Môi trường đã đến ngưỡng không thể chịu đựng thêm được nữa
(Tổ Quốc) -Trong chiều ngày 2/11, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã giải trình trước Quốc hội các vấn về môi trường.
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 - 06:14

Bộ trưởng nhấn mạnh, cách giải quyết căn cơ vấn đề môi trường là tái cơ cấu kinh tế, thay đổi từ một nền kinh tế xâm dụng vào nguồn vốn tài nguyên tự nhiên, xâm dụng vào chi phí môi trường.

Môi trường đã đến ngưỡng không thể chịu đựng thêm được nữa - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: "Môi trường của chúng ta đã đến ngưỡng không thể chịu thêm được nữa" 

“Sau một loạt sự cố môi trường, chúng ta thấy rằng, môi trường của chúng ta đã đến ngưỡng không thể chịu thêm được nữa. Chính vì vậy, việc đổi mới cơ cấu nền kinh tế chính là xác lập vị trí mới của vấn đề môi trường”, ông Trần Hồng Hà nói.

Theo Bộ trưởng, trước đây, môi trường thường đi sau hoạt động phát triển, tức là phát triển trước, làm sạch sau. Nhưng đến nay, vấn đề môi trường cần phải đi trước, môi trường phải nằm ngay trong dự án đầu tư, trong từng chiến lược, quy hoạch. Hiện nay, ngay cả xu hướng thế giới cũng đều khẳng định mối quan hệ giữa kinh tế, xã hội và môi trường.

“Chính vì vậy, sau sự cố, Chính phủ đã làm được nhiều công việc, từ giải quyết sự cố cụ thể đến rà soát lại toàn bộ nguồn thải trên quá trình phát triển kinh tế trước đây. Chúng tôi đã kết thúc thanh tra 137 cơ sở từ hạ tầng, khu công nghiệp đến các ngành xả thải nhiều như khai thác khoáng sản, hoá chất, giấy, dệt nhuộm… Và chúng tôi đã có những con số rõ ràng cho thấy trong thời gian tới cần có những biện pháp quyết liệt, nghiêm túc trong vấn đề thực hiện nghiêm luật bảo vệ môi trường, cũng như trong việc thực hiện đồng bộ các biện pháp từ đánh giá tác động môi trường, hoặc quy định giám sát chặt chẽ chất lượng môi trường, thông tin môi trường…mà Mặt trận Tổ Quốc và người dân giám sát. ” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, về môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã giải trình rất cụ thể. Nhưng quan trọng là trong giai đoạn tới, việc xem xét, quyết định về thu hút vốn đầu tư nước ngoài phải có chọn lọc cũng như phải nắm được lý lịch pháp nhân để ngăn ngừa ngay từ đầu.

“Chúng ta phải đặc biệt ưu tiên cho những doanh nghiệp sử dụng khoa học kỹ thuật, ưu tiên lĩnh vực công nghệ cao phục vụ cho ngành nông nghiệp để từ đó khai thác tiềm năng lợi thế của ngành nông nghiệp Việt Nam", đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh./.

Hà Giang

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm