Mượn xe ôm làm giám đốc doanh nghiệp hòng trốn thuế
Thứ Năm, ngày 03/12/2015 - 21:17

(Toquoc)- Ngày 3/12, HĐND TP.Hà Nội dành cả ngày cho hoạt động chất vấn. Nội dung nợ thuế, phí được nhiều đại biểu quan tâm.

5-7 doanh nghiệp đăng ký tại một địa chỉ phòng chung cư

Một vấn đề được nhiều đại biểu HĐND Hà Nội quan tâm sáng 3/12 đó là chuyện nợ thuế, phí gia tăng. Đại biểu Phạm Thanh Mai, Hà Đông, đề nghị cần có giải pháp đột phá cho việc này vì 10 tháng đầu năm nay đã có hơn 12.500 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, tăng nhiều so với năm trước. “Những doanh nghiệp này sẽ phải xử lý như thế nào và việc phối hợp với cơ quan thuế với cơ quan công an như thế nào?”, bà Mai đặt câu hỏi.

Mượn xe ôm làm giám đốc doanh nghiệp hòng trốn thuế - ảnh 1
ĐB Phạm Thanh Mai chất vấn chuyện nợ thuế, phí gia tăng (ảnh: D.Nguyên)

Theo ông Hà Minh Hải, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, năm 2007 nợ thuế của Hà Nội chỉ khoảng 2.090 tỷ, chiếm khoảng 5% tổng nợ. Nhưng tới nay, 10 tháng đầu năm 2015 số nợ thuế đã lên tới khoảng 7.092 tỷ đồng chiếm 36% tổng nợ, mỗi năm tăng gần 2.000 tỷ.

Cũng 10 tháng đầu năm nay, riêng tiền thuế từ các đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh là trên 2.200 tỷ. Hiện tổng số nợ thuế, phí của các doanh nghiệp trên địa bàn là 21.849 tỷ

"UBND TP đã chỉ đạo quyết liệt để thu hồi nợ thuế. Cơ quan thuế đã triển khai ứng dụng tập trung trong thu thuế. Tuy nhiên, việc ứng dụng có nhiều lỗi, từ tháng 1 đến tháng 7 toàn bộ hệ thống thu nợ tạm dừng do số liệu chưa chính xác, Cục Thuế Hà Nội phải làm thủ công, đối chiếu trên khoảng 80.000 lượt nợ, phân loại nợ với nhóm trọng điểm nợ (chiếm 70% số nợ), để cưỡng chế hóa đơn, tài khoản" - ông Hải cho hay.

Cũng từ tháng 6 tới nay, đơn vị này đã bắt đầu công khai các doanh nghiệp nợ đọng thuế. Tính tới 30/11 có khoảng 59.000 doanh nghiệp mà cơ quan thuế Hà Nội đã ra thông báo nợ thuế với số tiền là 1.567 tỷ.

Với những doanh nghiệp thành lập ra để buôn bán hóa đơn, Cục Thuế đã chuyển hồ sơ sang Công an TP. "Đối tượng này tuy không lớn nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục "đánh mạnh" vào các đối tượng cầm đầu. Chúng mượn chứng minh thư của người khác để thuê làm giám đốc, nên cơ quan công an tốn rất nhiều thời gian và xử lý hình sự đối tượng này rất khó vì hoặc mất chứng minh thư, hoặc vào tù, hoặc làm xe ôm" - ông Hải cho hay.

Nhóm thứ 2 là các doanh nghiệp có khó khăn tức thành lập ra rồi ngừng nghỉ và bỏ luôn. Với nhóm này, phải kết hợp với Sở Kế hoạch đầu tư xác minh địa chỉ. Còn với đối tượng doanh nghiệp đã thành lập và thành lập doanh nghiệp mới, có dấu hiệu chiếm đoạt thuế, Cục Thuế Hà Nội cũng chuyển hồ sơ sang Công an TP.

"Việc thành lập doanh nghiệp mới, xác minh hóa đơn và bỏ trốn, đây là nội dung chúng tôi báo cáo kiến nghị rất nhiều với cơ quan công an và Sở Kế hoạch, đầu tư. Bởi thu hút đầu tư nhưng cũng cần chú ý nhân thân. Một số đối tượng lợi dụng việc cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế để thành lập doanh nghiệp, khi chúng tôi đến kiểm tra thì không còn. Có trường hợp 5-7 doanh nghiệp đăng ký địa chỉ trong một phòng chung cư. Điều này cực kỳ vô lý, chỉ lấy địa chỉ để đăng ký" - ông Hải nói.

Trả lời thêm vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung, Phó bí thư Thành ủy, Giám đốc Công an TP cho biết, năm 2014 công an Thành phố đã phát hiện ra 16 công ty do đối tượng Nguyễn Trường thành lập từ năm 2008 và đã bán hóa đơn khống cho gần 2.300 doanh nghiệp với số tiền 5.428 tỷ đồng.

Các đối tượng đã lợi dụng cơ chế tự in hóa đơn của Nhà nước và vào TP.HCM thuê tự in hóa đơn. Trong kinh doanh đã có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mua hóa đơn và đã bán hóa đơn khống cho các doanh nghiệp hợp thức hóa việc mua vật liệu xây dựng khống, cũng như chi tiêu hành chính của các cơ quan bộ ngành và cơ quan xí nghiệp.

Với những doanh nghiệp mua hóa đơn và ký hợp đồng chuyển tiền qua ngân hàng thì thủ quỹ ra ngân hàng rút ngay tiền, sau khi rút khỏi ngân hàng thì chi 12% hoa hồng cho Trường, còn 88% tiền từ hóa đơn khống dùng để chi tiêu cho công ty.

Công an đã tiến hành xác minh hơn 300 công ty bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh, tiến hành truy thu thuế…

Ông Chung đưa ra bốn vấn đề: đó là cần thắt chặt trong cấp phép kinh doanh của Sở Kế hoạch, đầu tư; trong quá trình hoạt động các cơ quan thuế trên địa bàn giám sát không chặt chẽ, thậm chí có hành vi tiếp tay cho đối tượng trốn thuế; cơ chế rút tiền mặt trong hệ thống ngân hàng quản lý không chặt chẽ vàcần phải siết lại việc quản lý hóa đơn của doanh nghiệp khi thành lập công ty.

Phần trả lời về PCCC chưa rõ ràng

Về vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chung cư, Đại tá Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở PCCC cho biết, nguyên nhân của cháy nổ là nhiều nhà và công trình được xây dựng đi vào hoạt động trước khi có Luật PCCC năm 2001. Từ đó, những quy định cụ thể về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu chưa được hình thành, quy định rõ ràng. Do đó, việc Sở Xây dựng cấp phép xây dựng mà chưa quan tâm đến điều kiện tiêu chuẩn PCCC có hay chưa. Với chủ đầu tư tại thời điểm đó có thể cố tình không biết, có thể làm ngơ, miễn là sớm có giấy phép, giảm được kinh phí.

Bên cạnh đó có nguyên nhân chủ quan do nhận thức, chạy theo lợi nhuận, bộ máy cán bộ thực thi nhiệm vụ về năng lực, trách nhiệm, kinh nghiệm còn hạn chế, còn yếu.

Không hài lòng về câu trả lời này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, phần trả lời của Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC là chưa rõ ràng, chưa bám sát chức năng, nhiệm vụ của ngành.

"Qua giám sát, nguy cơ cháy nổ trên địa bàn đang tiềm ẩn ở mức rất cao, nếu không phòng chống thì hậu quả rất nghiêm trọng. Nhưng một số đơn vị, ban, ngành, quận, huyện, thị trấn vẫn chưa thực sự chú trọng tới công tác PCCC. Việc tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC cho người dân, đơn vị vẫn chưa đáp ứng yêu cầu" - bà Ngọc phân tích.

Đồng thời bà Ngọc đề nghị, người đứng đầu các quận, huyện, sở, ngành phải tăng cường trách nhiệm; cơ quan PCCC phải tăng cường tuyên truyền PCCC, sớm trình UBND TP quy hoạch về PCCC trên địa bàn.

Về trật tự xây dựng đô thị, bà Ngọc cho rằng, vi phạm trật tự xây dựng đô thị vẫn đang diễn ra và cần những giải pháp mạnh hơn bởi còn hơn 400 công trình vi phạm đang cần xử lý.

Bà Ngọc đề nghị TP tăng cường thanh tra công vụ đối với các cán bộ làm nhiệm vụ trong lĩnh vực này, nhất là những nơi để sự việc phức tạp xảy ra; với những công trình vi phạm còn lại cần phân loại và giao trách nhiệm xử lý cụ thể; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện pháp luật và phát hiện vi phạm kịp thời.

Ngày mai, HĐND TP làm việc buổi cuối cùng, trong đó có công tác nhân sự: bầu Chủ tịch UBND TP./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm