Mẹ hiến gan cứu sống con trai 10 tuổi nguy kịch
(Tổ Quốc) - Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. HCM) cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép gan từ mẹ cho bé trai 10 tuổi, quê Bạc Liêu.
Thế Công - / Thứ Ba, ngày 18/04/2017 - 08:10

BS Nguyễn Thu Thủy - Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 2 cho hay, 20 ngày sau ca phẫu thuật ghép gan, sức khỏe của bé trai Dương Gia Khiêm (10 tuổi, ở Bạc Liêu) đang tiến triển tốt.

Mẹ hiến gan cứu sống con trai 10 tuổi nguy kịch - ảnh 1Sức khỏe bé Khiêm và Mẹ sau ca phẫu thuật đã dần ổn định trở lại.

Bệnh nhi ăn uống ngon miệng, không bị vàng da, các chỉ số xét nghiệm rất khả quan. Trong khi chị Phạm Thủy Tiên (mẹ bé Khiêm - người hiến gan) cần nghỉ ngơi khoảng 3 tháng để hồi phục gan.

Theo BS Thủy, bé Khiêm bị teo đường mật bẩm sinh và đã được phẫu thuật Kasai - phương pháp mổ điều trị teo đường mật bẩm sinh lúc 2 tháng tuổi.

Tuy nhiên, mới đây do biến chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa khiến gan và lá lách ngày một to ra khiến bé bị xuất huyết nhiều lần nên cần phải được phẫu thuật để cứu tính mạng.

Theo Giáo sư Trần Đông A, ở những ca ghép gan trước, các bệnh nhi thường dưới 2 tuổi còn bé Khiêm 10 tuổi, được coi là ca phẫu thuật cho bệnh nhi lớn tuổi nhất. Bệnh nhi này cần gần nửa lá gan từ người mẹ.

Ê-kíp phẫu thuật gặp khá nhiều khó khăn với ca phẫu thuật bởi bệnh nhi bị tăng áp lực động mạch cửa khiến lá lách to bất thường làm cho tiểu cầu giảm rất thấp, chỉ còn 29.000 đơn vị (người bình thường từ 130.000 – 400.000 đơn vị tiểu cầu).

Các bác sĩ đã quyết định chỉ truyền 50.000 đơn vị, khi mổ sẽ cột động mạch lá lách lại để giảm lượng máu từ lách đến gan qua đường tĩnh mạch cửa.

Mẹ bé Khiêm cũng có cấu trúc gan bất thường khi có đến 2 động mạch gan. Ê-kíp bác sĩ phải rất cân nhắc và việc bóc tách gan diễn ra tỷ mỷ. May mắn là hai động mạch này tuy cách xa nhưng lại thông với nhau nên việc nối động mạch chỉ phải thực hiện 1 lần.

Trải qua 12 giờ phẫu thuật, ca ghép gan đã thành công với sức khỏe của bệnh nhi và mẹ đều tiến triển rất khả quan.

Hiện tại BV Nhi đồng 2 đang theo dõi 200 bé đã được mổ Kasai, nghĩa là có 200 bé đang cần được ghép gan, thế nhưng theo GS Đông A, nguồn tạng hiện nay đang vô cùng khan hiếm. Bệnh nhi chỉ có thể nhận gan từ người trong cùng phả hệ, nhưng rất hạn chế vì có thể người cho không có cùng nhóm máu hoặc gan không đủ tiêu chuẩn.

Mỹ Hòa - Thế Công

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại