Nắng nóng kéo dài tới mùng 4/6
Thứ Ba, ngày 02/06/2015 - 06:23

(Toquoc)- Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa-hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương đã trao đổi với phóng viên báo Điện tử Tổ Quốc về đợt nắng nóng đang diễn ra.

- Xin ông đánh giá sơ qua tình hình nắng nóng đang diễn ra ở diện rộng trong cả nước hiện nay?

+ Trong tháng 5 đã xảy ra một số đợt nắng nóng trên diện rộng.

Từ ngày 1 – 8/5 ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng, với nhiệt độ phổ biến ở các tỉnh Bắc Bộ là 35 – 38 độ, một số nơi có nhiệt độ lớn hơn như Yên Châu (Sơn La) 41 độ; Mai Châu (Hòa Bình) 38,9 độ, Tương Dương (Nghệ An) 40,5 độ; Con Cuông (Nghệ An) 40,2 độ; Sơn Hòa (Phú Yên) 40 độ C...

Từ ngày 18-20/5 nắng nóng xuất hiện trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ sau đó gián đoạn một ngày rồi lại xuất hiện trở lại trong ngày 22 và 23 và lại suy giảm trong ngày 24. Từ ngày 25 đến hết ngày 30 nắng nóng bùng phát trở lại trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ, đặc biệt gay gắt ở các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ, nắng nóng đỉnh điểm xảy ra trong ngày 28 đến ngày 30/5 ở khu vực này với nhiệt độ cao nhất 38-40 độ.

Nắng nóng kéo dài tới mùng 4/6 - ảnh 1
Nắng rát khiến người tham gia giao thông dạt vào bóng râm chờ đèn tín hiệu (ảnh: Ngọc Thành)

Trong đợt nắng nóng này tại Bắc Bộ nhiều nơi ở phía nam khu vực Bắc Bộ đã ghi nhận được những giá trị nhiệt độ kỷ lục trong nhiều năm qua trong cùng thời kỳ tháng 5 như Chi Nê (Hòa Bình), Hà Đông, Sơn Tây, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Nho Quan, Phủ Lý, riêng tại trạm Láng (Hà Nội) đạt 40,5 độ vào ngày 29/5.

Đây là giá trị cao nhất trong chuỗi số liệu từ năm 1971 tới nay. Tuy nhiên giá trị nhiệt độ kỷ lục đã được ghi nhận tại Hà Nội trong cùng thời kỳ tháng 5 là 42,7 độ C đã từng xảy ra vào năm 1926.

Tại các tỉnh miền Trung, từ Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng vẫn tiếp tục duy trì từ ngày 14 đến hết tháng và chưa có dấu hiệu chấm dứt trong những ngày đầu tháng 6, với nhiệt độ cao nhất phổ biến ở các tỉnh Trung Bộ là 36 – 39 độ, cao điểm của đợt nắng nóng này xảy ra vào thời kỳ từ ngày 26-31/5, với nhiệt độ phổ biến 39-41 độ C độ, một số nơi trên 42 độ C.

Trong đợt năng nóng này nhiều nơi ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ cũng đã ghi nhận được những nhiệt độ vượt giá trị lịch sử trong cùng thời kỳ tháng 5 như: Như Xuân, Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tây Hiếu, Con Cuông (Nghệ An), Hương Khê, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Tuyên Hóa, Ba Đồn (Quảng Bình), Đồng Hà, Khe Sanh (Quảng Trị).

Ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ và một số nơi miền Tây Nam Bộ từ ngày 1/5 – 11/5 xảy ra nắng nóng diện rộng. Sau đó nắng nóng suy giảm trong hai ngày và lại bùng phát trở lại từ ngày 14-19/5, với mức nhiệt phổ biến từ 35 – 37 độ C.

Nguyên nhân của đợt nắng nóng trong những ngày vừa qua là do hoạt động của áp thấp nóng phía tây, có vùng trung tâm ở khu vực Ấn Độ và Myanma. Không riêng gì nước ta mà cả các nước như Ấn độ, Myanma, Thái Lan và một số nước lân cận cũng chịu ảnh hưởng của nắng nóng trong thời gian qua.

- Đợt nắng nóng tuần này sẽ kéo dài bao lâu thưa ông?

+ Từ ngày 1 đến ngày 4/6 do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây nên nắng nóng sẽ gia tăng trở lại trên khu vực với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ, một số nơi trên 38 độ.

Từ ngày 5 đến ngày 7/6 áp thấp phía tây bị nén yếu, cường độ nắng giảm, nắng nóng chỉ xảy ra cục bộ, nhiệt độ khoảng 33 – 35 độ. Từ ngày 8 đến ngày 11 nhiệt độ tăng nhẹ, trời nắng nóng với mức nhiệt khoảng 35-36 độ ở vùng đồng bằng. Mưa rào và dông về chiều tối và đêm có khả năng xảy ra kèm theo tố, lốc và gió giật mạnh, tập trung nhiều hơn ở khu vực vùng núi trong thời kỳ từ ngày 5 đến ngày 10.

Khu vực Trung Bộ, trong suốt 10 ngày tới nắng nóng tiếp tục duy trì trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 40 độ.

- Xin ông đưa ra những dự báo về tình hình bão lụt, áp thấp nhiệt đới năm nay cả về số lượng cũng như cường độ?

+ Dự báo năm nay sẽ có khoảng 9 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông (trung bình nhiều năm là khoảng 12 cơn) và khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta (trung bình nhiều năm là 5-6 cơn).

Trong những năm ảnh hưởng của El Nino, bão và áp thấp nhiệt đới có xu hướng ít hơn trung bình nhiều năm, tuy nhiên lại tiềm ẩn nguy cơ xảy ra bão mạnh, hoạc có cường độ và hướng di chuyển phức tạp không theo quy luật.

- Xin cảm ơn ông!

Thái Tùng (thực hiện)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm