Nghiên cứu đưa Zika vào danh mục bệnh truyền nhiễm
Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 - 00:26

(Tổ Quốc)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan tăng cường thực hiện các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika gây nên có thể xâm nhập vào nước ta.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ động, phối hợp, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý dịch theo quy định; thực hiện chế độ giám sát, báo cáo dịch theo thẩm quyền; nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng chính phủ việc bổ sung danh mục dịch bệnh truyền nhiễm.

Bộ Tài chính có trách nhiệm bổ sung kịp thời kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika gây nên trong trường hợp dịch lan rộng.

Nghiên cứu đưa Zika vào danh mục bệnh truyền nhiễm - ảnh 1
Muỗi Aedes là tác nhân làm lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm (Ảnh minh họa: Internet)

Được biết, bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi Aedes (muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) gây ra, có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 12 ngày. 80% trường hợp nhiễm vi rút Zika không biểu hiện triệu chứng, nếu mắc bệnh thường hồi phục hoàn toàn.

Đến nay dịch bệnh do virus Zika đã lan sang 44 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, chủ yếu ở khu vực châu Mỹ La tinh, Thái Lan đã công bố có dịch; hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu; biện pháp phòng chống dịch được thực hiện như phòng chống dịch sốt xuất huyết (diệt lăng quăng, bọ gậy; diệt muỗi Aedes, phòng tránh muỗi đốt).

Hiện nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút Zika.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã đưa ra nhiều khuyến cáo với người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ đang có ý định mang thai không có việc cần kíp không đi đến các vùng lưu hành dịch. Các đối tượng đi về từ vùng dịch về cần theo dõi sức khỏe trong vòng hai tuần, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Đồng thời, Bộ cũng công bố số điện thoại đường dây nóng là 0989. 671. 115 để tiếp nhận thông tin liên quan đến dịch bệnh.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm