Mạng xã hội, trang thông tin tổng hợp…cần quản lý theo Luật Báo chí?
Thứ Năm, ngày 18/02/2016 - 15:10

(Tổ Quốc)-Đây là nội dung được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt ra sáng nay (18/2) khi bàn về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm tới việc dự thảo Luật có nên điều chỉnh các trang thông tin trên mạng hay tiếp tục quy định vấn đề này trong các nghị định, thông tư dưới luật như hiện hành.

Theo đại diện cho cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi, các trang mạng xã hội hoạt động trong môi trường ảo, thường không có người chịu trách nhiệm, đồng thời người viết và tham gia bình luận thường cũng chỉ sử dụng biệt danh, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và truyền thông không cấp phép, cũng không quản lý các trang mạng xã hội này, mà chỉ quản lý đơn vị cung cấp dịch vụ mạng.

Còn trang thông tin điện tử tổng hợp không phải do cơ quan, tổ chức sáng tạo nội dung tin, bài mà lấy thông tin từ các báo, biên tập lại và phát hành trên mạng.

Mạng xã hội, trang thông tin tổng hợp…cần quản lý theo Luật Báo chí? - ảnh 1
Mạng xã hội, trang thông tin tổng hợp…cần quản lý theo Luật Báo chí?

Hiện nay, hoạt động của trang thông tin điện tử và trang mạng xã hội đang được điều chỉnh bằng Nghị định số 72 năm 2013 của Chính phủ và Nghị định số 174 năm 2013 của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cũng thừa nhận nhận ảnh hưởng ngày càng lớn của truyền thông xã hội. Tuy nhiên, đây là Luật Báo chí nên chỉ quản lý các loại hình báo chí.

“Nếu đưa vào luật này thì vô hình chung công nhận trang tin điện tử, blog cá nhân cũng là báo chí. Blog cá nhân, mạng truyền thông xã hội là ngoài báo chí. Luật Báo chí chỉ quản lý các loại hình báo chí, bởi chúng ta không chấp nhận tư nhân hóa báo chí”- ông Son nói.

Tuy nhiên, nhiều đại  biểu tại Thường vụ không đồng tình với các ý kiến này.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, các trang thông tin điện tử hiện đưa rất nhiều thông tin đến với độc giả; thậm chí còn có nhiều người đọc hơn cả báo giấy. Không được quản lý bằng luật này là “hở”.

Trong khi đó, ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật- đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu kỹ hơn về quyền tự do báo chí của công dân đã được Hiến định, do vậy cần được luật hóa.

“Nếu chưa kiểm soát được bên ngoài thì phải thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong phạm vi Việt Nam trước đã. Nếu không ra được cái này thì luật chỉ đảm bảo 40%, còn 60% vẫn để trống trận địa này”- Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước nhấn mạnh thêm.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, trào lưu hiện nay là ít mua báo. Bây giờ người ta mở điện thoại ra, trên đó internet có đủ. Nghị định mà đụng tới quyền tự do dân chủ là không được. Quyền tự do của công dân chỉ bị hạn chế bằng luật, không thể để nghị định xử lý vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội nói thêm, Luật Báo chí sửa đổi phải lấy Hiến pháp làm gốc, phải tính toán để xã hội này dân chủ hơn, nhân dân được hưởng các quyền tự do, trừ những điều cấm đụng chạm tới quốc phòng an ninh thì phải hạn chế.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các cơ quan làm luật cứ "đàng hoàng mà làm, tôi tin là nhân dân ủng hộ. Các đồng chí bảo để thông tư, nghị định này kia quy định thì không ai chịu đâu”.

Kết luận buổi thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phải làm rất thận trọng luật này bởi đến nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa thông suốt, chưa nhận được sự đồng thuận cao.

"Nếu chưa thông qua được tại kỳ họp Quốc hội tới đây thì có thể phải lùi lại để có thời gian nghiên cứu. Ý tưởng là phát triển tới đâu quản lý tới đó và phải thể chế được Hiến pháp”- Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

Liên quan tới dự thảo luật này, phiên họp cũng thảo luận về một số vấn đề như phân định rõ hơn trách nhiệm giữa người đứng đầu với tổng biên tập cơ quan báo chí; xác định mô hình hoạt động và nguồn thu của cơ quan báo chí…/.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm