Lúa chết, người khô vì thiếu nước
Thứ Sáu, ngày 16/04/2010 - 00:27

(Toquoc)- Thanh Hoá đang đối mặt với tình trạng hạn hán gắt gay xảy ra trên diện rộng.

Khô hạn: lúa chết, người khô

Hiện nay, đã có khoảng gần 70.000 người dân ở các huyện ven biển như Hậu Lộc, Nga Sơn, Tĩnh Gia… đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt hạn hán lịch sử này. Mùa mưa năm 2009 kết thúc sớm và chỉ đạt 70 – 85% so với lượng mưa trung bình hàng năm, trong khi đó các hồ tích nước chỉ được 65% so với thiết kế, mực nước các sông đều xuống thấp từ 60 – 80cm so với mọi năm. Kết quả, ruộng đồng khô héo, nước mặn xâm nhập, nước sinh hoạt cũng không còn…

Lúa chết, người khô vì thiếu nước - ảnh 1

Con đập “bất đắc dĩ” bằng sà lan chắn ngang dòng sông Mã giúp trạm bơm Kiểu hoạt động trở lại, cứu 13 nghìn ha lúa

Theo ghi nhận của Tổ Quốc tại nhiều vùng quê Thanh Hoá, nhiều cánh đồng lúa đã chết trắng.

Tại xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc có 263 ha canh tác, trong đó gần 100 ha chuyên trồng lúa. Dù đã khai thác triệt để nguồn nước tưới từ ao hồ, giếng khoan nhưng các loại cây trồng luôn thiếu nước tưới. Khoảng 30 đến 50% diện tích lúa sẽ không được thu hoạch nếu tình trạng hạn hán vẫn kéo dài.

Ở các xã phía Đông kênh De của huyện Hậu Lộc, tình trạng khô hạn đã trở nên trầm trọng, người dân không còn nước sinh hoạt. Hàng loạt các giếng khoan và máy bơm dã chiến được dựng lên để cứu vãn tình hình, nhưng không cải thiện được là bao.

Tại xã ven biển Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc có gần 17 nghìn dân cư trú trên diện tích chưa đầy nửa km2, đang phải sống trong tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. Bà Nguyễn Thị Lan, thôn Thắng Phúc cho biết: “Nhiều tháng nay, gia đình phải mua nước lọc đóng bình để uống. Nhà máy cung ứng nước sạch có giá trị đầu tư hơn 10 tỷ đồng ở Ngư Lộc phải ngừng hoạt động vì không có nguồn nước ngọt để bơm. Khoảng 3.000 hộ dân trong xã phải khôi phục lại các giếng khơi, giếng khoan đã san lấp từ lâu để tái sử dụng”.

Ông Nguyễn Văn Hoằng - Phó Chủ tịch huyện Hậu Lộc cho biết: “Trong tổng số 5.000 ha đất trồng lúa, màu trên địa bàn huyện, hiện có 2.000 ha thiếu nước tưới, trong đó có 1.000 ha thiếu nước gay gắt. Nhiều xã nằm hai bên bờ sông De từng bị nước mặn ngập đồng do vỡ đê biển vào cuối năm 2005, giờ thiếu nước ngọt, tồn dư chất mặn trong đất bốc lên càng làm cho cây lúa, cây màu khó sinh trưởng, phát triển” .

Lúa chết, người khô vì thiếu nước - ảnh 2

Trạm bơm Nam sông Mã tại Yên Trường, huyện Yên Định không thể hút được nước vì quá cạn

Sông đã cạn, hạn còn kéo dài đến giữa tháng 5.

Theo báo cáo từ Chi cục Thuỷ lợi Thanh Hoá, những tháng đầu năm nay lượng nước trên các sông, hồ đập trong tỉnh Thanh Hóa xuống thấp dưới mức lịch sử nhiều năm. Lưu lượng nước sông Mã tại trạm Thủy văn Sét Thôn chỉ đạt 60 m3/giây, giảm 30-40 m3/giây, so với lưu lượng nước trung bình nhiều năm. Sông Cầu Chày nước cũng kiệt. Trung bình tất cả các sông ở Thanh Hoá đều có mực nước thấp hơn so với cùng kì năm ngoái từ 60 – 80 cm. 50% trong số 500 hồ thủy lợi trong tỉnh không đủ lượng nước chống hạn. Nhiều trạm bơm ven sông Mã, sông Chu, sông Cầu Chày, sông Bưởi không thể bơm được nước. Lưu lượng nước sông Mã phân nhánh sang sông Lèn chỉ đạt 3 m3/giây tại trạm thủy văn Phong Mục (Hậu Lộc) trong khi bình quân nhiều năm từng đạt 25-30 m3/giây. Nước mặn thâm nhập sâu vào hạ lưu các con sông, nơi xa nhất tới 25 km. Toàn tỉnh Thanh Hoá có khoảng 34 nghìn ha/125 nghìn ha diện tích canh tác thiếu nước tưới, trong đó 8.000 ha bị thiếu nước trầm trọng.

Ông Lê Duy Trinh – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho biết: “Theo dự báo của trung tâm khí tượng Thuỷ văn và khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình trạng hạn hán còn kéo dài đến trung tuần tháng 5 mới kết thúc. Sở Nông nghiệp Thanh Hoá đã phối hợp với các bàn ngành chức năng huy động toàn dân ra quân làm thủy lợi nội đồng. Tăng cường thêm máy bơm ở tất cả các trạm bơm, thực hiện nối dài các ống bơm, đắp đập giữ nước và chuyển nước từ vùng trong ra vùng ngoài khô hạn. Ngoài ra còn cho xây dựng thêm 3 trạm bơm có công suất 5 và 6 máy ở 2 huyện Nga Sơn và Hậu Lộc.”

Chi cục Thủy lợi Thanh Hoá cũng đã huy động phương tiện cơ giới nạo vét hơn 3 triệu m3 đất, cát trên các tuyến kênh tiêu để giữ nước đồng thời chỉ đạo hệ thống thủy nông đóng âu Mỹ Quan Trang, Báo Văn bơm nước từ trạm Cống Phủ (Hà Trung) đổ nước vào sông Hoạt cấp nước cho trạm bơm Xa Loan hoạt động. Do vậy, diện tích thiếu nước khu vực này giảm xuống còn 2.500 ha. Tỉnh cũng chỉ đạo ngành chức năng đắp sáu đập tạm trên sông Mã, sông Cầu Chày để dâng mực nước trên sông, tiến hành phá đá, nạo thấp hố tích nước, nối dài ống bơm, lắp hơn mười máy bơm cột nước cao cho các trạm bơm để bơm nước chống hạn.

Cũng theo ông Trinh cho biết: “Sở NN và PTNT đang đề nghị UBND tỉnh chi khoảng 150 tỷ đồng cho công tác khắc phục hạn hán vụ chiêm xuân năm 2010. Ngoài những biện pháp khắc phục tạm thời trước mắt, về lâu dài chúng tôi cũng nhận thấy tình trạng Elnino có thể sẽ còn diễn biến phức tạp hơn trong những năm tới. Do vậy, Sở đã khuyến cáo các địa phương bị hạn nặng nên chủ động chuyển đổi cây trồng khi phải đối mặt với hạn hán thường xuyên.”.

Xuân Nghĩa

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại