Nghệ sĩ tự ứng cử có cơ hội trúng cử không?
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 11:58

(Tổ Quốc)- Tới thời điểm này, có ít nhất 3 nghệ sĩ đã đăng ký tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 14. Họ không phải không có cơ hội trúng cử nếu là những nghệ sĩ thực sự tiêu biểu.

>>Hà Nội: Chốt sổ hồ sơ tự ứng cử
>>Nhà báo Trần Đăng Tuấn tự ứng cử đại biểu QH

Theo đó, NSƯT Kim Tiến đã đến làm hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và được Hội thánh Tin lành Hà Nội đề cử.

Bà Tiến chia sẻ, "Ai được đề cử đều phải tự thấy mình đang gánh trên vai một gánh rất nặng, tức mình phải đại diện cho lĩnh vực của mình đóng góp cho đất nước những ý kiến tốt nhất, để làm sao bắt đầu từ đời sống người dân được tốt lên thì đất nước sẽ được tốt lên".

NSƯT Kim Tiến sinh năm 1948, là phát thanh viên, biên tập viên nổi tiếng của Đài Truyền hình Việt Nam. Bà quê ở Hà Nội.

Nghệ sĩ tự ứng cử có cơ hội trúng cử không? - ảnh 1
Nếu trúng cử, ca sĩ Mai Khôi mong muốn xóa bỏ những thực phẩm độc hại từ Trung Quốc đang xâm nhập thị trường Việt Nam. Ảnh: Facebook Mai Khôi

Trước đó, ca sĩ Mai Khôi cũng đã được chấp nhận hồ sơ tự ứng cử Đại biểu Quốc hội. Mai Khôi sinh năm 1983 và là người Khánh Hòa. Trên trang Facbook cá nhân mình, ca sĩ chia sẻ, nếu trúng cử Đại biểu Quốc hội, cô sẽ lên tiếng đưa ra những giải pháp để xoá bỏ những thực phẩm độc hại từ Trung Quốc đang tràn lan trên thị trường Việt Nam. Theo góc nhìn của cô, "vấn đề này toàn dân đang vô cùng bức xúc mà không hiểu sao việc thực thi các cấp còn chậm chạp và nhiều lỗ hổng quá".

Danh hài Nguyễn Công Vượng (Vượng Râu) cũng tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14. Cho hay, sẽ làm ngành Văn hóa và Giáo dục thay đổi và phát triển mạnh mẽ nếu được trúng cử.

"Đây là việc tôi thực hiện quyền công dân của mình chứ không vì hơn thua, không phải "chiêu trò" để nổi tiếng. Dù được hay không được đều giữ cái tâm của mình ngay thẳng”- anh chia sẻ.

Liên quan tới việc các nghệ sĩ tự ứng cử Đại biểu Quốc hội, trả lời báo điện tử Vietnamnet, ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho hay, luật pháp không cấm văn nghệ sĩ, luật sư, người lao động tự ứng cử, miễn là đủ tiêu chuẩn.

Tuy vậy, về phía cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - tổ chức được giao nhiệm vụ hiệp thương, việc lựa chọn người ứng cử cũng hết sức khắt khe.

"Nếu như những nghệ sĩ, những ca sĩ đó mà thực sự tiêu biểu, có thể đại diện cho giới của mình thì việc tự ứng cử sẽ không có vấn đề gì trở ngại" - ông Pha cho biết.

Ông Pha cũng cho biết thêm, ngoài việc thoả mãn mong muốn cá nhân được làm Đại biểu Quốc hội, thì người tự ứng cử phải có tiếng nói thực sự đại diện cho giới của mình? Nếu người nào đó không thực sự tiêu biểu trong giới văn nghệ sĩ người đó đang hoạt động thì ngay cả việc qua được bước hiệp thương lần thứ ba ở Mặt trận cũng là khó.

"Nếu không thực sự nghiêm túc, không thực sự xuất sắc thì tôi nghĩ là cũng khó mà được cử tri tín nhiệm" - ông Pha chia sẻ.

Nói về việc hiện nay nhiều thành phần đều hăng hái tham gia tự ứng cử, ông Pha cho biết, ông cảm thấy rất vui.

"Tôi cho rằng, đó là một dấu hiệu tốt, chứng tỏ sự quan tâm của tầng lớp người trẻ tuổi, văn nghệ sĩ đối với việc xây dựng bộ máy chính quyền của chúng ta" - ông Pha nói./.

(Tổng hợp từ Lao Động, Vietnamnet)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm