“Liên quan tới quyền lợi của người dân, việc nhỏ cũng thành việc to”
(Tổ Quốc) -Trao đổi với báo chí, ông Mai Tiến Dũng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Thủ tướng đã có những chia sẻ về xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ...
Thứ Sáu, ngày 03/02/2017 - 13:35

+ Thưa Bộ trưởng, những tháng đầu tiên của của nhiệm kỳ Chính phủ mới đã đi qua và thông điệp “xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, phục vụ” được Thủ tướng nhắc tới nhiều lần. Xin Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về các khái niệm này?

- Sau khi Quốc hội bầu Thủ tướng và phê chuẩn các thành viên Chính phủ mới, Chủ tịch nước đã có quyết định bổ nhiệm các thành viên Chính phủ. Ngay trong phiên họp Chính phủ đầu tiên, Thủ tướng đã đưa ra một thông điệp rất rõ là xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động. Theo đó, kiến tạo trước hết Chính phủ phải hoàn thiện thể chế, rà soát toàn bộ lại cơ chế chính sách, hành lang pháp lý. Ví dụ như các luật và văn bản dưới luật phải có sự đồng bộ theo hướng cắt giảm rào cản, bức xúc, tháo gỡ khó khăn cho người dân, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Chính phủ muốn quản lý, điều hành đất nước thì phải theo luật. Ngoài ra, trong thực thi công vụ phải chuyển hướng sang phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo sự thân thiện, gần gũi, lắng nghe, thấu hiểu và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Chính phủ liêm chính, hành động là một Chính phủ nói đi đôi với làm và làm phải luôn có người kiểm tra giám sát. Thủ tướng nhắc Văn phòng chúng tôi là chúng ta làm gì dân cũng biết. Do vậy, chúng ta phải gương mẫu ở bất cứ nơi nào, vị trí nào, lời nói và hành động của các thành viên Chính phủ đều phải gương mẫu.

Thủ tướng mong muốn tạo sự đồng thuận, đoàn kết, thống nhất cao trong Chính phủ để làm chuyển động cả một hệ thống hành chính các cấp. Tất nhiên làm việc gì cũng cần có lộ trình, thời gian nhưng tinh thần là sẽ chủ động, sáng tạo, quyết liệt, không nề hà những việc khó khăn trong nước hay quốc tế. Trong hoàn cảnh nào cũng bình tĩnh, tự tin.

“Liên quan tới quyền lợi của người dân, việc nhỏ cũng thành việc to” - ảnh 1 ảnh: Nam Nguyễn

+ Tổ công tác của Thủ tướng mới hoạt động 5 tháng nhưng đã mang lại hiệu ứng tích cực. Vậy Tổ công tác có ý nghĩa như thế nào trong việc góp phần xây dựng một Chính phủ liêm chính, hành động thưa Bộ trưởng?

- Tổ công tác là một hoạt động sáng tạo của Thủ tướng khi điều hành đất nước. Từ quan điểm muốn xây dựng một Chính phủ hành động thì Thủ tướng muốn có một tổ công tác trực tiếp giúp Thủ tướng nắm những điều hành của Chính phủ khi giao cho các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ ấy như thế nào.

Ngày 19/8, Thủ tướng có quyết định thành lập Tổ công tác, giao trực tiếp cho Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng và một số thành viên các Bộ, ngành khác. Rất gọn thôi và tuy mới thành lập nhưng có chuyển động rất tích cực.

Như đánh giá của tháng 11/2016, đã có hơn 10.200 nhiệm vụ Thủ tướng, Chính phủ giao cho các Bộ, ngành địa phương và đến tháng 11 chỉ còn có 3,2% số nhiệm vụ còn tồn đọng.

Quan trọng nhất là đã có một sự lan toả, tất cả các Bộ, ngành địa phương đều theo mô hình của Thủ tướng, các Bộ, ngành địa phương đều có tổ công tác của các Bộ trưởng, UBND tỉnh, TP, theo dõi nhiệm vụ giao cho các cơ quan thuộc Bộ hay các Sở ngành. Việc này đã tạo ý thức tốt, tạo sự chuyển biến rất mạnh về vấn đề trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương cũng như tác phong, lề lối làm việc.

Mặc dù là kiểm tra nhưng quan điểm của Tổ công tác đằng sau đó là mang tính hỗ trợ nhiều hơn. Tổ công tác kiểm tra phát hiện ra nhưng cùng với đó cũng có sự phối hợp với họ để tháo gỡ, tìm giải pháp chứ không mang tính “bới lông tìm vết”.

Thực tế, khi xuống các Bộ, ngành, địa phương, các đề xuất của các đơn vị, Tổ công tác về cùng với các cơ quan của Văn phòng Chính phủ đốc thúc các Bộ và xử lý rất nhanh.

Sức ép của tôi rất lớn khi xuống kiểm tra mà có thêm hàng chục cơ quan báo chí mà có lẽ tiền lệ không bao giờ có. Rất nhiều Bộ trưởng nói sao có nhiều báo chí thế, tôi nói tính thần chỉ đạo của Thủ tướng là phải minh bạch, mà minh bạch là phải có cơ quan báo chí. Chứ kiểm tra mà đóng cửa bảo nhau thì còn gọi gì là kiểm tra. Mình cứ minh bạch nếu tốt nói là tốt, chưa được thì nói chưa được, có khiếm khuyết thì phải thẳng thắn nhìn nhận.

Như hôm kiểm tra Bộ Kế hoạch, Đầu tư đầu tiên, sau đó kiểm tra Bộ Tài chính tôi đã chuyển lời phê bình của Thủ tướng tới cơ quan báo chí vì khi đăng tải thông tin buổi kiểm tra ở Bộ Kế hoạch, Đầu tư không chuẩn. Vì Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch, Đầu tư phải giải trình một số việc, Tổ công tác cũng góp ý cho Bộ về một số hạn chế, nhưng phải hình dung việc này là do anh em chưa quen với chuyện phê bình, nhắc nhở. Mình lại không phải cấp trên của người ta mà phê bình. Đó là một sức ép rất lớn, đầu tiên vào các Bộ, ngành không đơn giản, phải đấu tranh căng lắm.

Thông qua kiểm tra vài tháng thì hiệu quả rất lớn, kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân là khi kiểm tra ở đâu thì phải công bố công khai luôn.

Tôi nói với anh em kiểm tra phải hết sức nghiêm túc, mình phải nghiêm túc, có trách nhiệm, minh bạch, công tâm, trung thực… mới nói người ta được, còn nếu không thì không ai nghe. Cũng không phải đi kiểm tra trước mặt nhau thì nịnh nhau nhưng ra ngoài nói với cơ quan báo chí thì lại đùn đẩy, né tránh.

Thời gian vừa qua của Tổ công tác tuy không dài nhưng triển vọng rất tốt. Kỳ vọng của Thủ tướng đặt ra không có nghĩa Tổ công tác phải kiểm tra tất cả các Bộ, ngành địa phương mà có thể tạo ra chuyển động lan toả xuống tất cả các huyện, các xã, phải có những cuộc kiểm tra chuyên đề…

+ Tiếp xúc với Thủ tướng hàng ngày, Thủ tướng có trao đổi lại những vấn đề làm thế nào để khắc phục tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, “bắn súng trên trời” không thưa Bộ trưởng?

- Điều này thì thường xuyên. Ngoài việc trong nghị trường ra thì có những việc trao đổi thường xuyên. Là cơ quan giúp việc cho Thủ tướng và với trách nhiệm cá nhân, việc gần gũi thường xuyên báo cáo tranh thủ xin ý kiến, ngoài việc chính sự thì cũng có những trao đổi cách làm như việc trên này thế nhưng chuyển động của dưới vẫn còn những đơn thư, thông tin báo chí đưa lên ở chỗ này, chỗ khác vẫn còn những cửa quyền, hống hách, gây phiền nhiễu. Lẽ ra những việc ấy không đáng gì nhưng vẫn còn những việc đó.

Trong chỉ đạo của Thủ tướng từ vụ quán cà phê Xin Chào, đến việc đánh nhân viên hàng không thì việc đó không phải nhỏ đâu. Có bạn gọi điện cho tôi cho rằng, đó là việc nhỏ mà Thủ tướng cũng chỉ đạo. Tôi nói lại rằng, “bạn đừng có nói chuyện đó là nhỏ hay to. Nếu trường hợp mẹ cô hay cô bị đánh như thế thì cô thấy việc đó nhỏ hay to, có khi cô còn la làng lên ấy chứ”!

Cô nhân viên hàng không bị đánh dù đúng hay không đúng nhưng không được đánh người, lại còn là phụ nữ. Nếu đánh như thế, người đứng đầu Chính phủ nghe báo chí phản ánh mà không chỉ đạo thì xã hội còn sự công bằng, kỷ cương không?

Vậy nên những chuyện như thế này thì đừng đặt vấn đề nhỏ hay to. Liên quan đến quyền lợi của người dân, việc nhỏ cũng thành việc to. Thủ tướng từng nói liên quan đến quán cà phê Xin Chào là “nếu trường hợp là bố anh thì việc nhỏ hay to” khi Phó Giám đốc Công an TP. HCM nói đó là “chuyện nhỏ như cái móng tay”.

Tôi muốn nói rằng, mình phải đặt trên cương vị người khác để giải quyết vấn đề. Tôi vẫn nói với các anh em là mình giải quyết bất cứ công việc gì thì phải đứng trên cương vị của người ấy để giải quyết thì mới thấu hiểu.

+ Nhân dịp xuân mới Đinh Dậu, Bộ trưởng có lời nhắn nhủ gì với bạn đọc?

- Hiện nay kỳ vòng của người dân, doanh nghiệp rất nhiều, rất lớn. Mong muốn, kỳ vọng của người dân là ấm no, hạnh phúc, đất nước thanh bình, đổi mới theo kịp các nước trên thế giới.  Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đang tập trung đưa ra những giải pháp mạnh, rồi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội cũng đang tập trung suy nghĩ để đưa đất nước mình phát triển như kỳ vọng của người dân.

Tôi tin rằng, những đáp ứng của Văn phòng Chính phủ và bản thân là cơ quan giúp việc của Chính phủ thì chúng tôi còn cố gắng rất nhiều để làm sao giúp việc hiệu quả hơn cho chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Chúng tôi đều mong doanh nghiệp ăn nên làm ra, khá giả, sức lan tỏa càng lớn, sản phẩm cạnh tranh với thế giới càng tốt; người dân thì luôn luôn mạnh khỏe, thượng lộ, bình an, năm mới, đều có nhiều cái mới./.

+ Xin chân thành cảm ơn Bộ trưởng!

Song Đào (lược ghi)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm