Mưa lớn ở miền Trung, đảm bảo an toàn tính mạng người dân lên trên hết
(Tổ Quốc) -Áp thấp nhiệt đới chiều tối nay 12/9 đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 4 trên biển Đông trong năm nay.

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 - 22:22

Có nơi mưa lên tới 230mm

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão kết hợp với đới gió đông bắc, ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên đã có mưa với lượng mưa phổ biến 50-100mm, một số có mưa rất to như: An Chỉ (Quảng Ngãi) 200mm; Sông Vệ (Quảng Ngãi) 190mm; Hoài Ân (Bình Định) 170mm; Bồng Sơn (Bình Định) 230mm…

Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo, sáng mai, bão số 4 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung bộ từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng.

Mưa lớn ở miền Trung, đảm bảo an toàn tính mạng người dân lên trên hết - ảnh 1 Đường đi cơn bão số 4.

Sau đó, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.

Từ đêm nay, vùng ven biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 7-8, giật cấp 9-10.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với đới gió đông bắc nên khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có khả năng cao xảy ra mưa dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo ông Cường, cũng do ảnh hưởng của bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên từ hôm nay đến ngày 14/9 có mưa vừa, mưa to đến rất to (phổ biến 100-200mm).

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (50-100mm) kèm gió giật mạnh.

Không để người dân đi qua ngầm, đập tràn

Hiện mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định và khu vực Tây Nguyên đang lên, riêng các sông ở Quảng Ngãi đang lên nhanh. Dự báo, trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐII- BĐIII, có nơi trên BĐIII.

Trung tâm cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai chiều nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương, bộ ngành liên quan phòng chống bão với mục tiêu đảm bảo cho tính mạng người dân là trên hết.

Các lực lượng liên tục liên lạc hướng dẫn 452 tàu thuyền cùng hơn 3.400 ngư dân đang trong vùng biển nguy hiểm từ Quảng Bình đến Khánh Hoà di chuyển ra khỏi khu vực này hoặc về bờ trú tránh.

Các địa phương cảnh báo người dân không đi qua ngầm, tràn, không vớt củi khi nước lớn… Lực lượng cứu hộ cứu nạn các cấp sẵn sàng ứng cứu với mức cao nhất.

“Mặc dù là áp thấp nhiệt đới hay bão nhỏ nhưng không được chủ quan, mất cảnh giác” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu.

Tới chiều nay, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng các tỉnh, TP Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng đã cấm biển. Lãnh đạo ba địa phương cho biết đều đã triển khai phương án phòng chống bão, kêu gọi tàu thuyền về bờ./.

Thái Tùng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm