Mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội vẫn ở mức thấp
(Tổ Quốc) -Theo các chuyên gia về môi trường, nói mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nôi cao thứ nhì thế giới là không đúng và không thể lấy chỉ số không khí theo giờ ở một số địa điểm để đánh giá chất lượng không khí của toàn Hà Nội.
Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 - 05:00

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin về kết quả đo và phân tích chỉ số không khí (AQI) của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ở thời điểm sáng ngày 6/10 thì chất lượng không khí tại một số điểm của Hà Nội được đánh giá là kém và “không tốt cho sức khỏe” đặc biệt là đối với nhóm người nhạy cảm là trẻ em, người già và người mắc bệnh hô hấp.

Cụ thể, theo số liệu cập nhật lúc 8h, tại khu vực phố La Thành (quận Ba Đình) chỉ số AQI đo được là 173; tại phố Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) chỉ số là 151 và tại nút giao Âu Cơ – Võ Chí Công (quận Tây Hồ) là 163.

Mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội vẫn ở mức thấp - ảnh 1 Nguyên nhân ô nhiễm không khí ở nước ta chủ yếu là do khói bụi – nguyên nhân cơ học. Ảnh: cand.com.vn

Bên cạnh đó, xuất hiện một số nguồn tin nói rằng: Hà Nội là nơi có chỉ số ô nhiễm cao thứ nhì thế giới khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tổ Quốc, PGS.TS Dương Hồng Sơn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí Tượng Thủy Văn và Biến đổi khí hậu cho biết: “Vấn đề ô nhiễm không khí ở nước ta phải nói là có, nhưng so với các nước trong khu vực Đông Nam Á thì vẫn ở mức thấp. Nguyên nhân ô nhiễm không khí ở nước ta chủ yếu là do khói bụi – nguyên nhân cơ học”.

PGS.TS Sơn còn cho hay, về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội, không thể nói rằng Hà Nội là nơi có chỉ số ô nhiễm cao thứ nhì thế giới và cũng không thể lấy chỉ số không khí theo giờ ở một số địa điểm để đánh giá chất lượng không khí của toàn Hà Nội vì nó không chính xác.

Trao đổi thêm về các vấn đề này, PGS. TS Dương Hồng Sơn cho rằng, nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí ở nước ta nói chung và Hà Nội nói riêng chủ yếu là do khói bụi không phải do hóa chất như nhiều nước khác, nên giải pháp trước mắt cho người dân chính là việc sử dụng khẩu trang khi ra ngoài đường.

Cùng quan điểm trên, một đại diện của Chi cục Bảo vệ Môi trường, Hà Nội cho biết: chỉ số AQI ở trên chỉ là kết quả đo được ở một phạm vi hẹp, không thể phản ảnh chính xác tình trạng không khí của toàn thành phố. Vị đại diện này cho rằng, chỉ số không khí có mức ô nhiễm cao và xuất hiện nhiều giờ liên tục mới là vấn đề.

Theo báo cáo môi trường quốc gia 2011-2015 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố: Hà Nội và các đô thị có hoạt động công nghiệp diễn ra mạnh mẽ thì xu hướng ô nhiễm không khí do bụi duy trì ở ngưỡng cao, đặc biệt là các khu vực gần trục giao thông chính.

Cũng liên quan tới vấn đề này, tại cuộc họp ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội sáng 6/10, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho hay, Thủ đô đã đầu tư 40 máy quét, hút bụi và còn tiếp tục đầu tư.

“Tuy vậy, chúng ta phải biết trong ô nhiễm không khí ở TP, ô nhiễm bụi và benzen là ô nhiễm lớn nhất, chiếm tới 70% lượng bụi của TP, còn công nghiệp và xây dựng chỉ chiếm 30% về ô nhiễm không khí. Vì vậy, ngoài việc triển khai hút bụi và vệ sinh môi trường thì phải tiếp tục đầu tư vào hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân”- Bí thư cho hay.

Minh Trí

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm