang hệ thống y tế tư nhân - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đề nghị.

Gia Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại