Ngày thi đầu tiên: An toàn, đề có tính phân hóa cao
Thứ Tư, ngày 01/07/2015 - 21:45

(Toquoc) – Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Bùi Văn Ga ngày thi đầu tiên đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Đề thi có tính phân hóa cao, cập nhật các sự kiện thời sự, tạo thêm hứng thú cho thí sinh khi làm bài.

Theo thống kê, trong ngày thi đầu tiên tỉ lệ thí sinh dự thi môn Toán là 98,68% và môn Ngoại  ngữ là 99,3%. Đặc biệt tại các cụm thi thuộc vùng khó khăn nhưng tỷ lệ thí sinh đến dự thi cao là Trà Vinh: 99,3%; Gia Lai: 99,16%; Đồng Tháp: 99,69%;…

Trong ngày thi đầu tiên cả nước có 31 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó chủ yếu là do mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi.

Ngày thi đầu tiên: An toàn, đề có tính phân hóa cao - ảnh 1
Cả nước có 31 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó chủ yếu là do mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi

Tại TP.HCM, ông Đỗ Hữu Tuyết, Phó Giám đốc Cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục – Đào tạo tại TP.HCM, cho biết có 158.092 thí sinh dự thi trong ngày thi đầu tiên. Cũng trong ngày thi đầu tiên, tại 145 điểm thi trên địa bàn thành phố có 5 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó 4 trường hợp mang điện thoại di động vào phòng thi, gồm: Đại học Ngân hàng TP.HCM có 1 thí sinh, Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM có 2 thí sinh, Đại học Y dược TP.HCM có 1 thí sinh và 1 thí sinh của cụm thi Đại học Y dược TP.HCM mang thiết bị có khả năng lưu trữ số liệu và thu, phát thông tin vào phòng thi.

Báo cáo của 8 cụm thi tại TP.HCM cho biết, một số thí sinh đã phải cấp cứu trong lúc làm bài thi. Cụ thể, tại cụm thi Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, 1 thí sinh sau 2/3 thời gian thi môn Toán đã phải đi cấp cứu do viêm ruột thừa và 1 thí sinh bị động kinh đã được nhân viên y tế tại trường hỗ trợ kịp thời. Cụm thi Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM có 1 trường hợp bị viêm gan phải đưa đi cấp cứu. Cụm thi Đại học Sài Gòn 1 thí sinh bị sốt cao trong khi thi môn Toán. Tại Trường Đại học Sư phạm TP.HCM có 1 thí sinh mắc quai bị đã được cách ly tại phòng thi riêng.

Ngoài ra, còn có một số thí sinh bị tai nạn đã được hỗ trợ khi đến dự thi. Đặc biệt, tại cụm thi Đại học Tôn Đức Thắng có 2 thí sinh (đến từ Bình Thuận) bị mất trộm không còn giấy tờ đã được Hội đồng thi chụp hình, lấy dấu vân tay và cho vào dự thi.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, đề thi năm nay có 60% là kiến thức cơ bản, hoàn toàn nằm trong chương trình phổ thông, trọng tâm là chương trình lớp 12; 40% còn lại là những câu khó và rất khó. Đề thi có tính phân loại thí sinh với 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Đặc biệt, một số vấn đề thời sự đã được đưa vào đề thi như: Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS – CoV) có trong đề Toán và thông tin về vận động viên bơi lội Ánh Viên có trong đề tiếng Anh… Những nội dung này giúp thí sinh hào hứng hơn và phải vận dụng kiến thức thực tiễn khi làm bài.

Ngày thi đầu tiên: An toàn, đề có tính phân hóa cao - ảnh 2
Thí sinh, người nhà trong những phút nghỉ trưa tại một điểm thi ở Hà Nội

Trước tình hình thời tiết nắng nóng và xảy ra mưa dông, nhằm đảm bảo và tạo mọi điều kiện cho thí sinh thi tốt trong kỳ thi THPT Quốc gia UBND TP.HCM đã bố trí tại mỗi điểm thi một máy phát điện.

Ngoài ra, theo báo cáo của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM trong kỳ thi này trung tâm đã huy động 9.450 sinh viên tình nguyện đến trực tại 145 điểm thi. Lực lượng sinh viên tình nguyện đã tư vấn 24.235 lượt, giới thiệu 10.201 cho trọ, trong đó có 2.889 chỗ ở miễn phí cho thí sinh và phụ huynh.

Phó Thủ tướng thị sát trường thi

Sáng 1/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi trường Đại học Bách khoa Hà Nội và nghe báo cáo về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ coi thi cùng các hoạt động hỗ trợ kỳ thi của trường.

Ông Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, công tác tập huấn cán bộ coi thi đã được thực hiện nghiêm túc. Những điểm mới, điểm cần chú ý trong kỳ thi THPT quốc gia đã được nhấn mạnh và lưu ý tới toàn thể cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi. Công tác chấm thi đã được lên kế hoạch chặt chẽ, bảo đảm thời hạn cuối nộp dữ liệu kết quả thi theo quy định vào ngày 20/7/2015. Nhà trường cũng đã phối hợp với các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp bố trí khu nghỉ, nước uống, khăn lạnh… cho các thí sinh và phụ huynh trong thời gian chờ thí sinh.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng về công tác chấm thi, ông Sơn cho hay, đề thi của Bộ có thang điểm rất rõ ràng, bên cạnh đó, mỗi tiểu ban chấm thi sẽ bàn rất kỹ và đưa ra phương án trao đổi với các giáo viên chấm thi, tiến hành chấm thử trước khi chấm đại trà trong toàn hội đồng.

Đề cập đến tâm lý lo ngại chấm chặt, chấm lỏng của người dân trong việc chấm thi, Phó Thủ tướng nói: “Điều quan trọng là hướng dẫn chi tiết, để nhân dân yên tâm là tất cả các hội đồng, các cụm chấm như nhau, không lo chuyện chấm chặt, chấm lỏng”.

Sau khi thị sát các phòng thi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ, thăm hỏi, trò chuyện, động viên các sinh viên tình nguyện và phụ huynh đang chờ con thi dưới nắng nóng cao độ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phụ huynh cần tin tưởng vào công tác tổ chức thi năm nay rất nghiêm túc, an toàn, bảo đảm công bằng ở tất cả các cụm thi.

Ngày thi đầu tiên: An toàn, đề có tính phân hóa cao - ảnh 3
Phó Thủ tướng chia sẻ với các phụ huynh đang chờ con thi tại Cụm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội

Trước đó, làm việc với Ban Chỉ đạo kỳ thi của TP Hà Nội, Phó Thủ tướng đánh giá kỳ thi năm nay có sự tham gia của các địa phương và gắn bó với Bộ GD&ĐT rất chặt chẽ, đến giờ phút này các địa phương báo cáo tình hình các nơi rất tốt. Điều quan trọng mà xã hội quan tâm là làm sao coi thi nghiêm túc giữa các cụm thi.

Phó Thủ tướng mong muốn, các đơn vị tổ chức thi cần động viên tinh thần các thí sinh, có vấn đề gì thì tháo gỡ, hướng dẫn các điểm trưởng, cụm trưởng cố gắng tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh làm bài, xem xét xử lý từng trường hợp cụ thể, trừ khi các cháu phạm quy, gian lận. Hiện tại Hà Nội và một số nơi quá nóng, các điểm thi cần có biện pháp hỗ trợ chống nóng, quan tâm tới sức khỏe của thí sinh.

“Những năm trước, cứ đến ngày này thì toàn xã hội rất căng thẳng. Năm nay, chúng ta vất vả mấy ngày, nhưng giúp cho xã hội nhẹ nhõm đi, hàng triệu người dân nhẹ đi, không phiền hà cho dân, gây tâm trạng quá căng thẳng không cần thiết. Năm nay làm xong chúng ta sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm dể sang năm và những năm tiếp theo làm tốt hơn”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Báo cáo với Phó Thủ tướng tại trụ sở Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết về cơ bản tâm lý các thí sinh yên tâm tham gia kỳ thi. Đến thời điểm này (sáng 1/7) chưa có thông tin về các vấn đề phát sinh liên quan đến đề thi, kỳ thi.

Bên cạnh công tác trông thi, chấm thi phải tiếp tục làm nghiêm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý sau khi kết thúc kỳ thi điều người dân quan tâm nhất là câu chuyện tuyển sinh.

“Nếu mọi năm thí sinh tối đa được 6 nguyện vọng thì năm nay nhiều hơn, nhưng làm sao cơ hội đó phải nhiều hơn thật sự. Đó là thay đổi căn bản rất nhân văn với các cháu”./.

Gia Thanh-T.Nam
ảnh: T.Xuân

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm