Mã độc xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam
(Tổ Quốc) -Tập đoàn công nghệ Bkav vừa công bố kết quả phân tích cho thấy mã độc do tin tặc tấn công Vietnam Airlines hôm 29/7 cũng xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác.
Thứ Hai, ngày 08/08/2016 - 19:44

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, đơn vị này đã theo dõi mạng lưới phần mềm gián điệp tấn công có chủ đích (APT) vào hệ thống mạng Việt Nam từ giữa năm 2012.

Kết quả phân tích cho thấy mã độc tấn công Vietnam Airlines cũng xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác bao gồm cả các cơ quan Chính phủ, các tập đoàn, ngân hàng, viện nghiên cứu, trường đại học.

“Vấn đề này đã được Bkav nhiều lần cảnh báo rộng rãi”- ông Ngô Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo báo Người Lao động, hiện tại, Bkav đã phát hành công cụ quét và kiểm tra mã độc miễn phí, người sử dụng có thể tải công cụ kiểm tra tại link: Bkav.com.vn/ScanSpyware.

Công cụ này không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét. Riêng người sử dụng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint sẽ được tự động cập nhật mẫu nhận diện mã độc này.

Khi phát hiện hệ thống có mã độc, quản trị viên cần lập tức báo cho các cơ quan chức năng để được hỗ trợ rà soát toàn bộ hệ thống mạng vì khi mã độc này đã xuất hiện có nghĩa là hệ thống đã bị xâm nhập.

Trước đó, chiều ngày 29/7, website của Vietnam Airlines bị tấn công thay đổi giao diện (deface) với hình ảnh nhóm tin tặc (hacker) 1937cn, đồng thời dữ liệu của hơn 400.000 khách hàng Bông Sen Vàng bị rò rỉ lên mạng. Chưa dừng lại, hệ thống âm thanh và thông báo tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài bị can thiệp, sửa đổi hiển thị hình ảnh và âm thanh xuyên tạc về vấn đề Biển Đông./.

(tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817