Miền Trung đối mặt với bão, lũ
Chủ Nhật, ngày 13/09/2015 - 21:33

(Toquoc)-Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ, từ đêm 13/9, không khí lạnh kết hợp rãnh áp thấp sẽ gây mưa vừa, mưa to đến rất to cho các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên. Sau đó, vùng mưa lớn sẽ mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Nam Bộ.

Cụ thể, từ đêm nay (13/9) đến ngày 16/9, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to (200-400mm, có nơi trên 400m).

 Từ ngày 15-17/9 vùng mưa lớn mở rộng ra Bắc Trung Bộ (200-300mm, có nơi trên 300mm).

Từ ngày 16-18/9, mưa lớn tiếp tục mở rộng ra khu vực Bắc Bộ (50-100mm, riêng khu vực Nam Đồng Bằng 100-150mm).

Trung tâm cũng cảnh báo, từ đêm nay (13/9), các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Ngãi có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh trên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

Miền Trung đối mặt với bão, lũ - ảnh 1
Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ

Một thông tin thời tiết bất lợi khác cho các tỉnh miền Trung, một áp thấp nhiệt đới đã hình thành trên biển Đông.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều ngày 13/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,5 độ vĩ Bắc; 113,0 độ kinh Đông, trên vùng biển Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 60km một giờ), giật cấp 8-9.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão cách bờ biển Đà Nẵng-Quảng Nam khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh. Cơ quan dự báo cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Trung Bộ từ ngày mai có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, hướng vào bờ biển miền Trung, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận; Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh; quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động triển khai các phương án ứng phó, nhất là đối với các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp để đảm bảo an toàn về người, phương tiện và tài sản. Cùng đó các lực lượng chức năng phải duy trì, ứng trực phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại