Luật BHXH 2014: Bình tĩnh xem xét Điều 60
Thứ Tư, ngày 13/05/2015 - 06:04

(Toquoc)-Tại phiên họp 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được báo cáo của Chính phủ về việc sửa đổi điều 60 Luật BHXH năm 2014.

Chính phủ đề xuất sửa theo hai hướng linh động

Trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền kiến nghị xem xét điều chỉnh Điều 60, Luật BHXH năm 2014 theo hướng, trước mắt cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH thì có quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH như theo luật BHXH năm 2006.

Nội dung này cũng sẽ được xem xét điều chỉnh tương đồng đối với cả người tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền lý giải, việc sửa đổi như vậy sẽ tạo sự linh hoạt trong giải quyết BHXH một lần, đáp ứng được nguyện vọng của người lao động có thời gian đóng BHXH ngắn, có nhu cầu nhận BHXH một lần để trang trải cuộc sống trước mắt.

"Tuy nhiên, nếu người lao động nhận BHXH một lần thì khi hết tuổi lao động sẽ không có điều kiện để hưởng lương hưu hàng tháng, không bảo đảm ổn định cuộc sống khi về già, không đảm bảo an sinh xã hội và tạo thêm gánh nặng cho ngân sách nhà nước trong việc hỗ trợ những người không có lương hưu" - bà Chuyền phân tích thêm.

Do vậy, cùng với việc sửa đổi như trên, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, giải thích để người lao động hiểu rõ lợi ích của việc bảo lưu thời gian đóng BHXH, hạn chế hưởng BHXH một lần.

Chính phủ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến để Chính phủ chuẩn bị tờ trình đề nghị Quốc hội xem xét quyết định điều chỉnh điều 60 trước khi Luật BHXH có hiệu lực thi hành.

Luật BHXH 2014: Bình tĩnh xem xét Điều 60  - ảnh 1
Nếu người lao động nhận BHXH một lần thì khi hết tuổi lao động sẽ không có điều kiện để hưởng lương hưu hàng tháng

Tại buổi cho ý kiến chiều 12/5, với báo cáo này, đa phần các đại biểu Thường vụ đều cho rằng cần phải bình tĩnh xem xét việc này.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, xây dựng điều 60 là đúng chủ trương, đúng nguyên tắc của Đảng, Nhà nước và phù hợp với xu thế an sinh xã hội lâu dài cho người lao động của thế giới.

Tuy nhiên, xảy ra phản ứng của một bộ phận người lao động là cá biệt dù số lượng đông thì phải bình tĩnh đánh giá, phân tích xem cụ thể do đâu để có quyết sách điều chỉnh phù hợp.

"Vì sao chỉ một bộ phận người lao động phản ứng chứ không phải tất cả lao động? Liệu một bộ phận đó có đại diện cho tất cả người lao động đều muốn được hưởng một lần hay không? Rất hiếm luật nào chưa đến thời hiệu thi hành mà đã gặp phản ứng như vậy. Cần phải xem bản chất của vấn đề" - bà Ngân nói.

Bà Ngân cho rằng, có thể cho phép Chính phủ ban hành Nghị định để điều chỉnh vì những đối tượng hưởng một lần không thuộc phạm vi của Luật BHXH.

Còn theo ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cho rằng cần xem lại công tác tuyên truyền giải thích đã tốt chưa, xem thực trạng công nhân phản ứng có phổ biến không?

"Nếu cần thì trình ý kiến này đưa ra Quốc hội xem xét cho kỹ chứ không phải là việc cứ gặp phản ứng là sửa. Theo tôi, nếu ta sửa thì đây là một điều đáng tiếc vì quy định như thế là điều tiến bộ" - ông Hiển phân tích.

Bao giờ Chính phủ có tờ trình thì Quốc hội mới bàn

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho hay, qua các cuộc đình công vừa qua, nhiều công nhân nói rằng họ ốm đau, hoặc không có tiền cho con vào đại học… và đa số họ là những lao động tham gia BHXH dưới 10 năm.

"Chúng tôi cho rằng phải sửa luật theo hướng linh hoạt, đồng thời tuyên truyền cho người lao động không vội hưởng BHXH một lần, nhưng trường hợp người lao động khó khăn quá thì cho hưởng một lần. Nếu điều này sửa thì cần đưa ra Quốc hội cho ý kiến" - ông Chính nói.

Kết luận việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho hay, việc sửa đổi, bổ sung luật là việc bình thường Quốc hội phải làm nhưng làm luật nào cũng phải có căn cứ, nguyên tắc.

"Lần này Bộ LĐTBXH thay mặt Chính phủ trình Thường vụ Quốc hội xin chủ trương chứ chưa có tờ trình sửa luật. Khi nào có tờ trình sửa luật thì Quốc hội mới bàn có sửa hay không" - Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.

Chủ tịch cũng nhắc nhở, nguyên nhân do tuyên truyền phổ biến pháp luật không tốt, tổ chức công đoàn cần tiếp tục tuyên truyền, vận động.

"Nếu luật làm chưa tốt, thiếu sót, quy định chưa chuẩn thì tôi thay mặt Quốc hội nhận khuyết điểm ngay và phải sửa ngay cho kịp thời nhưng qua các ý kiến cho thấy luật chủ trương là tốt chỉ có điều trong thực tế có một số trường hợp không phù hợp hoặc quyền lợi bị ảnh hưởng. Mục tiêu của Luật đảm bảo cho mọi người đến già được hưởng hưu là đúng, vậy tại sao phải sửa?" - Chủ tịch nêu ý kiến.

Đồng thời Chủ tịch Quốc hội yêu cầu từ nay đến khi Luật có hiệu lực 1/1/2016 cần tổ chức tuyên truyền vận động cho tốt. Nếu thấy làm không thể được, hoặc còn những nguyên nhân nào khác thì phải khắc phục.

Thẩm tra dự thảo Luật Trưng cầu ý dân, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành với nội dung của dự thảo Luật quy định các cuộc trưng cầu ý dân được thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Về chủ thể có quyền đề nghị trưng cầu ý dân, đa số ý kiến tán thành phương án 1/3 tổng số đại biểu Quốc hội có quyền đề nghị trưng cầu ý dân…

 

 

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm