Mưa bão sẽ dồn dập xảy ra vào những tháng cuối năm
Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 - 16:14

Nhân 70 năm ngày truyền thống phòng, chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai (22/5/1946 - 22/5/2016) với chủ đề “Chủ động phòng ngừa - Ứng phó kịp thời – Khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

PV: Thưa ông, từ năm 2015 đến nay, nước ta xuất hiện những hình thái thời tiết cực đoan, bất thường. Xin ông cho biết những đánh giá, nhận định nguyên nhân xuất hiện thiên tai cực đoan thời gian qua?

Ông Lê Thanh Hải: Theo các tổng kết của chúng tôi, trong năm 2015 và đầu năm 2016, hiện tượng El-Nino vẫn đang tiếp tục. Đây là đợt El-Nino kỉ lục, tương đương với các đợt El-Nino năm 1982-1983 hay 1997-1998. Cùng với El-Nino, hiện tượng biến đổi khí hậu đến sớm hơn so với dự báo.

mua bao se don dap xay ra vao nhung thang cuoi nam hinh 0
Dự báo, những cơn bão sẽ đổ bộ vào nước ta những tháng cuối năm

Do sự kết hợp của hai vấn đề này đã gây ra rất nhiều hiện tượng cực đoan, khó lường như khô hạn, mặn xâm nhập ở các tỉnh phía Nam, rét đậm kỉ lục ở các tỉnh phía Bắc và nắng nóng xuất hiện sớm trên diện rộng đối với hầu hết các tỉnh miền Trung và miền Bắc. 

PV: Hiện nay, công tác dự báo vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Cùng với đẩy mạnh việc thực hiện Luật Phòng chống thiên tai, thời gian tới Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục triển khai kế hoạch gì để nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng?

mua bao se don dap xay ra vao nhung thang cuoi nam hinh 1
 
Ông Lê Thanh Hải

Ông Lê Thanh Hải: Sau 2 năm thực hiện Luật Phòng chống thiên tai, chúng tôi đang cố gắng đưa ra các cảnh báo càng ngày càng sớm và có độ tin cậy cao về các hiện tượng thiên tai nguy hiểm có nguồn gốc từ khí tượng thủy văn. Ví dụ như hiện tượng mặn xâm nhập và hạn hán ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên đã được cảnh báo rất sớm ngay từ cuối tháng 8, nhắc lại vào cuối tháng 10/2015 và liên tục cảnh báo.

Sắp tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường về các hiện tượng thiên tai để đưa ra cảnh báo một cách sớm nhất. Cụ thể như hiện nay, hiện tượng El-Nino đang có xu hướng giảm rất nhanh, chuyển sang trung tính trong tháng 6, tháng 7.

Từ tháng 8 cho đến hết năm, có đến 75% sẽ chuyển sang hình thái La-Nina. Mùa bão năm nay cũng dự báo là ít vào đầu năm, dồn dập và tương đối nhiều vào những tháng cuối năm. Đề phòng cả lượng mưa lớn, mưa kỉ lục như đợt kết thúc El-Nino năm 1998.

Ngay sau khi kết thúc El-Nino là đợt mưa lớn, diện rộng tại các tỉnh ven biển miền Trung cũng như những đợt lũ lụt nghiêm trọng. Tất cả những điểm này chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ để đưa ra các cảnh báo càng sớm càng tốt và có độ tin cậy cao.

PV: Hiện tượng thời tiết cực đoan do hiện tượng El-Nino gây ra và sắp tới đây là La-Nina ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân, ngành Khí tượng thủy văn có khuyến cáo gì đối với chính quyền địa phương các cấp và người dân trong việc triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó giảm thiệt hại do thiên tai gây ra?

Ông Lê Thanh Hải: Theo chúng tôi, tình hình thiên tai càng ngày càng phức tạp và có những diễn biến khó lường. Trước đây, ở đồng bằng sông Cửu Long, bà con nhân dân chỉ phải sống chung với lũ, thì bây giờ sẽ phải thích ứng với hạn hán, mặn xâm nhập và tình trạng thiếu nước triền miên.

Các tỉnh ven biển miền Trung sau 2 năm liền hầu như không có mưa, không có lũ và hạn hán nghiêm trọng, khốc liệt, thì năm nay vẫn tiếp tục. Nhưng chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng với tình huống đang từ hình thái thiếu nước, hạn hán có thể chuyển ngay sang hình thái lũ lụt nghiêm trọng và thậm chí thừa nước rất nhiều, gây ngập lụt.

Vì vậy, bà con nông dân phải có những biện pháp phòng ngừa để có thể thích ứng ngay từ hạn hán chuyển sang lụt lội ngay lập tức.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Nguồn: VOV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm