Một loạt khu vực bị cắt nước luân phiên
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 - 21:05

(Toquoc)- Sáng 13/8, đường ống nước sông Đà Hà Nội đã bị vỡ lần thứ 13, đại diện công ty này cho hay, thời gian tới, nước sạch tại một loạt khu vực bị cắt luân phiên.

Cấp cách nhật

Theo thông tin từ Công ty CP nước sạch Vinaconex – Viwasupco, vào lúc 3h30 sáng 13/8, trong quá trình tuần tra tuyến ống, công ty này đã phát hiện một điểm xung yếu có rò rỉ trên tuyến ống tại Km 28+650 – Đại lộ Thăng Long.

Đây là lần thứ 13, đường ống nước của công ty bị vỡ mặc dù sau lần vỡ lần thứ 12 trước, Viwasupco đã phải giảm áp lực và lượng nước cấp về Hà Nội. Được biết, đơn vị này chỉ cung cấp 230.000m3 nước/ngày đêm về Hà Nội.

Một loạt khu vực bị cắt nước luân phiên - ảnh 1
Xử lý sự cố vỡ đường ống nước sông Đà (nguồn: Internet)

Với lần vỡ này, từ ngày 14/8, Công ty nước sạch Hà Nội phải thực hiện cấp nước luân phiên do nguồn nước sụt giảm.

Ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, do sự cố vỡ đường ống nước sông Đà liên tiếp nên lượng nước cấp từ nguồn sông Đà từ đợt tháng 7 đã khiến lượng nước về công ty sụt giảm.

"Với sự cố lần này và nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng mất nước kéo dài cục bộ, Công ty sẽ cấp nước cách nhật (luân phiên) cho các khu vực theo ngày. Một ngày được cấp nước và một ngày sau đó sẽ bị cắt, giảm cấp nước”- ông Giang cho hay.

Cụ thể, từ ngày 14/8, công ty này sẽ thực hiện cấp nước luân phiên theo từng khu vực, ưu tiên các khu vực quận Đống Đa như Láng, Thịnh Quang, Ô Chợ Dừa, Trung Liệt, Quang Trung; quận Ba Đình khu vực Thành Công; huyện Đông Anh xã Kim Chung, Hải Bối, Võng La, Đại Mạch.

Tới ngày 15/8 sẽ ưu tiếp cấp cho các khu vực quận Bắc Từ Liêm gồm phường Đông Ngạc, Thụy Phương, Cầu Diễn, Phú Diễn, Minh Khai, Xuân Phương, Tây Tựu; quận Cầu Giấy khu vực phường Nghĩa Đô.

Về lâu dài, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Viwasupco cho biết, công ty sẽ bàn bạc với các đơn vị liên quan để đưa ra quyết định việc có giảm lượng nước đưa về Hà Nội nhằm giảm áp lực và an toàn hơn cho đường ống hay không.

"Chúng tôi cũng chưa thể khẳng định liệu đường ống có tiếp tục bị vỡ liên tiếp như vừa qua hay không. Vì vậy, công ty sẽ bàn bạc với các đơn vị chuyên môn về vấn đề này” - ông Tốn nói.

Giai đoạn II dự án nước sạch có thể sẽ lùi thời gian khởi công

Ngay sau khi bị vỡ đường ống vào sáng nay, Viwasupco đã đã huy động năm máy xúc, một máy cẩu, máy ép cừ, bốn máy phát điện cùng hơn 100 cán bộ, công nhân viên tham gia xử lý.

Trong quá trình xử lý, công ty này đã rà soát và phát hiện thêm một điểm bị nứt, rò rỉ nữa, cách vị trị bị vỡ khoảng 60m. Tới 19h cùng ngày, các sự cố mới được khắc phục xong.

Về thời gian thi công giai đoạn II của dự án đường ống nước sạch sông Đà, ông Tốn cho hay, công ty đã huy động được trên 1.000 tỷ đồng để chuẩn bị xây dựng.

Dự kiến tháng 10, công ty sẽ khởi công dự án. Tuy nhiên, ông Tốn nói thêm, nếu có sự cố phát sinh ngoài dự kiến thì việc khởi công có thể sẽ chậm hơn.

Sau một loạt biến động về nhân sự liên quan tới dự án nước sạch sông Đà, gần 10 cán bộ, lãnh đạo của công ty này bị khởi tố và đường ống thì vẫn tiếp tục bị vỡ.

Hồi tháng 7, nhiều người dân của Hà Nội đã bị ảnh hưởng bởi sự cố mất nước.

Tại Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội, những ngày cuối tháng 7, các hộ dân liên tục bị mất nước. Khu phố này cũng tập trung nhiều người ngoại tỉnh thuê nhà, nhu cầu sử dụng nước cao. Nhiều thời điểm, một số hộ gia đình phải tự đặt mua xe nước để về sử dụng. Số khác phải bơm nước giếng khoan để đảm bảo nhu cầu vệ sinh tối thiểu. Còn ăn uống, người dân phải mua nước đóng chai.

Tại Thanh Trì, các hộ dân bực dọc cho hay, mỗi lần đường ống này bị sự cố, dù có hàn gắn được luôn thì cũng phải 1-2 ngày sau mới có nước. Còn khu vực nào ở cuối đường ống nước thì phải 3-4 ngày sau mới có nước./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm