Mùa đông năm nay, miền Bắc không quá rét đậm, rét hại
(Tổ Quốc) -Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng, Phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương đã trao đổi về đợt rét sắp tới và xu hướng các đợt lạnh mùa đông 2016.
Thứ Ba, ngày 22/11/2016 - 14:08

Rét đậm vùng cao, có mưa khá, mưa lớn từ Thanh Hóa – Quảng Ngãi

- Ông có thể đưa ra một số đánh giá về đợt không khí lạnh tràn về các tỉnh miền Bắc ngày mai, 23/11?

+ Bắt đầu từ ngày mai, 23/11, các tỉnh miền Bắc sẽ đón nhận một đợt gió mùa đông bắc mới.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều 23/11 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rải rác. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2-4m.

Từ đêm mai, sang ngày 24, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ, vùng núi 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ. 

Từ ngày 25 cho đến những ngày nghỉ cuối tuần, khi nằm sâu trong khối không khí lạnh lục địa khô, Bắc Bộ thời tiết khô ráo và tiếp tục rét, nhiệt độ trưa chiều trong những ngày này cũng chỉ tăng lên trong khoảng từ 18 đến 21 độ.

 Mùa đông năm nay, miền Bắc không quá rét đậm, rét hại - ảnh 1Sau đợt lạnh này, liên tiếp có các đợt không khí lạnh xuống miền Bắc. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

- Ngoài gây rét đậm, rét hại, khối không khí lạnh này còn gây ảnh hưởng như thế nào thưa ông?

+ Các tỉnh thành miền Trung cũng chịu ảnh hưởng của hệ thống không khí lạnh phía Bắc. Do vậy, trong chiều tối và đêm 23, trời sẽ có mưa rào và dông, do sự kết hợp của gió mùa đông bắc với địa hình đón gió của dãy Trường Sơn.

Mưa với lượng khá sẽ tập trung tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sau đó sang ngày 24, vùng mưa sẽ dịch xuống các tỉnh từ nam Nghệ An đến Quảng Ngãi, một số nơi còn đạt đến mức mưa vừa, mưa to.

Do có mưa nên nền nhiệt tại khu vực có xu hướng giảm nhanh, ngày 24 trời sẽ chuyển rét tại phần phía Bắc với nhiệt độ cao nhất dao động trong ngưỡng 18-20 độ C, phần phía Nam nhiệt độ cao hơn duy trì trong ngưỡng 26-29 độ C.

10 ngày tiếp theo, các đợt không khí lạnh sẽ liên tiếp diễn ra

- Có thông tin cho rằng đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

+ Theo quy luật khí hậu thông thường càng vào những tháng chính đông (tức là từ tháng 12 của năm trước đến tháng 2 năm sau) không khí lạnh sẽ càng có xu hướng mạnh dần.

Đợt không khí lạnh này cũng không nằm ngoài quy luật chung, nếu so sánh với đợt không khí lạnh vào ngày 9/11 vừa qua thì cường độ gió mạnh và mức giảm nhiệt độ cũng tương đương.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên càng vào những tháng chính đông không khí lạnh sẽ hoạt động với tần suất nhiều hơn và nhận định xa hơn, trong 10 ngày tiếp theo, sẽ liên tiếp có những đợt không khí lạnh tăng cường và miền Bắc sẽ duy trì rét trong nhiều ngày.

Các đợt rét kéo dài sắp tới thường là rét khô và độ ẩm thấp, cụ thể nhiệt độ thấp nhất ban đêm trong những ngày tới có thể giảm xuống 11 đến 13 độ tại vùng núi, và từ 14 đến 16 độ tại các tỉnh trung du và đồng bằng. Trưa chiều sẽ tăng lên nhưng cao nhất trong những ngày cuối tháng 11 này, từ ngày 28 đến ngày 30/11 cũng chỉ lên đến 22 đến 24 độ là phổ biến.

- Trong mùa đông năm năm nay, các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta như thế nào thưa ông?

+ Theo nhận định của chúng tôi, trong mùa đông năm nay không khí lạnh hoạt động ở mức trung bình so với mọi năm, chủ yếu sẽ gây gió mạnh trên biển Đông và nhiệt độ có giảm nhưng không quá rét như đợt rét hại của mùa đông năm ngoái.

Do vậy nhận định tháng 12/2016, nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Từ tháng 1 đến tháng 4/2017, tại Bắc Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1,0 độ so với TBNN cùng thời kỳ; nhiệt độ ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ.

Các đợt rét đậm, rét hại ở khu vực miền Bắc có khả năng tập trung nhiều vào thời kỳ giữa tháng 12/2016 đến tháng 1/2017 và có khả năng không kéo dài./.

Thái Tùng (thực hiện)

 

 

 

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng, Phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương đã trao đổi về đợt rét sắp tới và xu hướng các đợt lạnh mùa đông 2016.
Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng, Phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương đã trao đổi về đợt rét sắp tới và xu hướng các đợt lạnh mùa đông 2016.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm