Luật BHXH, Điều 60: Tuyên truyền yếu khiến người lao động không hiểu
Thứ Tư, ngày 06/05/2015 - 06:32

(Toquoc)- Sau một thời gian, vụ việc công nhân tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, TP HCM đình công thể hiện sự không đồng tình về Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 về giải quyết BHXH một lần, các cơ quan liên quan đang tìm hướng để có câu trả lời cho vấn đề này.

Điều 60 là ưu việt

Theo bà Đỗ Thị Minh Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, điều 60 là điều rất ưu việt và đây cũng là điểm mới, có nhiều tiến bộ của Luật BHXH.

Bà Phương phân tích, nếu như theo các quy định trước đây, việc người lao động được hưởng một lần là người lao động thôi việc sau một năm sẽ được bảo hiểm chi trả một cục, như vậy sẽ hết và họ không được hưởng lương hưu sau này.

“Qua thời gian thực hiện cũng như sau này, người lao động muốn nhận một cục như vậy chủ yếu là người trong miền Tây muốn giải quyết nhu cầu cuộc sống trước mắt. nhưng ở miền Trung trở ra, người ta rất khát khao được tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội có nối thời gian” - bà Phương cho biết.

Bà Phương cũng phân tích thêm, điều 60 được viết ra dựa trên cơ sở tổng kết thực hiện BHXH trong thời gian trước đây. Nhiều người dân ở Hà Nội, nhất là các đối tượng miền Bắc rất muốn trả lại chế độ 41 cũng như chế độ 111 trước đây về tinh giản biên chế, sắp xếp lại lao động dôi dư nhưng Luật chưa cho phép.

“Luật mới hướng tới đảm bảo an sinh lâu dài cho người dân. Khoản tiền người lao động đóng bình quân, kể cả phần BHXH thu được từ đầu tư cho tăng trưởng bảo toàn quỹ, khi người lao động về hưu chỉ đủ giải quyết lương hưu trong vòng 9 năm. Trong khi theo thống kê thì tuổi thọ của người lao động sau khi nghỉ hưu giờ kéo dài trên 20 năm, vậy còn 11 năm còn lại tiền ở đâu, là nhà nước phải thực hiện” – bà Phương phân tích.

Luật BHXH, Điều 60: Tuyên truyền yếu khiến người lao động không hiểu - ảnh 1
Bức xúc với điều 60 chủ yếu xảy ra ở khối công nhân da giày, dệt may

Còn ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội thì cho rằng, thời điểm trước, người lao động nghỉ việc một năm chưa đến tuổi nghỉ hưu được thanh toán một lần, lúc đó ta chưa có quy định về bảo hiểm thất nghiệp.

“Tới thời điểm này, luật mới ngăn lại. Tôi đi kiểm tra một số nơi như Đà Nẵng, có nhưng đối tượng thu mua sổ bảo hiểm như mua- bán lúa non. Tức là họ gom số sổ bảo hiểm của công nhân để lấy được 10 triệu tiền bảo hiểm, trả công nhân 7 triệu, còn 3 triệu họ được lãi. Thiệt hại lại thuộc về người lao động” – ông Lợi cho biết.

Khẳng định điều 60 Luật BHXH là nhân văn, ông Lợi cho hay, trong số tiền đóng bảo hiểm của người lao động và tiền đóng bảo hiểm của doanh nghiệp cùng với người lao động, nhà nước giữ lại 3,5% chính là để đảm bảo an sinh lâu dài cho người lao động.

Bức xúc ở khối da giày, dệt may

“Tôi nghĩ, một trong những điều người lao động lo ngại là cách quản lý quỹ bảo hiểm của chúng ta, người ta không tin vào quỹ. Nhưng hiện nay, quỹ BHXH được quản lý chặt chẽ, thường xuyên kiểm toán và chỉ đầu tư một số lĩnh vực, hay cho vay một số ngân hàng theo quy định”- ông Lợi nói.

Ngoài ra, ông Lợi cũng cho rằng, BHXH phải nắm tốt đối tượng, có chính sách thu bảo hiểm linh hoạt, thủ tục tạo lập hay thanh toán phải cởi mở cho người lao động.

Trả lời câu hỏi, tại sao, vấn đề bức xúc với điều 60 chủ yếu xảy ra ở khối công nhân da giày, dệt may, ông Lợi cho rằng, do hai lĩnh vực này sử dụng chủ yếu lao động phổ thông và việc làm không ổn định, thu nhập quá thấp. Khi khó khăn họ sẽ nghĩ tới viêc đòi quyền lợi.

Để giải quyết vấn đề này, ông Lợi nêu quan điểm, phải giải thích chính sách cho người lao động đồng thời nên cho thực hiện theo một lộ trình nào đó: dần dần người lao động khắc phục khó khăn trước nhất, hết khó khăn rồi họ sẽ tiếp tục đóng, thì tốt hơn.

Lộ trình theo ông Lợi là, có thể sau 2-3 năm người lao động nghỉ việc, họ sẽ được thanh toán một lần, khi họ vẫn khó khăn mới xử lý còn không thì động viên họ tiếp tục tham gia BHXH. Số tiền đó như là tiền để dành.

Với những ngành khó khăn như dệt may, da giày phải có những hỗ trợ riêng của Nhà nước giống như BHXH tự nguyện chẳng hạn, nếu họ khó khăn quá thì hỗ trợ để họ đóng góp tiếp. Hoặc có những giải pháp hỗ trợ học nghề cho những người sắp hoặc đang thất nghiệp…

Bà Phương cũng cho biết, ngành BHXH phải kiên trì giải thích, tuyên truyền thấu đáo cặn kẽ cái lợi trước mắt với cái lợi lâu dài. Lấy tiền bảo hiểm một lần chỉ là giải quyết trước mắt, tức thời còn nếu người lao động tham gia tiếp tục sẽ được lợi lâu dài. Bà Phương cũng thừa nhận, do công tác tuyên truyền giải thích pháp luật chưa tới chốn nên khiến người lao động không hiểu luật như thời gian qua.

Tại phiên họp Chính phủ mới đây, Thủ tướng yêu cầu sửa điều 60 theo hướng linh hoạt cho người lao động chọn giữa việc nhận trợ cấp một lần hay tiếp tục tham gia lâu dài.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, tới thời điểm này, Chính phủ chưa có Tờ trình về việc sửa đổi điều 60 nhưng ông cũng cho hay, Chính phủ sẽ có một văn bản báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin chủ trương thực hiện sửa theo trình tự, thủ tục ban hành văn bản.

“Tại kỳ họp Quốc hội tới việc này chắc chưa thể đưa ra xem xét được. Nếu nhanh cũng phải tới kỳ họp tháng 10 tới” – ông Lợi cho biết./.

Điều 60: Bảo hiểm xã hội một lần, Luật BHXH năm 2014.

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Quy định này nhằm khuyến khích người lao động bảo lưu, tích lũy thời gian đã đóng BHXH để có thể hưởng lương hưu theo quy định thay vì nhận BHXH một lần. Khi người lao động trở lại làm việc thuộc diện đóng BHXH bắt buộc thì được tính cộng dồn thời gian đã tham gia để được hưởng lương hưu sau này.

 

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm