Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở Tây Bắc
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 15:35

(Tổ Quốc)- Những ngày qua, tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái và Điện Biên đã xảy ra 4 vụ cháy rừng liên tiếp.

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở Tây Bắc - ảnh 1

Ảnh minh họa – Nguồn: nhandan.com.vn

Vừa qua, 4 vụ cháy rừng đã xảy ra liên tiếp chỉ trong vòng 3 ngày tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái và Điện Biên. Hiện tại, việc chữa cháy tại tỉnh Sơn La đang gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, cháy rừng xảy ra tại huyện Phù Yên chiều 9/3 lan rộng tới 10km, sau đó cháy lan sang rừng thuộc huyện Trạm Tấu, Yên Bái. Đến trưa 10/3, đám cháy mới được khống chế bên địa phận tỉnh Yên Bái với sự phối hợp của 500 người. Hiện Yên Bái đang hỗ trợ các lực lượng địa phương Phù Yên để dập tắt những đám cháy ở đây.

Trước đó, Lào Cai cũng phải mất 14 giờ dập lửa mới khống chế được đám cháy lớn tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn. Còn tại Điện Biên, cháy rừng trên diện rộng cũng xảy ra tại huyện Điện Biên trong 2 ngày qua. Đáng lo ngại, nguy cơ cháy vẫn còn rất cao trong những ngày tới do thời tiết khô, độ ẩm thấp khoảng 50 - 60%.

Ngoài các tỉnh Tây Bắc Bộ, cháy rừng cũng xảy ra liên tục tại Gia Lai, Bình Dương.

Trong bối cảnh quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ và ngày càng phức tạp, Tây Bắc là một trong những vùng chịu tác động mạnh nhất của nước ta do đặc điểm địa hình phức tạp và trình độ phát triển còn thấp, khả năng thích ứng kém hơn so với mặt bằng chung cả nước. Do đó, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; tiếp tục tổ chức lực lượng kiểm lâm gắn với chính quyền, với dân, với rừng để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã phát đi cảnh báo, với độ ẩm thấp nhất trong không khí vẫn duy trì ở mức thấp 40-60% thì khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, đặc biệt ở khu vực vùng núi.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm