Luật hóa ngăn tình trạng tùy tiện “đẻ” các khoản thu
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 - 05:47

(Toquoc)-Cần liệt kê chi tiết danh mục các khoản thu vào luật chứ không liệt kê một số khoản "khung" như hiện tại, tránh tình trạng lạm thu

Dự thảo Luật phí, lệ phí đề xuất danh mục phí gồm 51 khoản: 36 khoản kế thừa, bổ sung thêm 15 khoản; danh mục lệ phí gồm 39 khoản kế thừa 30 khoản, bổ sung 9 khoản. Trong đó một số loại phí và lệ phí được loại bỏ là học phí, viện phí, phí qua đò, phí qua phà, phí dẫn đường, phí kiểm định phương tiện vận tải, phí đường bộ qua trạm thu BOT…

Dự thảo luật mới đang được Quốc hội cho ý kiến và chuẩn bị thông qua giảm 22 khoản phí và 3 khoản lệ phí.

Luật hóa ngăn tình trạng tùy tiện “đẻ” các khoản thu - ảnh 1

Đa số các đại biểu tham dự hội thảo "Một số vấn đề trong dự thảo Luật phí và lệ phí" sáng 10/9 khẳng định sự cần thiết trong sửa đổi chính sách phí, lệ phí, việc chuyển đổi này hướng đến thúc đẩy xã hội hóa trong cung cấp dịch vụ, giảm bao cấp nhà nước, đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập theo hướng “ai hưởng người đó trả tiền”.

Bên cạnh đó, Dự thảo Luật phí và lệ phí sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý đầy đủ, khắc phục tình trạng tùy tiện, tự phát trong tổ chức thu phí, lệ phí…

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Xuân Trường (Học viện Tài chính), hiện danh mục ban hành kèm theo Pháp lệnh Phí và lệ phí chỉ quy định 73 loại phí và 42 loại lệ phí. Tuy nhiên, danh mục này được Chính phủ quy định chi tiết thành 171 khoản phí và 130 khoản lệ phí. Như vậy, tổng các khoản phí, lệ phí chỉ riêng Chính phủ ban hành đã lên tới hơn 300 khoản.

Tới các địa phương, Hội đồng nhân dân các tỉnh sẽ tiếp tục quy định chi tiết hơn những khoản thu tại từng địa bàn và khi đó các khoản phí, lệ phí thực tế có thể lên tới hàng nghìn.

"Các khoản phí, lệ phí phải được Hội đồng Nhân dân thông qua nhưng thực tế khi nộp tiền, không mấy người người dân hỏi các khoản đó đã được thông qua tại quyết định nào. Đa số người dân chưa hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Điều này dẫn tới lạm thu", ông Lê Xuân Trường nói.

Hiện đã loại bỏ 19 loại phí có tính chất giá dịch vụ ra khỏi danh mục nhưng theo TS. Trường, hiện vẫn còn 51 khoản khác trong đó có những khoản cần nghiên cứu thêm để đáp ứng nguyên tắc. Và dù đã loại bỏ ba loại lệ phí nhưng vẫn còn danh mục 39 khoản lệ phí. TS Trường cho rằng, một số khoản chưa phù hợp hoặc trùng lặp sẽ gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

TS. Trường đề nghị nên bỏ khỏi danh mục khoản “Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất” vì đã có “Lệ phí trước bạ” có tính chất thu này. Bởi theo đánh giá của ông Trường, việc bỏ khoản lệ phí này sẽ giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp và dân cư.

Bên cạnh đó, TS. Trường đề nghị nên giữ lại học phí bậc học phổ thông trong danh mục phí. Điều này sẽ đảm bảo quyền được học hành của trẻ em, thúc đẩy phổ cập giáo dục phổ thông, đảm bảo an sinh xã hội…

Còn Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính) cho hay, hiện cơ quan chức năng đang rà soát lại hàng nghìn khoản thu này và yêu cầu các địa phương báo cáo chi tiết để "ngăn chặn" ngay trong luật (liệt kê chi tiết danh mục các khoản thu chứ không chỉ một số khoản "khung" như hiện tại). Nếu áp dụng luật theo hướng này sẽ hạn chế “đẻ” ra các khoản thu mới.

Bên cạnh đó, PGS.TS Vũ Sỹ Cường hy vọng dự thảo quy định nguyên tắc tổ chức thu phí được để lại một phần theo quy định pháp luật để trang trải chi phí và khấu trừ vào phần khoản chi của đơn vị sự nghiệp.

Theo ông Cường, nguyên tắc tổ chức như vậy là hợp lý, rõ ràng, tuy nhiên vấn đề hạch toán thu ngân sách là hạch toán theo số nào thì chưa được làm rõ. Vì vậy, cần bổ sung quy định để làm rõ trách nhiệm báo cáo chính xác số thu phí để tính theo số phí được thu về bao gồm cả phần chi phí để lại để tổ chức thu cho tổ chức thu phí. Phần để lại này phải được hạch toán là chi ngân sách nhà nước để phản ánh đầy đủ, chính xác thu, chi ngân sách nhà nước trong lĩnh vực phí, lệ phí./.

L.Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại