Miền Tây chuẩn bị đón nước ngọt từ thượng nguồn
Thứ Bảy, ngày 02/04/2016 - 18:31

(Tổ Quốc)- Nước ngọt do Trung Quốc xả lũ đã vượt qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu dự đoán, nước ngọt sẽ về tới Bạc Liêu ngày 4/4, nhưng sẽ không nhiều vì nằm gần cuối nguồn. Hiện nước mặn đã bị đẩy khỏi các tuyến sông ở Cần Thơ.

Miền Tây chuẩn bị đón nước ngọt từ thượng nguồn - ảnh 1
Miền Tây chuẩn bị đón nước ngọt từ thượng nguồn.

Trong khi đó, Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng cho biết, tại Kế Sách bị mặn 4‰, nhưng hai ngày qua đã hết, còn Đại Ngãi của huyện Long Phú từ 4-6‰ đã giảm xuống còn 0,6‰. Cống ngăn mặn tại đây đã mở để lấy nước được cho là “ngọt” để cứu khoảng 2.000 ha lúa xuân - hè.

Theo Cục Thủy lợi, mực nước trên dòng chính sông Mekong đang tăng lên, hồ chứa từ Trung Quốc còn tiếp tục xả, khả năng sẽ duy trì giá trị lưu lượng đến cuối tháng 4. Tại các trạm chính ở vùng thượng và trung lưu đang ở mức cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-2 m, các trạm vùng hạ lưu cao hơn 0,01- 0,2 m.

Theo tính toán, từ nay đến cuối tháng 4, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ giảm dần. Độ mặn cao nhất có khả năng sẽ xuất hiện vào nửa đầu tháng 4 tại hệ thống sông Đồng Nai, Vàm Cỏ và vùng bán đảo Cà Mau - Kiên Giang, sau đó giảm dần.

Dự báo, lưu lượng tại Tân Châu và Châu Đốc đến ngày 5/4, có khả năng đạt mức cao nhất với lưu lượng trung bình ngày tại Tân Châu khoảng 3.200-3.500 m3/s, Châu Đốc khoảng 600-750 m3/s. Tuy nhiên, lưu lượng lớn nhất tại trạm Tân Châu (sông Tiền) vẫn thấp hơn cùng kỳ năm 2014 và 2015; tại trạm Châu Đốc (sông Hậu) tương đương năm 2015, nhưng thấp hơn năm 2014.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm