Một số chính sách lớn triển khai chậm chạp
Thứ Tư, ngày 20/05/2015 - 11:33

(Toquoc)- Sáng 20/5, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã chính thức khai mạc. Nhận định về báo cáo kinh tế, xã hội những tháng đầu năm 2015, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho hay, một số chính sách lớn triển khai chậm chạp, gặp nhiều vướng mắc, phiền hà.

Một số chính sách lớn triển khai chậm chạp - ảnh 1
Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 (ảnh: T.Xuân)

Tăng trưởng chưa thực sự bền vững

Trong báo cáo kinh tế, xã hội  những tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, GDP quý I/2015 ước đạt 6,03%, là mức tăng cao nhất trong vòng năm năm qua.

Trong khi đó, trình bày báo cáo kiến nghị cử tri, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho hay, tình trạng nông dân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp: gạo, dưa hấu, hành tây, vú sữa, hành tím, thanh long, vải thiều, cá tra, tình trạng “được mùa, mất giá” và ùn ứ hàng hóa trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp diễn ra ở nhiều nơi.

Ông Nhân cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do hiện nay nông nghiệp nước ta vẫn chủ yếu là sản xuất hộ cá thể, việc sản xuất còn theo phong trào, chưa gắn với quy hoạch sản xuất vùng và định hướng xuất khẩu theo nhu cầu và tính chất của thị trường.

Đánh giá báo cáo kinh tế xã hội bốn tháng đầu năm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho hay, tăng trưởng GDP quý I có mức phục hồi rõ rệt, số thu ngân sách đạt khá, tỷ lệ lạm phát kiểm soát ở mức thấp, lãi suất tiếp tục giảm, đến nay điều chỉnh tỷ giá tăng 2% đã sử dụng hết mục tiêu định hướng cả năm 2015…

Tuy nhiên, Ủy ban này cho rằng, kinh tế, xã hội vẫn bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức.

“Tăng trưởng chưa thực sự bền vững do tác động về giá dầu thô ở mức thấp. Tăng trưởng quý I do yếu tố chính là đóng góp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và khai khoáng” – ông Nguyễn Văn Giàu cho biết.

Trong khi đó, một số chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, đóng tàu đánh bắt thủy sản, nhà ở cho người thu nhập thấp... triển khai chậm chạp, gặp nhiều vướng mắc gây phiền hà, tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế, xã hội. Chất lượng nguồn lao động chưa cải thiện nhiều, vẫn thiếu hụt lao động có trình độ cao…

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết thêm, một số ý kiến trong Ủy ban còn lo ngại về xu hướng nhập siêu lớn cũng như sự phụ thuộc lớn vào một số thị trường nhập khẩu trong những tháng đầu năm 2015.

Theo đó, bốn tháng đầu năm đã nhập siêu 3 tỷ USD tương đương khoảng 6% tổng kim ngạch xuất khẩu, cao hơn so với chỉ tiêu Quốc hội là 5%, trong đó có nguyên nhân do kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp, thủy sản giảm 15,8% so cùng kỳ.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho hay, cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và  Hoàng Sa, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC). Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của tổ quốc. 

Trong khi đó, dự báo xuất khẩu năm 2015 sẽ khó khăn hơn, nhất là cầu bên ngoài còn yếu và nhiều nước giảm giá mạnh đồng tiền so với đồng USD, dẫn đến thâm hụt thương mại trong năm 2015 ở mức cao.

Nợ công tiếp tục gia tăng với tốc độ cao, trong năm 2015, dự báo nghĩa vụ trả nợ ở mức cao. Cổ phần hóa doanh nghiêp nhà nước, thoái vốn nhà nước còn chậm nên khó có thể hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa giai đoạn 2014-2015.

Một đánh giá khác đáng lưu ý của Ủy ban Kinh tế đó là tình trạng đình công ở một số doanh nghiệp vẫn tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư, làm tác động xấu đến môi trường đầu tư; việc bức xúc của người dân sống tại khu vực Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 do bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường cho thấy chưa có cách tiếp cận tốt, kịp thời lắng nghe và giải quyết sớm kiến nghị chính đáng của người dân từ phía chính quyền và nhà đầu tư…

Chính phủ phải hoàn thành đề án tái cơ cấu ngành, lĩnh vực

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề nghị Chính phủ cần tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, hoàn thành phê duyệt các đề án tái cơ cấu ngành, lĩnh vực và từng địa phương chậm nhất là cuối quý II năm 2015.

Giảm tỷ lệ vốn nhà nước trong các doanh nghiệp mà nhà nước không cần giữ chi phối; tăng cường giám sát tài chính, giám sát hoạt động và đổi mới đội ngũ lãnh đạo quản lý doanh nghiệp…

Trước đó, trong báo cáo kinh tế, xã hội những tháng đầu năm nay, Chính phủ hạ quyết tâm phải cổ phần hóa 289 doanh nghiệp nhà nước để hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa 432 doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn 2011-2015 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đối với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cần xác định rõ những lợi thế và các loại sản phẩm của từng địa phương, nâng cao tính hiệu quả trong tổ chức thực hiện tái cơ cấu, giải pháp hàng đầu vẫn là công tác quy hoạch, kế hoạch sản xuất. Đồng thời quan tâm đến việc tổng kết, hoàn thiện mô hình quản lý, mô hình sản xuất nông nghiệp, phát triển mô hình HTX kiểu mới thông qua các mô hình này để nâng cao hiệu quả việc ứng dụng khoa học công nghệ, chế biến sâu, tăng năng suất lao động và giảm rủi ro thị trường.

Ủy ban cũng yêu cầu Chính phủ tổng kết, đánh giá việc thí điểm chủ trương xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực y tế, giáo dục và giao thông vận tải, có cơ chế thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền, bảo đảm cho người dân được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ với chi phí rẻ hơn, chất lượng tốt hơn.

Việc nhượng quyền khai thác công trình giao thông đường bộ, đường sắt, cảng biển, cảng hàng không cần tính toán thận trọng, kỹ lưỡng, phải có tầm nhìn chiến lược và xây dựng đề án được các cấp thẩm quyền phê duyệt và không làm tăng gánh nặng chi phí dịch vụ quá sức chịu đựng của người dân, doanh nghiệp…

Liên quan tới dự án sân bay quốc tế Long Thành, tại phiên họp trù bị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho hay, Quốc hội ghi nhận nghiêm túc các ý kiến của các cơ quan có trách nhiệm, các tổ chức, chuyên gia trong quá trình hoàn thiện dự án, hầu hết các ý kiến khẳng định sự cần thiết đúng đắn chủ trương đầu tư xây dựng dự án sân bay Long Thành coi đây đây là dự án đặc biệt quan trọng, trọng điểm quốc gia có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tập trung nghiên cứu, đặc biệt là ý kiến phản biện của các tổ chức cá nhân về các lĩnh vực có liên quan tới thẩm định dự án, để thảo luận đóng góp ý kiến, đề nghị Chính phủ, các cơ quan thẩm tra nghiêm túc đánh giá, tiếp thu giải trình rõ ràng, bảo đảm công khai minh bạch, đồng thời làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chủ trương này.


Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm