Mưa lũ phức tạp, thiệt hại không ngừng tăng
Thứ Hai, ngày 03/08/2015 - 06:01

(Toquoc)- Trong khi chưa khắc phục xong hậu quả đợt mưa lũ đầu, Quảng Ninh lại bắt đầu chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ tiếp. Ngoài ra, ba người dân đã thiệt mạng tại Lào Cai và Sơn La.

Thiệt hại vẫn không ngừng mở rộng

Đêm 1/8 tới ngày 2/8, các khu vực miền núi và Đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 30-90mmmột số trạm có lượng mưa lớn.

TP.Uông Bí- Quảng Ninh vẫn chưa thoát khỏi đợt mưa lũ. Mưa lớn trong đêm 1/8 và ngày 2/8 đã khiến cho khu vực trung tâm Uông Bí ngập nước, thời điểm nước dâng cao nhất có lúc lên tới 1m. TP Uông Bí đã cho phá một phần mặt tràn của hồ Công Viên để mở rộng dòng chảy. Đến cuối giờ chiều 2/8, nhiều tuyến đường người dân có thể đi lại bình thường. Hiện trên địa bàn thành phố Uông Bí vẫn diễn ra mưa vừa, mưa to. Thiệt hại ước tính của trận mưa lũ này gây ra tại Uông Bí tạm tính là 60 tỷ đồng.

Trong khi đó, thiệt hại trên toàn tỉnh Quảng Ninh tới thời điểm này ước tính lên tới 2.000 tỷ đồng, trong đó ngành than “mất” 1.000 tỷ đồng.

Mưa lũ phức tạp, thiệt hại không ngừng tăng - ảnh 1
TP.Uông Bi nhiều điểm bị ngập sâu (ảnh: VnExpress)

Do vẫn còn mưa to trên địa bàn, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc hôm 2/8 yêu cầu, địa phương nào để xảy ra người dân bị chết do mưa lụt đợt này thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Tính tới thời điểm này, đã có tới hơn 20 người chết và mất tích.

Ông Đọc yêu cầu, các địa phương khẩn trương trực tiếp rà soát, chỉ đạo di dân ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở; kiên quyết cưỡng chế các trường hợp cố tình không di dời khỏi nơi nguy hiểm, không cho người dân quay về chỗ ở cũ khi còn mưa và nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã công bố mức hỗ trợ trong đợt mưa lũ này, theo đó kinh phí xây nhà mới cho đối tượng có nhà bị đổ, sập, trôi, mức hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng/nhà. Hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà cho đối tượng có nhà bị hư hỏng nặng, mức hỗ trợ tối đa 25 triệu đồng/nhà. Hỗ trợ kinh phí dọn dẹp, sửa chữa nhỏ nhà cho đối tượng là nhà dân có nhà bị ngập nước từ 1 m trở lên, mức hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/nhà…

Toàn bộ số tiền hỗ trợ được sử dụng từ nguồn thu ủng hộ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân.

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh của các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang và Sơn La tình hình thiệt hại do mưa lũ, đến thời điểm này, đã có ba người chết tại Lai Châu và Sơn La, bốn người bị thương ở Điện Biên. Hàng trăm ngôi nhà bị thiệt hại.

Mưa lũ phức tạp, thiệt hại không ngừng tăng - ảnh 2
Lũ ống cuốn trôi nhiều tài sản ở Điện Biên (nguồn: Face book Đienbienonline)

Lũ thượng lưu đang lên

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, mực nước trên sông Thương, sông Lục Nam, sông Cầu và sông Thao đang lên.

Dự báo từ nay tới 4/8, ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng. Tổng lượng mưa trong 2 ngày (đến 03/8) ở khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ 30-70mm (riêng vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định 100-150mm). Tổng lượng mưa cả đợt ở khu vực Việt Bắc và Tây Bắc 100-200mm; có nơi trên 200mm.

Dự báo ngày 3- 4/8, trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 7 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 3 mét. Mực nước sông Thao (tại Yên Bái) lên trên mức báo động 1; sông Thương (tại Phủ Lạng Thương): báo động 2; sông Cầu (tại Đáp Cầu): báo động 1 và sông Lục Nam (tại Lục Nam): trên báo động 2.

Trung tâm cũng cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, đặc biệt ở các huyện: Hải Hà, Bình Liêu, Móng Cái (Quảng Ninh); Bình Gia, Lộc Bình, Cao Lộc (Lạng Sơn); Hoàng Su Phì, Xín Mần, Vị Xuyên, thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang); Thổ Bình, Sơn Dương (Tuyên Quang); Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn (tỉnh Lào Cai), Mù Căng Chải, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái); Thanh Sơn, Thanh Thủy (Phú Thọ); Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ và Tam Đường (tỉnh Lai Châu); Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên); Thuận Châu, Mộc Châu, Phù Yên (tỉnh Sơn La); Kim Bôi, Lạc Thủy (Hòa Bình).

Nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối; ngập lụt đô thị, đặc biệt là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Bắc Giang, Yên Bái, Lạng Sơn.

Cũng trong ngày, Thủ tướng có công điện tới các tỉnh, TP: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên và các bộ liên quan.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu, các địa phương, các bộ tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; tổ chức tìm kiếm người mất tích, mai táng người bị thiệt mạng, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị thiếu đói, hộ còn bị cô lập, chia cắt, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách, không để người dân bị đói, khát.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư bảo đảm an toàn. Tăng cường thông tin truyền thông, cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động ứng phó; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn. Chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên hỗ trợ người dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường ngay sau khi lũ rút.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi, tổng hợp diễn biến mưa lũ, đôn đốc, chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp cụ thể ứng phó với mưa lũ; đề xuất, báo cáo Thủ tướng chỉ đạo kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền…/.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm