Một doanh nghiệp “đầu độc” sông Đuống
Thứ Tư, ngày 22/09/2010 - 21:13

(Toquoc)- Sáng 22/9, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức đã phát hiện, bắt quả tang Công ty TNHH Hà Nguyệt (đóng tại xã Yên Viên, huyện Gia Lâm) xả lượng lớn nước thải nguy hại không qua xử lý ra sông Đuống.

Theo Thiếu tá Nguyễn Thành Trung - Đội phó Đội 2.1 Phòng Cảnh sát môi trường, Công ty TNHH Hà Nguyệt - kinh doanh nhuộm, giặt vải thủ công công suất lớn, do ông Nguyễn Văn Thanh Hà, trú tại Ninh Hiệp, Gia Lâm làm chủ. Xưởng nhuộm của Công ty luôn có từ 5-6 máy nhuộm vải chạy hết công suất mỗi ngày.

Một doanh nghiệp “đầu độc” sông Đuống  - ảnh 1

Đoạn sông gần xưởng lúc nào cũng đen ngòm, bốc mùi khó chịu (Ảnh: T.Khuê)

Đáng chú ý, Thiếu tá Trung cho biết, toàn bộ nước thải của xưởng nhuộm chứa nhiều hóa chất nguy hại không qua xử lý mà xả thẳng ra sông Đuống. Chính vì vậy, đoạn sông ở gần xưởng lúc nào cũng có màu đen ngòm, bốc mùi rất khó chịu.

Tại thời điểm kiểm tra, trong xưởng nhuộm có bốn máy đang được tám công nhân vận hành. Quan sát hiện trường cho thấy, nước nhuộm lẫn với các loại hóa chất có màu đen sì, đặc quánh chảy tràn từ các máng dẫn xuống sàn xưởng, sau đó theo các lớp rãnh chảy vào một đường ống to và đổ thẳng ra sông. Ở khu vực đặt miệng ống xả thải, toàn bộ nước sông đen ngòm, bọt nổi lềnh phềnh. Cách đó vài chục mét là một kho chứa hóa chất của Công ty. Tuy là kho hóa chất, nhưng việc bảo quản lại sơ sài, không theo quy định. Bên trong kho ngổn ngang các bao tải, thùng hóa chất đã mở nắp, nhiều loại hóa chất, phẩm màu vương vãi.

Một doanh nghiệp “đầu độc” sông Đuống  - ảnh 2

Kho hóa chất này được bảo quản rất sơ sài (Ảnh: T.Khuê)

Được biết, để phục vụ việc sản xuất, xưởng nhuộm này đã khoan hai giếng nước ngầm và hút nước sông Đuống lên sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Thanh Hà - Giám đốc Công ty bước đầu thừa nhận: xưởng nhuộm này được chuyển từ xã  Ninh Hiệp về đây khoảng hơn 1 năm nay. Từ khi đi vào hoạt động, công ty không lập bản cam kết bảo vệ môi trường; không có giấy phép xả thải; không có giấy phép khai thác nước và không có sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại…

Trung tâm quan trắc và phân tích tài nguyên nước - Sở TN&MT Hà Nội đã lấy các mẫu nước thải tại xưởng nhuộm để tiến hành phân tích, dựa trên kết quả phân tích đó, lực lượng chức năng sẽ đưa ra hình thức xử lý./.

Thụy Khuê

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại