Một công ty dược kinh doanh chất tạo nạc bị đình chỉ
Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 - 19:43

(Toquoc)-Công ty Phương Đông bị đình chỉ do vi phạm nghiêm trọng các quy định về hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol, chất tạo nạc bị phát hiện sử dụng trong chăn nuôi.

Vàng Ô gây ung thư chính thức vào danh mục chất cấm
Sử dụng chất cấm: Chờ chết mới xử là không thực tế
Có thể xử lý hình sự nếu dùng chất cấm trong chăn nuôi
Thêm năm công ty sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, dừng xem xét, tiếp nhận hồ sơ đăng ký, quảng cáo thuốc đối với Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông (địa chỉ đăng ký ở số 7 ngõ 39/1 Pháo Đài Láng,  phường Láng Thượng, quận Đống Đa Hà Nội).

Trước đó, ngày 4/12, Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Dược đã phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng của Công ty TNHH quốc tế Phương Đông: nhập khẩu Salbutamol (chất dùng làm thuốc trị hen và nhiều bệnh khác) nhiều hơn 200 kg so với đơn hàng được Bộ Y tế phê duyệt, đem bán cho nhiều đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Do vậy, Cục Quản lý Dược đã ban hành quyết định đình chỉ việc kinh doanh thuốc của Công ty Phương Đông cho đến khi có quyết định hủy bỏ việc đình chỉ này. Dừng tiếp nhận và dừng xem xét hồ sơ đăng ký thuốc, hồ sơ nhập khẩu thuốc không thời hạn đối với Công ty này.

Một công ty dược kinh doanh chất tạo nạc bị đình chỉ - ảnh 1
Thời gian vừa qua, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi (ảnh minh họa)

Cục Quản lý Dược cũng có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế TP.Hà Nội xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Công ty Phương Đông theo thẩm quyền và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 15/12, đồng thời chuyển hồ sơ, tài liệu có liên quan đến Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) – Bộ Công an để cơ quan điều tra xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra hậu mại đối với tất cả các công ty nhập khẩu và kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên toàn quốc, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong nhập khẩu và kinh doanh dược phẩm.

Cục Quản lý dược - Bộ Y tế mới có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, thông báo việc tạm dừng nhập khẩu các nguyên liệu Salbutamol và Clenbuterol (cũng là một chất có tác dụng tạo nạc) cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, vào tháng 10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã đề nghị Bộ Y tế xem xét làm rõ lượng chất tạo nạc nhập khẩu về Việt Nam thời gian qua lên tới 68 tấn, lớn hơn rất nhiều lần so với nhu cầu sử dụng hoạt chất này làm dược phẩm. Tuy nhiên Bộ Y tế cho biết mới chỉ cho nhập 3,5 tấn Salbutamol.

Thời gian vừa qua, thông tin về chất tạo nạc liên tiếp được phát hiện ở các trang trại chăn nuôi cả ở miền Nam và miền Bắc khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng vì đây là loại thực phẩm được tiêu thụ phổ biến. Bảy công ty thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất tạo nạc phối trộn thức ăn gia súc đã bị cơ quan chức năng “sờ gáy”./.

M.Long

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm