Ngày đầu chất vấn: Các Bộ trưởng đã “dám” xoáy vào các vấn đề “nóng”
(Tổ Quốc) - Bên hành lang Quốc hội chiều 15/11, các đại biểu đã nhận định rằng, 3 vị Bộ trưởng “đăng đàn” trong ngày đầu tiên đều đã trả lời đúng trọng tâm, dám “xoáy” vào các vấn đề “nóng”, phần nào đáp ứng mong mỏi của cử tri cả nước.
Thứ Ba, ngày 15/11/2016 - 21:09

Đại biểu – GS.TS Nguyễn Anh Trí (Hà Nội):

Ngày đầu chất vấn: Các Bộ trưởng đã “dám” xoáy vào các vấn đề “nóng” - ảnh 1Đại biểu Nguyễn Anh Trí nhận xét về trả lời chất vấn của 3 vị Bộ trưởng "đăng đàn" trong ngày 15/11

Qua theo dõi khá kỹ lưỡng, tôi thấy các đại biểu đã đặt ra những câu hỏi cơ bản là đúng trọng tâm. Tất nhiên, cách diễn đạt còn hơi dài, nhưng đã đúng trọng tâm và đã nêu lên được những vấn đề đang bức xúc của xã hội.

Về khía cạnh người trả lời, tôi hài lòng và thấy thú vị. Vì phải đặt mình vào hoàn cảnh các Bộ trưởng, đó là trong áp lực về thời gian rất ngắn, nội dung chất vấn thì rất rộng, vấn đề chất vấn thì rất “nóng”… đòi hỏi phải có số liệu, thông tin và sự sắp xếp, bố trí thì mới trả lời được.

Nhìn chung, tôi rất thú vị. Tất nhiên, có người vẫn cho rằng các Bộ trưởng trả lời vậy là hơi dài, nhưng như tôi đã nói phải đặt vào vị trí của các Bộ trưởng.

Về việc ba Bộ trưởng đã trả lời đúng trọng tâm và đáp ứng được mong mỏi của đại biểu, của cử tri hay chưa - Tôi cho rằng, các Bộ trưởng đã trả lời đúng trọng tâm. Về cơ bản, 80% phần trả lời của các Bộ trưởng là đã nằm trong tài liệu gửi trước đó cho các đại biểu nghiên cứu. Chỉ còn 20% là vấn đề mới. Nhưng theo tôi việc này cũng rất cần thiết. Việc các Bộ trưởng trả lời những thông tin đã có trong tài liệu cũng cần thiết, bởi họ trả lời không chỉ riêng cho đại biểu Quốc hội nghe mà còn trả lời cho cử tri, cho nhân dân nghe. Phải để cho nhân dân biết rõ tình hình như vậy.

Ví như trong phần trả lời của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sáng nay thì không có gì là vùng cấm cả. Thậm chí có những câu hỏi nhạy cảm “ví như hỏi về vấn đề quyết định cho các dự án thép… liệu có lợi ích nhóm?”.

Bộ trưởng đã trả lời “không có”. Tôi tin rằng đây là câu trả lời có trách nhiệm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường đã trả lời trong thời gian rất ngắn nhưng tôi cho rằng ý thì lại rất hay khiến đại biểu chúng tôi sáng tỏ thêm được nhiều vấn đề. Ví như, ông đã nói cụ thể vào từng vấn đề như quản lý phân bón….

Về Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà, lúc đầu Bộ trưởng trả lời hơi dài, không theo thứ tự câu hỏi khiến Chủ tịch Quốc hội phải nhắc nhở nhưng sau đó đã trả lời vào trọng tâm.

Nói chung, theo tôi, các Bộ trưởng đã nắm rõ nội dung vấn đề, nắm rất rõ các số liệu và đã dám xoáy sâu vào nhiều vấn đề “nóng”.

Vì thế, tôi hoàn toàn hài lòng về buổi chất vấn hôm nay.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình):

Nhận xét về ngày chất vấn đầu tiên, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình cho hay, hai Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên, Môi trường đã trả lời rất rõ ràng, cơ bản đúng trọng tâm. Tuy nhiên hai phần mở đầu của cả hai Bộ trưởng đều hơi dài dòng, riêng Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thì gãy gọn ở phần sau hơn.

“Câu hỏi khác thì tôi chưa nói nhưng riêng câu hỏi của tôi về Formosa thì tôi rất thỏa mãn. Đây không phải là Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời riêng cho bản thân tôi mà là tạo dựng niềm tin của người dân, cử tri các tỉnh về dự án này”- Đại biểu Phương nói.

Ông cũng nói thêm, qua cách chứng minh, những số liệu, việc làm mà Bộ trưởng Bộ Tài nguyên, Môi trường nêu trong câu trả lời cũng như lời hứa của Formosa trước Chính phủ Việt Nam, tôi mong họ sẽ phát triển ổn định và phát triển bền vững.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre):

Ngày đầu chất vấn: Các Bộ trưởng đã “dám” xoáy vào các vấn đề “nóng” - ảnh 2Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Các Bộ trưởng trả lời bằng tâm huyết của mình, chứ không phải né tránh hay đùn đẩy.

Dù sao thì các Bộ trưởng cũng chỉ mới đảm nhiệm công việc trong thời gian ngắn, nhưng cũng đã trả lời “sẽ rà soát, xem xét, xử lý….

Bộ trưởng đã hứa là sẽ làm, bởi vì lời hứa trước quốc dân, đồng bào, được truyền hình trực tiếp là vô cùng quan trọng, nghiêm túc, không phải hứa chơi.

Về phía người chất vấn, bản thân tôi là đại biểu tham gia khoá đầu, điều quan trọng nhất với tôi là truyền tải được mong muốn của cử tri đến các Bộ trưởng.

Bản thân các nhà báo cũng nên theo dõi xem các đại biểu chúng tôi đã làm tròn vai trò ĐBQH của mình chưa?

Hà Giang – Song Đào

Ảnh: Nam Nguyễn

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm