Mới giải ngân được 25,4% gói 30.000 tỷ
Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 - 05:32

(Toquoc)- Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Hà cho hay, tới 31/5, gói 30.000 tỷ được giải ngân 25,4%.

Theo đó, tổng số tiền cam kết cho vay đối với khách hàng là hơn 14.100 tỷ đồng. Trong đó, số tiền cam kết với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đạt hơn 8.800 tỷ đồng và hơn 5.300 tỷ đồng cam kết cho vay chủ đầu tư dự án.

Tổng số tiền đã giải ngân là hơn 7.600 tỷ đồng, tương đương 25,4%. Tỷ lệ này theo Bộ Xây dựng là do phụ thuộc tiến độ thi công và hoàn thành các dự án nhà ở mà người dân đã vay để mua, thuê mua.

Ông Hà cho hay, nguyên nhân của tình trạng nàycác địa phương trọng điểm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, số lượng dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích căn hộ nhỏ, giá bán dưới 15 triệu đồng m2 hoặc dưới 1,05 tỷ đồng/căn còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Trong quá trình thực hiện giải ngân cho vay vốn, một số đối tượng người dân vay mua nhà ở thương mại còn gặp vướng mắc về điều kiện thu nhập thấp dưới mức chịu thuế thu nhập cá nhân. Ông Hà cho biết, đây là do cách hiểu và vận dụng chưa đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Ngân hàng nhà nước. Hai cơ quan sẽ kiểm tra và hướng dẫn để tháo gỡ vướng mắc này

Liên quan tới đối tượng vay vốn mua nhà ở thương mại diện tích dưới 70m2, ông Hà cho hay, họ không phải xác nhận về tình trạng thu nhập, không phải chứng minh mức thu nhập có thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không mà chỉ cần cơ quan, đơn vị nơi công tác hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận về tình trạng nhà ở./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm