Năm học 2015-2016: Cả nước có thể sẽ khai giảng một ngày
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 - 06:10

(Toquoc)-Đề nghị chọn một ngày để cả nước cùng khai giảng.Phần lễ ngắn gọn,sau đó đến phần hội của các cháu-Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. 

Sáng 12/8, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2015-2016 cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT và Giáo dục thường xuyên. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đổi mới các cấp học

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho hay, hiện nay, Bộ đang nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2016-2025, trong đó có nội dung mở rộng mạng lưới trường lớp mầm non tại khu công nghiệp, khu chế xuất và chú trọng phát triển trường lớp mầm non cho trẻ dưới 3 tuổi.

Đối với giáo dục tiểu học, tiếp tục triển khai có hiệu quả việc đổi mới đánh giá học sinh.  Bộ sẽ nghiên cứu, sửa đổi một số văn bản quy phạm pháp luật về công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, Điều lệ trường tiểu học, kiểm định chất lượng giáo dục, quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học để đảm bảo đồng bộ, thống nhất với Thông tư số 30.

Bộ GD-ĐT cũng tiếp tục nhân rộng, rút kinh nghiệm việc giao quyền tự chủ kế hoạch giáo dục của các trường phổ thông. Tăng cường bồi dưỡng nâng cao năng lực đổi mới hình thức, phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính chủ động, tích cực, rèn luyện phương pháp tự học của học sinh, mỗi bài học bao gồm cả hoạt động trên lớp và hoạt động ở cộng đồng, ở nhà của học sinh. Chú trọng xây dựng và đổi mới đội ngũ cốt cán ở từng môn học để học thực sự làm nòng cốt trong công tác sinh hoạt chuyên môn ở tổ, ở trường.

Đồng thời, theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, thời gian tới cần tăng cường công tác truyền thông để xã hội hiểu rõ và ủng hộ chủ trương, cách thức tổ chức kỳ thi, lợi ích của việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2015; chú trọng phổ biến, hướng dẫn cho thí sinh đăng kí dự thi và nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo đúng thời gian quy định, nhất là đối với các ngành học, các trường có sơ tuyển. Điều chỉnh thời gian thi cho phù hợp.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị, Bộ GD-ĐT cũng đề ra 8 phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới sắp đến, gồm: Đổi mới công tác quản lý giáo dục và đào tạo; công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và xây dựng xã hội học tập; Đổi mới đồng bộ hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông; Tăng cường hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; Công tác xã hội hóa và tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; Tiếp tục triển khai Đề án ngoại ngữ 2020; Công tác phổ cập cho trẻ mầm non 5 tuổi và giáo dục mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Năm học 2015-2016: Cả nước có thể sẽ khai giảng một ngày - ảnh 1
Phó Thủ tướng yêu cầu cần phải thay đổi để Lễ khai giảng trở thành ngày hội thực sự của học sinh

Cả nước có thể sẽ khai giảng một ngày

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành trọn  thời gian để chia sẻ về  những điểm còn tồn tại, hạn chế của ngành giáo dục trong năm học 2014-2015 và yêu cầu ngành phải khắc phục bằng được những hạn chế này.

Theo Phó thủ tướng, về cơ sở vật chất, TƯ đã có chương trình, đề án kiên cố hoá trường học. Nếu làm được đúng lý tưởng thì cần trên 50.000 tỷ đồng. Bộ GD-ĐT cần tiếp tục làm việc sát hơn với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư  tìm phương án khả thi, tinh thần làm ưu tiên chỗ khó nhất.

Đồng thời vẫn phải ưu tiên  đổi mới chương trình, sách giáo khoa bởi nếu chương trình - sách giáo khoa tốt thì nhà tranh vẫn dạy được " -  Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó thủ tướng, chúng ta luôn nói thực sự vì học sinh nhưng lúc làm có lúc chưa vì học sinh. Ví dụ việc khai giảng là ngày hội đến trường của các cháu. Nhưng  nhiều năm nay,  ngày giờ khai giảng, bất kể thời tiết nắng mưa...   lại phụ thuộc vào các vị lãnh đạo đến. “Do đó, năm nay, tôi đề nghị chọn một ngày để cả nước cùng khai giảng. Nghi lễ theo đúng trình tự gồm chào cờ, đọc thư Chủ tịch nước, hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn và sau đó đến phần hội của các cháu.  Nếu khai giảng như trước đây là vì giáo viên hay vì người lớn? Do đó, đề nghị chúng ta phải làm hết sức vì các cháu. Nhất định không để các cháu nhỏ phải đứng xếp hàng dưới nắng khổ sở đợi lãnh đạo, nghe những bài phát biểu mà không hiểu gì" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Về kỳ thi THPT Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức trong năm 2015, theo Phó Thủ tướng,  Bộ GD-ĐT có những việc dù đã lường nhưng chưa lường hết, tưởng yên tâm vẫn chưa yên tâm. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ hết sức lắng nghe phản ánh của xã hội, của các  học sinh để có giải pháp  điều chỉnh thật nhanh, kịp thời trên tinh thần tất cả vì các học sinh. Mục đích của chúng ta sao cho thí sinh đủ khả năng phải vào được ĐH, không còn tình trạng thí sinh điểm cao vẫn trượt ĐH như mọi năm. 

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng đánh giá cao những khó khăn, cố gắng của lãnh đạo Bộ GD-ĐT trong suốt thời gian tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Châu Bình

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm