Mẫu cá ở Hà Tĩnh tồn dư chất kịch độc Cyanua
(Tổ Quốc) -Xét nghiệm mới thực hiện ngày 22/8 vẫn phát hiện tồn dư chất kịch độc cyanua trong 5/9 mẫu cá từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Thứ Năm, ngày 25/08/2016 - 08:24

Thông tin trên các báo cho hay, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia ngày 24/8 cho biết vừa thực hiện xét nghiệm 9 mẫu cá do Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh gửi ra.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng các kim loại nặng như: thủy ngân, crôm, asen, chì, sắt trong các mẫu đều nằm trong giới hạn cho phép.

Riêng trong mẫu cá trạng buồn có hàm lượng cadimi là 0,079mg/kg, vượt quá giới hạn cho phép. Ngoài ra, xét nghiệm cũng phát hiện tồn dư cyanua trong 5 mẫu cá: cá đuối (0,8 mg/kg); ghẹ 3 mắt (0,8 mg/kg); cá nhồng (0,6 mg/kg); cá man (0,5 mg/kg) và cá mỏ neo (3,9 mg/kg).

Theo báo Người Lao động, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế công bố từ đầu tháng đến ngày 19-8, trong 18 mẫu hải sản được lấy từ tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) được kiểm nghiệm chỉ phát hiện một mẫu có lượng cadimi vượt ngưỡng.

Một đại diện của Bộ Y tế cho hay, trên thế giới, cũng như trong nước từ trước đến nay chưa bao giờ giám sát phenol, cyanua trong hải sản. Vì thế nên không quy định ngưỡng các chất này trong thực phẩm.

Sau sự cố môi trường, các chất này mới được đưa vào giám sát, kiểm nghiệm nhưng có quy định ngưỡng dung nạp với phenol.

Với cyanua là một chất kịch độc, có thể gây chết người chỉ với liều lượng thấp. Người ăn phải cá hay thực phẩm nhiễm độc cyanua có triệu chứng nóng lưỡi, họng, đau đầu, chóng mặt, kích thích, đau bụng, buồn nôn, thở nhanh, thậm chí hôn mê, ngừng thở, hạ huyết áp...

Mới đây, Cục ATTP của Bộ Y tế cho hay, thời gian qua các mẫu thủy hải sản ở 4 tỉnh miền Trung được lấy xét nghiệm có tỉ lệ vượt ngưỡng về kim loại nặng đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, cần có thêm các đánh giá để có thể khẳng định chính xác mức độ an toàn của thuỷ hải sản đối với sức khỏe con người..

Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục giám sát./.

(tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Van Thanh : (15:46, 25/08/2016)
Vậy mà hôm trước các bác lãnh đạo Bộ TN MT lại xuống tắm biển và nói rằng nước biển sạch rồi, tội gì không tắm không ăn hải sản? một nhà máy sản xuất gang thép xả thải ra biển nhiều như thế, trong một thời gian ngắn không thể sạch ngay được. Nên mong các bác lãnh đạo cân nhắc những hình ảnh đưa lên công chúng như vậy.

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm