Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh rất mạnh
Thứ Ba, ngày 19/01/2016 - 06:01

(Toquoc)-Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, bộ phận không khí lạnh rất mạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng đêm 21/1, bộ phận không khí lạnh rất mạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu đông bắc Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc bộ, Tây Bắc bộ và các tỉnh ven biển Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao nên từ chiều ngày 21/1, ở Bắc bộ có mưa nhiều nơi. Các tỉnh ven biển Trung bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6-7.

Từ ngày 22/1, ở vịnh Bắc bộ có gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6-8, giật cấp 9-10, biển động rất mạnh. Từ ngày 23/1, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung bộ và Nam bộ, toàn bộ khu vực biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10; biển động rất mạnh. Sóng biển cao từ 3-5m. Độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ từ 23-27/1 xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết. Độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Đây là đợt không khí lạnh được nhận định mạnh nhất của mùa đông năm 2015-2016. Nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội trong các ngày 22- 25/1 phổ biến ở mức 8-9 độ C, nhiệt độ cao nhất ở mức 11-12 độ C, giá rét duy trì suốt ngày đêm. Trong hai ngày 26-27/1, nhiệt độ thấp nhất ở mức 10-12 độ C, nhiệt độ cao nhất 11 đến 14 độ C. Các vùng núi cao phía Bắc nhiều khả năng xuất hiện nhiệt độ ở mức 0 hoặc dưới 0 độ C kèm mưa tuyết, băng giá.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh rất mạnh - ảnh 1
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh rất mạnh (ảnh: T.Xuân)

Để chủ động đối phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai đã yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến rét đậm, rét hại; hướng dẫn, thông báo đến các cấp chính quyền và người dân biết để đảm bảo an toàn cho người, có kế hoạch sản xuất phù hợp đối với cây trồng, vật nuôi.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin về diễn biến gió mạnh trên biển; thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm