Mở hội nghị “Diên Hồng” về du lịch
(Tổ Quốc) -Sáng nay (9/8), tại Hội An, Quảng Nam, hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch được tổ chức.
Thứ Ba, ngày 09/08/2016 - 10:39

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao, Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức hội nghị quy mô lớn toàn quốc về du lịch với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và “mong rằng hội nghị sẽ góp phần vào phát triển du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước”.

Mở hội nghị “Diên Hồng” về du lịch - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc tại hội nghị

Bên cạnh đó, hội nghị cũng cần tập trung đánh giá lại tầm quan trọng của du lịch cũng như các mặt yếu kém, bất cập, từ đó, xác định những giải pháp cần thiết.

“Chúng tôi chủ trương tại hội nghị này không bàn thành tích nhiều mà chủ yếu đánh giá thêm thực trạng nào bất cập. Thứ hai là tập trung tháo gỡ khó khăn của ngành là gì để quy mô cao hơn, chất lượng tốt hơn, hiệu quả tốt hơn. Không thể để các bất cập đến mức độ mà người ta hay nói là “một đi không trở lại”- Thủ tướng nói.

Mở hội nghị “Diên Hồng” về du lịch - ảnh 2Toàn cảnh hội nghị

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong phát triển du lịch tại Quảng Nam – Đà Nẵng.

“Tại sao ở mảnh đất đông khách du lịch như thế này không có tình trạng chèo kéo khách. Tất cả các tỉnh có làm được điều này không? Hoàn toàn có thể làm được nếu biết cách”- Thủ tướng đặt vấn đề.

Nhấn mạnh vai trò của quản lý Nhà nước, Thủ tướng cho rằng hội nghị cần bàn về các giải pháp xây dựng thương hiệu, xây dựng các doanh  nghiệp vững mạnh, quy mô trong phát triển du lịch.

Mở hội nghị “Diên Hồng” về du lịch - ảnh 3Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch

Từ các ý kiến của địa phương, doanh nghiệp tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tiếp thu để hoàn thiện Đề án phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trình Bộ Chính trị trong tháng 10/2016.

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2015, du lịch đóng góp 6,6% GDP, tạo 2,25 triệu việc làm và giá trị xuất khẩu 8,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự phát triển của ngành còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế./.

Thái Linh (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm