Mưa lớn tiếp tục đổ xuống, "bản đồ" lũ lụt mở rộng
Thứ Ba, ngày 04/08/2015 - 04:09

(Toquoc)-Mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống. “Bản đồ” lũ lụt tiếp tục mở rộng từ Bắc Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc xuống Nam Đồng bằng vào tới Bắc Trung bộ

Theo bản tin mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, đêm 3/8 và sáng 4/8, vùng ven biển Quảng Ninh (bao gồm cả khu vực biển giữa đảo Cô Tô và đất liền) và Hải Phòng tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-80mm, có nơi trên 100mm.

Trong 6 giờ trước đó, trên khu vực các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, một số nơi lớn hơn như Cửa Ông: 90mm; Bãi Cháy: 80mm; Uông Bí: 40mm; Hải Phòng: 60mm...

Mưa lớn tiếp tục đổ xuống,
Chợ Ba Chẽ (Quảng Ninh) chìm trong biển nước (nguồn: Tuổi trẻ)

Cơ quan dự báo cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như: Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình. Nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối; ngập lụt đô thị như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Yên Bái.

Cảnh báo lũ trên các sông miền Bắc cũng tiếp tục được phát đi. Đến sáng nay (4/8), mực nước trên sông Lục Nam (tại Lục Nam) dưới mức BĐ 3: 0,2m; trên sông Thương (tại Phủ Lạng Thương) đạt đỉnh ở mức BĐ 3, sông Cầu (tại Đáp Cầu) dưới BĐ 2: 0,1m; sông Thao (tại Yên Bái) xuống dưới BĐ 2: 0,2m...

Tình hình mưa lũ hiện đang trở nên nghiêm trọng và khẩn cấp. Khu vực chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ đã mở rộng từ Bắc Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc xuống Nam Đồng bằng Bắc Bộ và vào đến Bắc Trung Bộ với địa phương bị ảnh hưởng là Thanh Hoá.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, tình hình thiệt hại do mưa lũ từ ngày 1/8 đến sáng 4/8 như sau: Người chết 11 người. Trong đó Lai Châu: 2 người, Lạng Sơn: 2 người, Sơn La 1 người, Bắc Giang 1 người, Cao Bằng 3 người, Yên Bái 1 người, Thanh Hóa 1 người. Người mất tích 3 người. Người bị thương 11 người.

Nhà bị sập đổ, cuốn trôi 122 nhà; nhà bị ngập nước 3.666. Diện tích lúa bị ngập, thiệt hại 10.422 ha. Diện tích hoa màu bị thiệt hại 1.436ha.

 

Tại Cao Bằng: Mưa lớn tại Cao Bằng đã gây sạt lở đất nghiêm trọng ở xã Cần Nông, huyện Thông Nông, khiến 3 người thiệt mạng, 5 người bị thương. Trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày tại khu vực này cũng đã khiến một số đoạn đường bị sạt lở. Sau khi nắm bắt được tình hình, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cùng các thành viên Ban chỉ Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã kịp thời huy động các lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả. Đến chiều 3/8, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã tìm thấy 2 thi thể nạn nhân.

Tại Điện Biên: Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua cũng đã gây lũ ống, lũ quét ngập lụt và sạt lở ở nhiều địa phương của tỉnh Điện Biên. Tại TP Điện Biên Phủ, sáng 3/8, các khu dân cư bị ngập lụt, nước đã rút hoàn toàn, người dân bắt đầu việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, phương án phòng chống dịch bệnh tại các địa phương bị ngập lụt lớn như Mường Ảng và Tuần Giáo đã được triển khai.

Tại Lạng Sơn: Đến sáng 3/8, mưa lũ đã làm hai người thiệt mạng, một người mất tích. Huyện Chi Lăng là nơi bị thiệt hại nhiều nhất của tỉnh Lạng Sơn. Hiện nhiều khu dân cư của huyện vẫn bị cô lập hoàn toàn.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các huyện, thành phố, các sở, ban ngành tiếp tục chủ động ứng phó với diễn biến tình hình mưa lũ trong thời gian tiếp theo.

Tại Lào Cai: Từ ngày 31/7 đến ngày 3/8, mưa lớn liên tục gây sạt lở đất đá, khiến một số tuyến đường giao thông nông thôn bị ách tắc. Riêng trên quốc lộ 4 qua địa bàn xã Lùng Phình, Lùng Cải (huyện Bắc Hà) có khoảng 20 điểm bị sạt lở. Tổng lượng đất đá sạt lở ước tính đến nay vào khoảng trên 8.000 m3.

Mưa lớn cũng khiến 2,5 ha ngô tại xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai bị ngập úng. Còn 20 ha lúa đang trong thời kỳ trổ bông tại xã Cán Hồ, huyện Si Ma Cai từ ngày 29/7 đến nay vẫn đang ngập chìm trong nước

Tại Yên Bái: Trong ba ngày qua, tổng lượng mưa đo được từ ở một số địa phương của tỉnh Yên Bái tương đối cao, điển hình, tại xã Khau Phạ (Mù Cang Chải) là 186,3mm; thành phố Yên Bái 224,4mm; huyện Văn Chấn 219,8mm... 

Do ảnh hưởng của mưa lũ, một vụ sạt lở đất đã xảy ra làm chết 1 người dân ở huyện Mù Cang Chải.

Mưa lũ trong 3 ngày qua cũng làm hư hỏng 21 ngôi nhà của người dân tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bình và Trạm Tấu; 217 ha lúa, rau mầu và áo cá tại huyện Yên Bình, Trấn Yên và thành phố Yên Bái bị ngập úng.

Tại Quốc lộ 32 đã có 40 điểm bị sạt lở ta luy dương với khối lượng khoảng 3.000 m3 đất đá. Cầu Suối Đôi ở Km205+372 bị sụt chân khay hiện đang được theo dõi.

Tại Sơn La, mưa liên tục không ngớt tại địa bàn huyện Thuận Châu, Mộc Châu, Mường La, thành phố Sơn La khiến nước lũ tại các sông suối dâng cao, nhiều diện tích hoa màu ven suối đã ngập úng hoàn toàn.

Sự cố sạt lở hàng trăm m3 đất đá sạt lở gây tắc đường tại km 258 + 700 thuộc khu vực đèo Chiềng Đông, huyện Yên Châu đã được khắc phục sau 5 tiếng ách tắc.

Tuyến đường Chiềng Pấc đi xã Bó Mười, huyện Thuận Châu ngập sâu trong nước, người dân phải dùng bè để di chuyển. 

Tại Quảng Ninh: Trận mưa sáng 3/8 quá lớn đã khiến cho TP Hạ Long lại bị ngập úng ở hầu hết các tuyến nội đô như ở Hà Khẩu, Hà Lầm, Cao Xanh, Kênh Liêm đều đang bị ngập úng cục bộ, giao thông ách tắc.

Thành phố Cẩm Phả, thêm một số hầm lò thuộc TKV; Tổng công ty Đông bắc bị ngập. Điều đáng lo ngại nhất là sự an toàn của các chân bãi thải thuộc Mông Dương vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ… Hiện đã có nhiều hộ gia đình được chuyển về khu nhà Lilama để tái định cư và nhận được hỗ trợ từ thành phố.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết: Hiện Viện Khoa Thủy lợi Việt Nam (Viện Thủy công) phối hợp với Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành bản vẽ công trình Tràn thép tại điểm đập 740 khu mỏ than Mông Dương, tỉnh Quảng Ninh để kịp thời triển khai thi công (đêm 3/8 đã thi công xong Tràn thép dài 8m).

Tại thị xã Đông Triều, cường độ mưa tương đối lớn, nguy cơ ngập úng các mỏ rất lớn, trong đó có mỏ than Mạo Khê hiện đang bị ngập nặng.

Còn tại huyện Ba Chẽ, nước sông Ba Chẽ, nước thủy triều dâng cao kết hợp với mưa lũ gây ngập một đoạn trên đường Cửa Cái – Cái Gian, chia cắt giữa huyện Ba Chẽ với tuyến QL 18A. 

Mưa lũ cũng đã làm ngập 11 cầu, ngầm tràn trên tuyến tỉnh lộ 330 và các tuyến đường liên thôn, xã. Nước trên sông, suối dâng cao đã chia cắt hoàn toàn các xã Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm, Thanh Sơn. Huyện Ba Chẽ đã quyết định di dời trên 200 hộ dân tại những thôn, xã có nguy cơ cao về ngập lụt, sạt lở đất đá.

Tại Bắc Ninh: Ngay sau khi xảy ra sự cố sạt lở 15m đê Hữu Cầu, tại xã Hòa Long, TP Bắc Ninh, chiều 3/8, đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi đã trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục sự cố. Với phương châm "4 tại chỗ", tỉnh Bắc Ninh đã huy động lực lượng tổ chức che phên nứa, phủ bạt, gia cố chân đê, giữ ổn định chân đê và mái đê. Đến thời điểm này, sự cố đã được khắc phục, tuyến đê đã được đảm bảo an toàn.

Tại Thanh Hóa: Mưa lớn kéo dài đã khiến lũ ở thượng nguồn sông Mã đổ về và lên rất nhanh tại huyện Quan Hóa , Mường Lát, Cẩm Thủy.

Hàng nghìn m3 đất đá tràn xuống quốc lộ 15C qua địa bàn xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát bị sạt lở 3 điểm thuộc các bản Chim, Pá Hộc và Cặt. Một cây cầu treo bắc qua sông Mã ở khu vực bản Éo (xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa) và tuyến đê quai thuỷ điện Hồi Xuân bị cuốn trôi…

Nhiều bản làng huyện Quan Hóa đã bị cô lập, đặc biệt xã Thanh Xuân có 3 bản bị cô lập hoàn toàn, hàng chục ha hoa màu bị ngập úng.../.

T.Nam (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm