Lừa cả cơ quan chức năng
Thứ Bảy, ngày 03/04/2010 - 23:39

(Toquoc) - Song song với những loại nón bảo hiểm (NBH) kém chất lượng vẫn đang bày bán nhan nhản tại các tuyến đường nội, ngoại thành TP.HCM, một “đường dây” NBH kém chất lượng núp dưới danh nghĩa nón thể thao, nón thời trang dành cho người đi bộ, đi xe đạp… cũng đang khuấy đảo thị trường.

Đội lốt nón thể thao

Tại shop thời trang T&R (đường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM), chúng tôi không khỏi bất ngờ vì tiêu chuẩn “3 không” của nón: không lớp mốp xốp (có tác dụng tản lực khi va đập), không tem CR (chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn), và không địa chỉ nhà sản xuất. Tất cả thông tin trên nón chỉ dừng lại ở dòng chữ “nón thể thao” được ghi trên một cái nhãn nhỏ xíu.

Cũng tại cửa hàng này, chúng tôi ghi nhận hàng trăm chiếc NBH đủ màu sắc, kiểu dáng khác nhau nhưng cũng cùng một tiêu chuẩn “3 không” như thế! Thắc mắc với chủ cửa hàng, chúng tôi bất ngờ hơn khi người này khăng khăng: chúng tôi bán nón thể thao chứ có phải nón bảo hiểm đâu.

Lừa cả cơ quan chức năng - ảnh 1

Nón bảo hiểm dỏm bày bán công khai trên các tuyến đường chính tại TP.HCM (Ảnh: L.Nguyễn)

Theo lời chỉ dẫn của chủ cửa hàng, chúng tôi lân la tới chợ Bình Tây, Kim Biên mới phát hiện ra đây là đầu mối buôn bán lớn nhất các loại NBH rởm, kém chất lượng và các loại nón thể thao, nón thời trang như vừa nói ở trên.

“Bắt mối” với một đầu nậu, chúng tôi được đáp ứng yêu cầu ngay khi đề nghị muốn mua vài trăm cái nón loại này để bán. Đầu nậu này cho biết, lấy loại này bán thì yên tâm vì Quản lý thị trường không bắt được bởi đây... đâu phải là nón bảo hiểm!

Đi một vòng khảo sát các tuyến đường chuyên buôn bán NBH (cả cửa hàng và buôn bán vỉa hè) như Võ Thị Sáu (Quận 3), Điện Biên Phủ (Quận 10), Nguyễn Trãi (Q.1), Xô Viết Nghệ Tĩnh (Quận Bình Thạnh)… chúng tôi đều nhận thấy bên cạnh những loại NBH kém chất lượng đang bày bán nhan nhản thì một “đường dây” NBH kém chất lượng núp dưới danh nghĩa nón thể thao, nón thời trang dành cho người đi bộ, đi xe đạp… đang khuấy đảo thị trường và làm đau đầu các cơ quan chức năng.

Tại một cửa hàng bán dụng cụ thể thao, ghế massage trên đường Ngô Quyền (Quận 5), rất nhiều nón loại này được bày bán và thậm chí bán rất chạy. Tại đây, chúng tôi mỏi mắt mới tìm được một chiếc “nón thể thao” có ghi địa chỉ của Công ty TNHH TM-DV-VC Minh Long, số 492 Nguyễn Oanh, phường 12, quận Gò Vấp. Tuy nhiên, khi tìm đến địa chỉ ghi trên nón thì chúng tôi không thể nào “lần” ra được. Gọi vào số điện thoại ghi trên nhãn, được một người cho biết, có muốn mua hàng thì cứ gọi điện rồi đến ký hợp đồng, sau đó công ty sẽ đặt hàng với nơi sản xuất.    

Theo lời một chủ  hàng trên đường Điện Biên Phủ (Quận 10), nhờ những loại NBH này ghi rõ là dành cho người đi xe đạp, người đi bộ… nên “bớt” sợ cơ quan quản lý thị trường thu giữ với lý do họ không bán cho người đi xe máy.

Từ loại nón siêu rẻ giá từ 25.000 – 30.000 đồng/cái trước đây, giờ được “hợp thức hóa” nên các nhà sản xuất tha hồ cách tân bằng cách bọc da, đính những hạt ngọc bằng nhựa hay trang trí hoa văn… những chiếc nón này đã tăng giá gấp 4 - 5 lần mà vẫn bán rất chạy.

“Không bó tay sao được!”

Ông Lý Ngọc Thắng, Đội trưởng Đội quản lý thị trường 3A TP.HCM cho biết, trong những đợt thanh kiểm tra chỉ có thể xử phạt được các đơn vị không ghi nhãn hiệu hàng hóa, nhưng mức xử phạt cũng chỉ có vài triệu đồng nên không đủ sức răng đe.

Để tránh phải nộp phạt, những đơn vị ghi rõ là nón thể thao, nón cho người đi xe đạp, thậm chí là nón cho người đi bộ… thì các cơ quan chức năng không thể tiến hành xử phạt vì hiện chưa có bất cứ quy định nào về việc không cho phép sản xuất loại nón này. “Với cách lách luật này các cơ quan chức năng… không bó tay sao được!”, ông Thắng phân trần.

Theo ông Thắng, biện pháp hữu hiệu nhất vào thời điểm này là nhờ tới lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt những người đi xe máy đội nón mà không phải là nón bảo hiểm. Ông Thắng cương quyết: “Đội quản lý thị trường sẵn sàng hợp tác với đội ngũ Cảnh sát giao thông nếu chưa xác định được loại nón nào không phải là nón bảo hiểm”.

Còn theo ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng: để khắc phục tình trạng này quan trọng nhất vẫn là người tiêu dùng, nếu người tiêu dùng không mua thì ai còn bán và sản xuất được nữa.

Được biết, các cơ quan kiểm tra của Tổng cục đo lường chất lượng, địa phương và đội quản lý thị trường của địa phương đã nhiều lần “ngồi lại” để bàn bạc và tìm hướng giải quyết, thế nhưng, đến nay vẫn chưa tìm được giải pháp thiết thực, vì không có quy định pháp luật nào cấm sản xuất, kinh doanh nón cho người đi bộ, đi xe đạp.         

Nếu như trước đây, những đơn vị sản xuất, buôn bán NBH “dởm” còn lén lút, thì bây giờ sẵn sàng công khai vì họ lập luận là không vi phạm  pháp luật bởi luật của chúng ta không cấm việc sản xuất, kinh doanh nón cho người đi bộ, người đi xe đạp, nón thời trang hay nón thể thao.

Thực tế, hiện còn tồn tại một bộ phận lớn người tiêu dùng (chủ yếu là thanh thiếu niên) thiếu ý thức, đội NBH chủ yếu nhằm để đối phó, đây là cơ hội vàng cho bọn gian thương có “đất” để tung hoành. Hơn nữa, chính việc chạy theo thời trang của giới trẻ đã vô tình “hâm nóng” thị trường tiêu thụ những loại NBH này.

Lê  Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại