Mưa vàng giải khát cho Tây Nguyên
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 06:18

(Tổ Quốc)- Chiều qua, 18/4, một số tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum đã lác đác có mưa

Báo VietNamNet cho biết, sau nhiều tháng hứng chịu nắng nóng, hạn hán, một số tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum chiều qua đã lác đác có mưa.

Tại TP. Buôn Ma Thuột, cơn mưa lớn kéo dài khoảng 20 phút. Mưa lớn kèm gió giật rất mạnh làm gãy đổ một số cây xanh đô thị, làm hư hỏng các biển quảng cáo, dù che ở nhiều quán cà phê… Một số tuyến đường của TP ngập nước khoảng 20cm.

Tại một số huyện như Cư M’gar, Ea Kar, Ea H’leo xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài cả giờ đồng hồ.

Ước tính, lượng mưa tại TP. Buôn Ma Thuột khoảng 15 – 20mm, huyện Ea H’leo lượng mưa khoảng 50mm.

Mưa vàng giải khát cho Tây Nguyên - ảnh 1
ảnh: vietnamnet

Đài khí tượng thủy văn Đắk Lắk cho biết, đây là mưa cục bộ đầu mùa và là cơn mưa lớn nhất trong vòng 6 tháng qua.

Dự báo, thời gian tới vẫn có những cơn mưa cục bộ, có thể nhiều hơn, tuy nhiên, mưa ở diện tích không rộng mà chỉ một vài địa phương.

Các tỉnh Bắc Tây Nguyên là Gia Lai, Kon Tum cũng đã xuất hiện mưa ở nhiều huyện. Lượng mưa không lớn nhưng đã phần nào giúp người dân nơi đây giải được cơn nóng bức và tình trạng khát nước kéo dài nhiều tháng qua.

Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, nguyên nhân gây mưa là do ảnh hưởng nhiễu của đợt không khí lạnh tăng cường ở phía Bắc (gọi là mưa dông nhiệt). Lượng mưa tại các tỉnh đo được chỉ trên 10mm. Tại Kon Tum là 17 mm (tại Đăk Tô); tại Gia Lai lượng mưa lớn nhất đo được là 17,8mm (tại Krong); tại Đăk Lăk lượng mưa đo được lớn nhất là Ea H’leo (53mm); tại Đăk Nông mưa cũng đã xuất hiện, nhưng lượng mưa dưới 2mm.

Trước đó, Báo Dân trí đưa tin, chiều 17/4, mưa chỉ xuất hiện chủ yếu tại tỉnh Kon Tum và một số huyện, thị tại tỉnh Gia Lai.

Lượng mưa đo được tại một số nơi ở Kon Tum như sau: Đăk Tô (13mm), Đăk Mốt (5,0mm), Kon Plong (3,2mm) và TP Kon Tum (17mm).

Còn tại Gia Lai là: TP Pleiku (0,7mm), Chư Sê (9,8mm), Đăk Sơ Mei (11,2mm) và Đăk Đoa (18,8mm)./.

PV (tổng hợp từ Dân trí, VietNamNet)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm