Mục đích một kỳ thi THPT quốc gia:Phá sản?
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 - 09:21

(Toquoc)-Đợt đăng ký xét tuyển NV1 (ĐKXT NV1) đã kết thúc. Nhưng dư âm của nó có lẽ sẽ còn được nhiều người nhắc tới. Điều quan trọng hơn mục đích mà Bộ GD-ĐT tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia là giảm tốn kém, giảm căng thẳng cho xã hội thì dường như đã bị “phá sản”.

>>Mệt mỏi chạy nước rút xét tuyển đại học
>>Bộ trưởng GD-ĐT: Sẽ rút kinh nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia

Thi ĐH trong 20 ngày

Năm nay, thí sinh chỉ phải trải qua một kỳ thi thay vì 2 kỳ thi như mọi năm. Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ GD-ĐT đánh giá là thành công, đạt được mục tiêu giảm tốn kém, giảm áp lực cho xã hội. Nhưng thực tế, sự tốn kém, sự căng thẳng chỉ bắt đầu khi thí sinh và người nhà bước vào 20 ngày ĐKXTNV1.

Sáng 20/8, tại ĐH Công nghiệp Hà Nội, rất đông thí sinh và người nhà đến nộp hồ sơ. Đây là những thí sinh đã trượt một hoặc hai lần ở một trường ĐH trước đó.

Thí sinh Phạm Thế Hùng cùng bố lặn lội từ Thái Bình lên Hà Nội từ sáng sớm, sang ĐH Bách khoa rút hồ sơ và đến ĐH Công nghiệp để nộp. Được 20 điểm, Hùng đang băn khoăn với bốn lựa chọn sắp tới của mình.

Mục đích một kỳ thi THPT quốc gia:Phá sản? - ảnh 1
Cảnh tượng rút- nộp hồ sơ ở Đại học Bách khoa Hà Nội (ảnh: T.Xuân)

Còn tại ĐH Kinh tế quốc dân, từ sáng đến tận cuối giờ trưa 20/8, cả hội trường lớn và phía hành lang trước hội trường vẫn đông nghẹt phụ huynh, sĩ tử. Cả ngàn thí sinh, phụ huynh đứng ngồi không yên để thực hiện việc rút, nộp hồ sơ và thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhà trường đã huy động tối đa lực lượng cho công tác tuyển sinh, việc tiếp nhận bố trí rất khoa học (có bàn phát số thứ tự cho thí sinh về: rút hồ sơ, nộp hồ sơ, thay đổi nguyện vọng) nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng dồn ứ. Nguyên nhân là mạng bị nghẽn do lượng truy cập cùng thời điểm quá đông.

Còn tại ĐH Giao thông vận tải, bác Lê Khắc Trung, huyện Yên Định, Thanh Hóa bắt xe ra Hà Nội từ 3h sáng. Hai bố con đến thẳng ĐH Giao thông để rút hồ sơ. Cùng đi với bác Trung còn có một số phụ huynh nữa ở cùng huyện ra Hà Nội rút hồ sơ cho con để nộp sang Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho kịp trong ngày hôm nay.

“Cả nhà tôi mất ăn mất ngủ vì nộp – rút của con. Việc đồng áng cũng gác lại” – bác Trung cho biết.

Còn phụ huynh của thí sinh Nguyễn Anh Tú cũng cho biết anh phải nghỉ việc mấy hôm nay để lo việc rút – nhập hồ sơ cho con. Tú được 22 điểm, những ngày trước nộp ở ĐH Bách khoa hoàn toàn yên tâm nhưng đến ngày cuối, kể cả hệ liên kết Tú cũng bị bật nên hai cha con quyết định rút hồ sơ ra nộp vào ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Hồng, 60 tuổi đến từ Hải Phòng vừa chia sẻ với phóng viên  vừa khóc: “Một tuần nay mẹ con tôi thuê trọ ở Hà Nội rồi, mệt mỏi, cực nhọc lắm mà không biết tương lai con tôi ra sao.

Con gái bà Hồng là thí sinh Vũ Thị Phương Hạnh, trường chuyên Trần Phú-Hải Phòng, học sinh giỏi 12 năm liền,  năm nay thi khối D được 24,25 điểm. Với số điểm này, ban đầu em tự tin nộp vào khoa quản trị kinh doanh của ĐH Ngoại thương, nhưng đến ngày 17/8 thì rút ra vì không có cơ hội. Từ ngày 17/8 đến nay, hai mẹ con thuê phòng trọ ở gần ĐH Kinh tế quốc dân để hàng ngày đến trường theo dõi tình hình nhằm nộp hồ sơ. Nhưng đến sáng 20/8, biết là khó vào Kinh tế quốc dân, em đã quyết định nộp vào Học viện Tài chính (dự kiến điểm chuẩn đến ngày 19/8 là 21,75 điểm).

Theo thí sinh Vũ Thị Phương Hạnh, để canh me việc xét tuyển, hai mẹ con lên trọ ở Hà Nội, còn ở nhà ba chị gái của em túc trực cả ngày bên máy tính để theo dõi tình hình các trường, tính toán cơ hội, sau đó liên lạc với hai mẹ con ở trên Hà Nội để quyết định rút-nộp hồ sơ.

Bà Hồng thẳng thắn cho biết: “Năm nay, không chỉ mình con tôi khổ sở mà cả gia đình cùng khổ. Con  tôi thi vậy là điểm cũng cao, mọi năm là có thể chắc chắn đỗ đại học, nhưng giờ thì ăn chực nằm chờ để tìm cơ hội. Các phụ huynh xung quanh tôi ai cũng phản đối tuyển sinh kiểu này, tốn kém, mệt mỏi lắm”.

Theo bà Hồng, để chọn được người giỏi vào đại học, cần thi đại học thật khó, thật nghiêm, em nào đủ năng lực thì vào đại học, nếu trượt thì cũng chỉ đau một lần rồi thôi. Còn thi như năm nay, đề thi khiến thí sinh điểm đều cao, trừ những thí sinh điểm rất cao thì xét tuyển thuận lợi, còn những em từ 21 đến 24 điểm không biết tính toán thế nào cho phù hợp.

Cần thay đổi cách làm tuyển sinh

Xét về tổng thể, hai mục đích mà Bộ GD-ĐT đặt ra khi tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia đều phá sản. Phụ huynh, thí sinh phải vất vả đi lại rút – nộp hồ sơ, cả xã hội nháo nhào như chơi chứng khoán điểm.

Nhưng có một thuận lợi cho các trường ĐH đó là chọn thí sinh ưng ý và các trường công lập không phải tuyển NV 2.

Để kỳ thi đạt được như mong muốn của Bộ GD-ĐT, các chuyên gia giáo dục cho rằng Bộ cần phải thay đổi cách thức tuyển sinh.

Ông Nguyễn Văn Long, trưởng phòng Khảo thí, ĐH Giao thông vận tải Hà Nội nêu ý kiến: Bộ nên rút ngắn thời gian xét tuyển. Không nhất thiết phải 20 ngày. Bởi theo ông Long, năm nay, thí sinh vất vả đi lại do chưa tận dụng triệt để công nghệ thông tin. Tất cả đều đang làm thủ công, nếu như có thời gian thì sẽ làm online. Điều này sẽ khắc phục được những khó khăn, vất vả. Thời gian một năm nữa đủ để chúng ta triển khai. Nếu Bộ không làm thì ĐH Giao thông vận tải sẽ làm. 

Còn ông Phạm Thành Công, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp Hà Nội thì cho rằng năm tới, nếu đường truyền tốt hơn, Bộ GD-ĐT giao cho các trường gói dữ liệu thì chắc chắn sẽ không còn tình trạng như năm nay. Sở dĩ năm nay phụ huynh và thí sinh không chịu đăng ký thay đổi nguyện vọng qua sở GD-ĐT vì tâm lý chưa yên tâm, hơn nữa, hệ thống dữ liệu đôi lúc còn bị treo, các trường cũng rất khó xử lý.

Trong những ngày vừa qua, ĐH Công nghiệp cũng nhận được 600 hồ sơ nhập, rút, điều chỉnh nguyện vọng từ các sở GD-ĐT gửi lên. Đây là dữ liệu của những thí sinh ở quá xa Hà Nội. Còn những thí sinh ở khu vực lân cận, theo ông Long, chắc chắn họ sẽ lên tận trường để làm công việc này.

Châu Bình

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm