Mở thêm đường dây nóng tiếp nhận thông tin vụ khủng bố ở Paris
Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 - 19:03

(Toquoc) – Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết, đến nay, chưa có thông tin về người Việt trong vụ tấn công khủng bố liên hoàn khiến 128 người chết và khoảng 200 người bị thương đêm 13/11 tại  Paris.

Theo Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, hiện các cơ quan chức năng của Pháp đang nỗ lực xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ khủng bố. Và tới giờ phút này, các cơ quan chức năng chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về danh tính và quốc tịch của các nạn nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết, ngay sau khi được tin về những vụ tấn công xảy ra tại Paris ngày 13/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu những thông tin liên quan đến công dân Việt Nam.

“Việt Nam xin chia sẻ những đau thương, mất mát to lớn mà Chính phủ, nhân dân Pháp cũng như gia đình những nạn nhân đang phải hứng chịu. Chúng tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực Chính phủ và nhân dân Pháp đang triển khai, những kẻ thủ ác phải bị trừng trị đích đáng", ông Lê Hải Bình nói.

Mở thêm đường dây nóng tiếp nhận thông tin vụ khủng bố ở Paris - ảnh 1
Lực lượng cảnh sát có mặt tại hiện trường gần khán phòng Bataclan - Ảnh: EPA

Trước những đau thương, mất mát xảy ra tại Pháp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Tổng thống Pháp Francois Hollande. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Pháp Manuel Valls và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Laurent Fabius.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp bằng mọi cách phối hợp với các cơ quan chức năng của Pháp hỗ trợ, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu có người Việt gặp nạn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho hay hiện chưa có thông tin về danh tính các nạn nhân thiệt mạng và bị thương. Đại Sứ quán hiện đang theo sát những diễn biến liên quan để có thể kịp thời tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân. 

Theo đó, người Việt tại Pháp có thể liên lạc đến hai đường dây nóng là 33.67.7622624 và 33.66.3541759 và Tổng đài Bảo hộ công dân trong nước 084.4.62844844, 084.981.848484.

Chưa dừng các chuyến bay đi Pháp

Cũng trong ngày hôm nay, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định chưa yêu cầu Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines dừng các chuyến bay đi Pháp.

Được biết, Cục Hàng không đã họp với các cơ quan liên quan (Công an, Quốc phòng, Văn phòng thường trực ​Ủy ban an ninh hàng không dân dụng Quốc gia) và đi đến quyết định nói trên.

Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng thông báo hiện tại, kế hoạch khai thác các chuyến bay đến/đi từ Paris của hãng không thay đổi. Trong ngày 14/11, bay VN19 khởi hành từ Hà Nội đi Paris đã hạ cánh an toàn tại sân bay Charles De Gaulle, hành khách làm thủ tục ra khỏi sân bay bình thường.

Các đường bay đến/đi từ Frankfurt (Đức) và Heathrow (London, Anh) không bay qua không phận Pháp.

Phía Pháp cho biết, sân bay vẫn mở cửa bình thường nhưng an ninh sân bay đã được thắt chặt, vì thế việc làm thủ tục an ninh vào sân bay có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vietnam Airlines khuyến nghị các hành khách đi từ Paris nên đến sân bay sớm ít nhất ba tiếng trước giờ khởi hành và chuẩn bị kỹ các giấy tờ tùy thân.

Hành khách có nhu cầu kiểm tra thông tin về các chuyến bay đến/đi từ Pháp có thể liên hệ với đường dây nóng, số điện thoại +84 913685496Mở thêm đường dây nóng tiếp nhận thông tin vụ khủng bố ở Paris - ảnh 2+84 913685496.

Để hỗ trợ hành khách, Vietnam Airlines đã quyết định miễn phí hoàn, hủy đổi vé máy bay đã được xác nhận chỗ trên các chuyến bay giữa Việt Nam và các nước châu Âu (Pháp, Đức, Anh, Nga) trong 2 ngày 14 và 15/11/2015./.

Quỳnh Anh – T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm