Nắng nóng cường độ mạnh có thể sớm xảy ra
Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 - 07:40

(Tổ Quốc)- Đây là nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương về tình trạng hạn hán, nắng nóng và xâm nhập mặn đang diễn ra ở nhiều vùng trong cả nước.

>>Tìm đủ cách "né" hạn mặn

Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trước đây do chưa có hệ thống đo đạc nên thông tin xâm nhập mặn 100 năm nay mới có một lần thiên về đánh giá gián tiếp các biểu hiện của hiện tượng đó.

"Thực tế, máy móc đo đạc mới được trang bị vài năm nay nên chúng tôi không có dữ liệu so sánh. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, chưa bao giờ ĐBSCL lại bị xâm nhập mặn như thế này, cây ăn quả ở Vĩnh Long còn bị chết" - ông Cường cho biết.

Nắng nóng cường độ mạnh có thể sớm xảy ra - ảnh 1
Tình trạng hạn hán, nắng nóng và xâm nhập mặn đang diễn ra ở nhiều vùng trong cả nước (nguồn ảnh: Mai Khuê- Báo Dân Việt)

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mực nước trên dòng chính sông Mê Kong đang xuống dần, hiện tại mức nước tại các trạm chính ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) và cùng kỳ năm 2015 từ 0,15-0,35 m.

Cũng trong tuần qua, đỉnh mặn tại khu vực hạ lưu các sông Nam Bộ xuất hiện vào nửa cuối tuần, riêng khu vực hạ lưu sông Đồng Nai, Vàm Cỏ xuất hiện vào nửa đầu tuần. Độ mặn lớn nhất tuần tại hầu hết các trạm ở mức lớn hơn so với cùng kỳ năm 2015 và trung bình nhiều năm.

Tới thời điểm này, tại trạm Tân An, sông Vàm Cỏ Tây, Long An, xâm nhập mặn lấn sâu tới 75km; tại khu vực Phước Long, Phụng Hiệp (Bạc Liêu) hay Gành Hào (Cà Mau), mặn đã xâm nhập vào nội đồng. Các khu vực khác như Nhà Bè (TP HCM); Hòa Bình (Tiền Giang); Trà Vinh; Đại Ngãi (Sóc Trăng); Gò Quao (Kiên Giang)… độ mặn đo được cũng rất cao và xâm nhập mặn vào sâu.

Ông Cường cho hay, dự báo độ mặn lớn nhất trên các sông Nam Bộ sẽ xuất hiện vào những ngày đầu tuần sau, sau đó giảm dần đến cuối tuần.

"Độ mặn lớn nhất trong tuần tới tại hầu hết các trạm đều nhỏ hơn tuần vừa qua nhưng vẫn lớn hơn cùng kỳ năm 2015. Riêng khu vực biển Tây ở mức nhỏ hơn so với cùng kỳ năm ngoái" - ông Cường cho biết.

Trong khi đó, về tình hình hạn hán tại miền Trung, Tây Nguyên, ông Cường cho hay, từ Ninh Thuận tới Bình Thuận phổ biến không mưa vừa tình trạng này kéo dài từ tháng 12/2015 đến nay và dự báo trong tuần tới, hai tỉnh này vẫn không có mưa.

Tây Nguyên cũng được dự báo không mưa trong tuần tới, trong khi lượng dòng chảy các sông ở Gia Lai, Kon Tum thấp hơn từ 50-70%. Một số sông suối nhỏ tiếp tục xảy ra tình trạng cạn kiệt như sông Đắk Bla tại Kon Tum đã xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Dự báo, trong tuần tới, lượng dòng chảy trên các sông ở Nghệ An, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận vẫn thấp hơn TBNN khoảng 65-90%. Sông Đắk Bla tại Kon Tum có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất lịch sử.

Ông Cường cho rằng, thời tiết ngày càng khốc liệt hơn với nhiều hình thái cực đoan.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, liệu hạn hán hiện nay ở Miền Trung, Tây Nguyên có phải là một trong những tác động của El Nino hay không, đại diện phòng Dự báo hạn dài, Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, nhiệt độ 3 tháng qua tại Thái Bình Dương đã giảm dần xuống, từ cường độ mạnh nhất đang trở về trạng thái trung tính. Tuy nhiên, tác động của pha nóng (hiện tượng Enso) vẫn ảnh hưởng tới thời tiết toàn cầu nửa đầu năm 2016.

Trung tâm dự báo, tình trạng nắng nóng sớm nhiều khả năng sẽ xảy ra tại Bắc Trung Bộ, một số điểm ở Đông Nam Bộ với cường độ mạnh. Nửa cuối năm, bão và áp thấp nhiệt đới cũng sẽ phức tạp hơn.

"Không có nhiều cơ sở khoa học khẳng định hạn hán có liên quan tới El Nino hay không nhưng trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay thì tần suất, cường độ các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tăng lên trên toàn cầu chứ không riêng gì Việt Nam" - ông Cường nói.

Trung tâm nhận định, nắng nóng, ít mưa vẫn sẽ tác động tới Việt Nam và Đông Nam Á trong thời gian tới tuy nhiên, không đến mức khốc liệt như năm 2015.

Liên quan tới đợt rét đậm đang diễn ra ở miền Bắc, Trung tâm cho hay, hết ngày 27/2, đợt lạnh này cũng chấm dứt và ít có khả năng có một đợt rét đậm kéo dài hơn hai ngày.

Một chi tiết cũng đáng lưu ý mà Trung tâm đưa ra, đây là năm thứ 4, miền Bắc không có mưa xuân trong 10 năm qua./.

Song Đào

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm