“Mong Bái Đính trở thành điểm đến kiểu mẫu”
Chủ Nhật, ngày 21/02/2016 - 14:45

(Tổ Quốc)- Mong Ban quản lý chùa Bái Đính sẽ tiếp tục phát huy, có cách tổ chức, quản lý lễ hội tốt, đưa chùa trở thành điểm đến kiểu mẫu cho du khách thập phương không chỉ trong mùa lễ hội.

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh trong buổi thăm, kiểm tra công tác tổ chức, quản lý lễ hội tại Chùa Bái Đính, Ninh Bình sáng 21/02.

“Mong Bái Đính trở thành điểm đến kiểu mẫu” - ảnh 1

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã làm lễ dâng hương tại đền thờ vua Đinh, vua Lê và làm việc với Ban quản lý chùa Bái Đính.

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, mặc dù là ngày nghỉ, lượng du khách đông đảo, song không có hiện tượng ùn tắc, chen lấn. Công tác vệ sinh môi trường tại khu vực chùa Bái Đính, bến thuyền khu Danh thắng Tràng An, đền vua Đinh, vua Lê cũng được đảm bảo.

Theo báo cáo của Phó trụ trì chùa Bái Đính, Thượng tọa Thích Minh Quang, từ đầu năm đến nay, chùa Bái Đính đón lượng khách rất lớn. Mỗi ngày đều có hơn 100 nghìn lượt người trẩy hội. Ngày kỉ lục nhất là 170 nghìn lượt người về chiêm bái, lễ Phật. Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của UBND tỉnh và Sở VHTTDL, công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm nay có nhiều điểm mới, tiến bộ. “Tình trạng đốt tiền vàng mã trong chùa hầu như không còn trong khi cách đây 3, 4 năm, chùa phải dùng xe ủi để ủi tiền giấy vàng mã”- Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết.

Thượng tọa cũng cho hay, năm nay, người dân, du khách đến chùa lễ Phật thắp hương ít, tình trạng tiền lẻ giắt trên tượng Phật, bàn thờ đã hầu như không còn. Đây là điểm mừng. Thứ nữa, công tác chuẩn bị xe điện đảm bảo phục vụ được lượng khách lớn, đường đi bộ cũng đã được mở rộng, phục vụ du khách rất tốt. Các chương trình phát thanh hướng dẫn của chùa đối với các hộ làm dịch vụ xung quanh chùa đã tiến bộ.

Thượng tọa Thích Minh Quang khẳng định: “Mấy năm trước, khi xong ngày khai hội, chúng tôi vẫn nói đùa, nhìn từ điện tam thế xuống phía dưới cứ như quân Nguyên vừa càn qua một lượt. Nay khai hội xong, tình trạng xả rác đã đỡ rất nhiều, đặc biệt, doanh nghiệp Xuân Trường đã mua hẳn 1 xe chuyên dụng xử lý rác, chùa cũng bổ sung nhiều nhân lực dọn vệ sinh, đặc biệt là về đêm. Có những hôm dọn vệ sinh đến tận 12 giờ đêm. Quán triệt là chùa Bái Đính và danh thắng Tràng An phải phục vụ cho bà con về chiêm bái lễ Phật thấy thân tâm được thư thái, xanh, sạch đẹp. Rất mừng là bà con thập phương, khách du lịch năm nay về Bái Đính đều khẳng định Bái Đính tổ chức rất là tốt. An ninh trật tự cũng được đảm bảo. Hệ thống thông báo, sắp xếp các bộ phận rất tốt, an ninh tuyệt đối”.

Thượng tọa Thích Minh Quang cũng cho biết, năm nay, mặc dù lượng khách đông hơn năm ngoái nhưng không có ùn tắc cục bộ. Lượng khách được điều tiết tốt. Rất mừng, bà con đến thăm chùa rất hoan hỉ, phấn khởi. Ban quản lý chùa Bái Đính sẽ cố gắng tuyên truyền cho bà con phật tử xa gần, anh chị em phục vụ, ban quản lý chùa phục vụ bà con thập phương về với Bái Đính được suôn sẻ, để lại ấn tượng tốt.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao sự vào cuộc của UBND tỉnh Ninh Bình trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại địa phương. Bộ trưởng khẳng định: “ Sau khi đi một số điểm, tôi rất mừng vì sự chuyển biến vượt bậc của công tác tổ chức, quản lý lễ hội tại địa phương.  Ninh Bình có Danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa thiên nhiên thế giới, có chùa Bái Đính- một trong những không gian tâm linh lớn nhất cả nước, gắn với Di sản văn hóa của cha ông để lại như Đền vua Đinh, vua Lê… những di sản của cha ông để lại có giá trị rất lớn, thu hút đông đảo nhân dân mỗi mùa lễ hội”.

Bộ trưởng đánh giá: Công tác tổ chức, quản lý lễ hội có nhiều chuyển biến thực sự, cách tuyên truyền quảng bá, giới thiệu và đặc biệt là người dân đến chùa trong tâm thế bình an, có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, hiện tượng đặt tiền giọt dầu, giắt tiền vào tay tượng phật đã không còn. An ninh trật tự được tổ chức tốt, không có lộn xộn, trộm cắp, móc túi…

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh lưu ý: “Mùa lễ hội còn dài, chùa Bái Đính cũng không chỉ là điểm du lịch trong mùa lễ hội mà là điểm đến của cả năm, mong chùa trở thành nơi kiểu mẫu cho du khách viếng chùa, là nơi mà người dân tuyên truyền, quảng bá giúp cho nhà quản lý. Ở đây không có chuyện đốt vàng mã. Là đáng hoan nghênh. Nên bố trí lực lượng du kích thu gom rác, nhắc nhở… làm sao để nơi đây trở thành nơi trải nghiệm, tâm bình, hạnh phúc… sau khi rời khỏi chùa Bái Đính trở về để tiếp tục cuộc sống, tiếp tục làm việc”.

Một số hình ảnh ghi lại trong chuyến kiểm tra chùa Bái Đính, Ninh Bình sáng nay của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

“Mong Bái Đính trở thành điểm đến kiểu mẫu” - ảnh 2

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc với Ban quản lý chùa Bái Đính

“Mong Bái Đính trở thành điểm đến kiểu mẫu” - ảnh 3
Bộ trưởng và đoàn kiểm tra dâng hương tại đền vua Đinh, vua Lê

“Mong Bái Đính trở thành điểm đến kiểu mẫu” - ảnh 4
Đoàn kiểm tra thăm chùa Bái Đính

“Mong Bái Đính trở thành điểm đến kiểu mẫu” - ảnh 5

Bài: Hà An

Ảnh: Ngọc Thành

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm