Mở rộng diện tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 - 00:26

(Toquoc)- Đây là đề xuất được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 11/4 cho ý kiến về dự án Luật Việc làm trước khi trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Ngân sách nhà nước chỉ hỗ trợ thời gian đầu

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được đề cập trong dự thảo Luật Việc làm có nhiều điểm mới hơn so với quy định trong Luật Bảo hiểm Xã hội.

Cụ thể, dự thảo đã bổ sung chế độ hỗ trợ, đào tạo, nâng cao trình độ cho người lao động nhằm phòng rủi ro cho họ; mở rộng thêm phạm vi áp dụng cho đối tượng là người lao động không có quan hệ lao động.

Mở rộng diện tham gia bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 1
Đề xuất mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. (Ảnh minh họa: Thái Linh)

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai, việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp là cần thiết bởi hiện cả nước có gần 70% lực lượng lao động không có quan hệ lao động.

Do vậy, cần có những biện pháp thu hút số lao động này tham gia loại hình bảo hiểm thất nghiệp nhằm tăng tính bền vững cho việc làm của họ trong điều kiện thị trường lao động đang phát triển.

Tuy nhiên, đại diện ủy ban này cũng lưu ý, việc mở rộng, quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp đối với khu vực không có quan hệ lao động là phức tạp.

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cũng dễ bị lạm dụng do khó khăn trong việc xác định tình trạng thất nghiệp, thu-chi, quản lý đối tượng hạn chế nên rất ít quốc gia thực hiện.

Theo bà Trương Thị Mai, “chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã triển khai thực hiện được hơn 3 năm, Chính phủ cần tổng kết, đánh giá để tạo thuận lợi cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp".

Trên cơ sở này, bà Mai đề xuất, dự thảo Luật cần quy định tiêu chí mang tính nguyên tắc với mô hình tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giao Chính phủ quy định cụ thể.

Về tài chính cho Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, dự thảo quy định, bên cạnh trách nhiệm đóng bảo hiểm thất nghiệp do người lao động và người sử dụng lao động, Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp và giao Chính phủ quy định cụ thể mức hỗ trợ từ ngân sách.

Cơ quan thẩm tra thì khẳng định, thời kỳ đầu, Nhà nước có thể hỗ trợ một phần cho người lao động, nhưng khi chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã ổn định, ngân sách Nhà nước sẽ không hỗ trợ thường xuyên cho quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Phải bảo đảm tính khả thi khi ban hành

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho hay, điều kiện thuận lợi là mỗi năm Việt Nam có hơn 1,2 triệu người bước vào độ tuổi lao động.

Tuy nhiên, để nâng cao tính khả thi của Luật Việc làm, cơ quan soạn thảo cần có đánh giá đầy đủ tác động kinh tế-xã hội của chính sách. Từ đó làm rõ điều kiện và nguồn lực để thực hiện chính sách hỗ trợ tạo việc làm.

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, việc xây dựng Luật phải đảm bảo tính khả thi sau khi ban hành cũng như đảm bảo tính thống nhất của Luật với các luật khác.

Bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh cần làm rõ hơn nguồn gốc, điều kiện thực hiện chính sách việc làm, nhất là về vấn đề tài chính.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thì cho rằng dự thảo cần phải thể hiện rõ tình hình việc làm hiện nay như: đối tượng trong khu vực doanh nghiệp và Nhà nước là khác nhau, do đó biện pháp giải quyết cũng khác nhau.

Cũng như có chính sách hỗ trợ nhiều mặt để nhanh chóng đưa lao động nông thôn tham gia vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ để giảm lao động nông nghiệp.

"Không thể có việc làm bền vững nếu không qua đào tạo. Thực trạng ở nước ta là lao động đã qua đào tạo hầu hết không làm được việc và phải đào tạo lại" - Chủ tịch lưu ý.

Đồng thời Chủ tịch cũng giao ban soạn thảo phải cập nhật tình hình lao động để thấy được yêu cầu và tính cấp thiết để ban hành luật này, gắn với chính sách an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay./.

Song Đào

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại