Mẹ bé Thiện Nhân: Mong nhiều người không giấu bệnh của con
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 09:56
(Tổ Quốc)- Nhiều gia đình vì mặc cảm và khó khăn đã giấu bệnh khiếm khuyết bộ phận sinh dục của con mình.

Đó là chia sẻ của chị Trần Mai Anh- mẹ nuôi chú lính chì Thiện Nhân, đại diện Quỹ Thiện Nhân và Những người bạn trong chương trình gặp gỡ báo chí thông tin về dự án “Vé đi tuổi thơ” tối 2/6 tại Hà Nội.

Dự án “Vé đi tuổi thơ” nhằm gây quỹ cho hành trình  “Thiện Nhân và Những người bạn” phẫu thuật trả lại cuộc sống bình thường cho các em nhỏ bị khuyết tật bộ phận sinh dục.

Mẹ bé Thiện Nhân: Mong nhiều người không giấu bệnh của con - ảnh 1

Chị Mai Anh: Mong nhiều gia đình không mặc cảm, giấu bệnh của các con (ảnh Hồng Hà)

Chị Trần Mai Anh cho hay, rất nhiều trẻ em nghèo trên khắp mọi miền đất nước bị khuyết tật bộ phận sinh dục nhưng chưa được phẫu thuật. Một phần vì gia đình các em khó khăn, mặc cảm, giấu giếm bệnh tật của các cháu. “Bởi vậy, tôi mong muốn hành trình “Thiện Nhân và Những người bạn” được nhiều người biết đến. Khó khăn về kinh tế chúng tôi có thể bằng cách này cách khác vận động, vượt qua, nhưng khó khăn về thông tin đến các gia đình người bệnh, rất cần sự đồng hành của truyền thông, cộng đồng”- Chị Mai Anh nhấn mạnh.

Với mong muốn mang đến cho các em một cơ thể lành lặn, một cuộc sống mới, Chương trình “Thiện Nhân và Những người bạn” quyết định tổ chức hoạt động gây quỹ mang tên “Vé đi tuổi thơ” với sự giúp đỡ của IONAH – chương trình biễu diễn xiếc tạp kỹ hiện đại được biểu diễn tại Galaxy 87 Láng Hạ, Hà Nội.

Chị Trần Mai Anh chia sẻ: “Với mỗi tấm “Vé đi tuổi thơ”, toàn bộ tiền của bạn sẽ giúp một đứa trẻ sống cuộc đời lành lặn và bình an hơn. Khi bạn cầm một tấm vé trên tay, tức là một đứa trẻ không may mắn đã nhận được một tấm vé khác, bước đến với hạnh phúc. Những đứa trẻ bị khuyết tật cơ quan sinh dục, chỉ có thể sống bình thường nếu trải qua một ca phẫu thuật, và bạn sẽ không chỉ mua vé cho bản thân, mà còn mua vé cho chúng đến với tương lai”.

Trước đó, Quỹ “Thiện Nhân và Những người bạn” được thành lập từ câu chuyện bé Thiện Nhân - cậu bé bị bỏ rơi trong rừng tại một tỉnh miền Trung Việt Nam bị thú hoang ăn mất bộ phận sinh dục và một chân khi vừa chào đời. Bé được chị Trần Mai Anh nhận nuôi và trong suốt 9 năm qua Nhân đã phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để trở lại cuộc sống bình thường. Sau khi tin tức về ca phẫu thuật thành công của Thiện Nhân được phát đi, rất nhiều gia đình nghèo trên khắp đất nước Việt Nam đã tìm đến chương trình để sẻ chia câu chuyện của chính họ.
Mẹ bé Thiện Nhân: Mong nhiều người không giấu bệnh của con - ảnh 2

Qũy Thiện Nhân và Những người bạn đã phẫu thuật, trả lại cuộc sống bình thường cho hàng trăm em nhỏ (ảnh Zing.vn)

Những hoàn cảnh, số phận không may mắn đã thôi thúc ông Greig Craft (nhà hảo tâm người Mỹ)- Giám đốc Quỹ phòng chống thương vong châu Á; nhà báo Trần Mai Anh (mẹ nuôi Thiện Nhân) và bác sỹ người Italia Roberto DeCastro (người đã tham gia phẫu thuật cho Thiện Nhân) đi đến quyết định thành lập Chương trình “Thiện Nhân và Những người bạn”.

Sau khi thành lập, vào tháng 8/2011, chương trình đã khởi động bằng việc tổ chức thăm khám lần đầu tiên cho hơn 100 bệnh nhi tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Từ đó, mỗi năm, dự án tổ chức 2 lần khám và phẫu thuật cho các em khuyết tật bộ phận sinh dục trên cả nước.

Chương trình đã nhận được sự ủng hộ, tiếp sức của các bác sĩ ở nhiều bệnh viện tuyến trung ương và đại phương. Cùng với đó là tấm lòng thiện nguyện của những ông bố, bà mẹ, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước.

Tính đến tháng 6/2016, sau 5 năm, chương trình đã có 9 đợt mời bác sĩ Roberto và các bác sĩ từ Italia, Mỹ sang Việt Nam thực hiện khám và tư vấn miễn phí cho 600 em bị khuyết tật bộ phận sinh dục, trong đó có khoảng 200 em được phẫu thuật miễn phí.

Trong thời gian tới, chương trình sẽ tổ chức hai kỳ khám và phẫu thuật cho các em nhỏ. Kỳ 1 diễn ra từ ngày 17-24/6 tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng; Kỳ 2 từ ngày 19/11-2/12 tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, Hà Nội, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. Dự tính cả hai đợt, chương trình sẽ khám cho 200 em, mổ cho 65 em. Cho đến nay, đã có 7 bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực này trên toàn thế giới sẽ tham gia hai kỳ khám và mổ này./.

Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm