Miền Trung- Tây Nguyên: Thủy điện hoạt động cầm chừng
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 12:51

(Tổ Quốc) - Đợt khô hạn kỷ lục kéo dài với cường độ lớn gây tác động tiêu cực đến tình hình thời tiết và thiếu nước trong khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương​, hiện nay dòng chảy trung bình trên phần lớn các sông chính ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên vẫn ở mức thấp và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 12-91%.

Miền Trung- Tây Nguyên: Thủy điện hoạt động cầm chừng - ảnh 1
Hình minh họa

Nhiều nhà máy thủy điện phải hoạt động cầm chừng hoặc ngừng sản xuất theo lịch vận hành của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia nhằm đảm bảo tích nước cho phát điện, cũng như đáp ứng nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân vùng hạ du trong mùa khô của năm nay.

Tại Quảng Nam, A Vương là công trình thủy điện lớn nhất trong hệ thống thủy điện bậc thang sông Vu Gia-Thu Bồn được xây dựng ở vùng đặc biệt sâu, xa của tỉnh. Hiện thủy điện này chỉ tích được 361,6m, thiếu 18,4m so với mực nước dâng bình thường, tương đương với thiếu hụt sản lượng điện là 109 triệu kWh và đang tạm thời bị tách ra khỏi thị trường phát điện cạnh tranh để tập trung tích nước hồ chứa nhằm đối phó với tình hình hạn hán diễn ra trong năm 2016.

Tỉnh Đắk Đắk có 23 dự án thủy điện được xây dựng với tổng công suất 970MW. Trong 8 hồ thuộc bậc thang Srêpôk, hồ đầu nguồn Buôn Tua Srah là hồ lớn nhất với dung tích hữu ích là 522,6 triệu m3 và cũng là hồ duy nhất trên bậc thang có chế độ điều tiết năm.

Tuy nhiên, từ tháng 1/2016, lưu lượng nước về các hồ chứa giảm mạnh. Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, nếu khai thác hồ Buôn Tua Srah với lưu lượng 20m3/s/ngày thì hồ sẽ duy trì được khoảng 4 tháng, nếu lưu lượng về 15m3/s thì hồ suy trì được khoảng 3,5 tháng còn nếu lưu lượng về 10m3/s thì hồ sẽ duy trì khoảng 3 tháng.

Hồ Sông Ba - Phú Yên cũng là một ví dụ điển hình. Trước thực trạng thời tiết hạn hán, Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã chủ động tập trung tích nước theo Quy trình, nhưng do lưu lượng nước về hồ chỉ bằng khoảng 35-40% so với trung bình nhiều năm. Dự kiến, lưu lượng trung bình về hồ trong thời gian tới cũng chỉ khoảng từ 15-25m3/s.

Đối với các hồ thủy điện khác trong khu vực cũng không khá gì hơn. Lượng nước về không đủ để 3 nhà máy thủy điện là Ialy, Sê San 3 và Pleikrông chạy máy và tích đầy các hồ chứa vào cuối năm 2015. Lưu lượng nước xả về hạ lưu nhà máy Ialy trong hai tháng đầu năm thấp hơn nhiều so với lưu lượng phải xả về hạ lưu quy định tại lưu vực sông Sê San là 165m3/s. Dự báo, lưu lượng trung bình trên lưu vực hồ Ialy 6 tháng mùa khô chỉ còn khoảng 62m3/s.

Như vậy, tổng lượng nước bị thiếu hụt của các hồ tại khu vực đang thiếu khoảng 28% dung tích yêu cầu phải dự trữ cho mùa khô.

Q.Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm