Ngoại trưởng Anh ấn tượng về sự phát triển kinh tế TP HCM
Thứ Năm, ngày 14/04/2016 - 06:07

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 trên 74 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố với kim ngạch song phương năm 2015, đạt 875 triệu USD.

Ngoại trưởng Anh ấn tượng về sự phát triển kinh tế TP HCM - ảnh 1

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond trao đổi cùng Chủ tịch UBND TP HCM
Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Hải An

Tại buổi tiếp xã giao Ngoại trưởng Anh, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho biết, Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 trong số 74 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP HCM. Kim ngạch thương mại song phương giữa thành phố với Anh vào năm 2015 đạt 875 triệu USD (tăng gần 20% so với năm 2014).

Chủ tịch UBND TP HCM chỉ ra một điển hình trong sự hợp tác với Anh chính là công trình tiêu biểu khu phức hợp tháp quan sát 86 tầng ở Thủ Thiêm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1,2 tỷ USD.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng chia sẻ tầm nhìn phát triển của TP HCM là trở thành trung tâm kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo lớn ở khu vực Đông Nam Á.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hammond đã bày tỏ "rất ấn tượng" trước sự phát triển kinh tế năng động của thành phố.

Ông Hammond nói ông đã gặp gỡ những đại diện công ty, doanh nhân Anh làm việc tại TP HCM trước buổi chào xã giao. "Tất cả họ đều lạc quan về tương lai phát triển của Việt Nam. Trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Anh, tôi cho rằng quan hệ thương mại và đầu tư là yếu tố quan trọng nhất", ông nói.

Ngoại trưởng Hammond chia sẻ quan điểm của ông về 2 yếu tố của một thành phố thành công, bao gồm cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) hiện đại; và môi trường hiệu quả, bao gồm môi trường kinh doanh thuận lợi, luật pháp được tôn trọng, và xử lý tham nhũng hiệu quả. "Đây cũng là những kỳ vọng của các nhà đầu tư Anh", ông nói.

Ngoại trưởng Anh cho biết, Anh với thế mạnh là có nhiều công ty tư vấn về các lĩnh vực; qua đó mong muốn hỗ trợ TP HCM trong việc nâng cao năng lực hạ tầng đô thị, nghiên cứu khung pháp lý... để giúp thành phố trở thành nơi đáng sống cho gần 10 triệu dân.

Tại buổi làm việc, Ngoại trưởng Hammond cũng đề nghị chính quyền TP HCM hỗ trợ hoạt động của Hội đồng Anh (BC). Ông chỉ ra mô hình hoạt động của BC có sự khác biệt, khi vừa kết hợp giữa giáo dục (giảng dạy tiếng Anh và tổ chức thi IETLS) với các hoạt động khác giống như một tổ chức phi chính phủ.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã cam kết về vấn đề này, đồng thời đề nghị phía BC sớm hoàn thành thủ tục hoạt động theo Nghị định 73 mới ban hành của chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Theo Zing

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm